Mứt dừa
Nguyên liệu: 500 gram cùi dừa non, 250-300 gram đường kính trắng, bột vani hoặc sữa đặc.
Cách làm: Cắt phần cùi dừa thành sợi. Sau khi cắt xong, rửa khoảng 2 – 3 lần và ngâm vào nước sạch trong khoảng 12 – 14 giờ và để ráo nước. Đổ tất cả phần sợi dừa đã ráo nước vào một nồi lớn, cho thêm đường vào và trộn đều. Dùng chảo to và dầy sẽ cho chất lượng tốt nhất. lửa thật to để làm nóng chảo trước, khi chảo đã bắt đầu nóng đổ hỗn hợp cùi dừa vào, chỉnh lửa nhỏ lại và đảo liên tiếp, nhẹ nhàng. Có thể thêm sữa tươi hoặc vani vào để mứt được thơm hơn.
Khi sợi dừa dần tách rời nhau và có phấn trắng bám trên mặt bạn tắt bếp và đảo thêm một chút cho nguội hẳn. Phơi khô khoảng vài tiếng sẽ làm dừa trắng hơn. Nếu muốn làm món ăn này với các màu khác nhau thì có thể làm với lá nếp, là cẩm tìm, cà rốt,rau dền đỏ… Để dừa ngấm đường hơn nên ướp qua đêm hoặc chờ đến khi đường tan và thấm hết vào sợi dừa.
Hạt giòn và trà thơm
Bày biện một mâm quà nhấm nháp cùng trà thật đẹp với các loại hạt bùi, thơm, nhiều chất dinh dưỡng cũng khiến buổi tụ tập ngày Xuân càng thêm rôm rả.
Bánh phồng tôm
Nguyên liệu: 200g bột mì tinh luyện, 3 muỗng canh bơ, 1 muỗng cafe hạt thì là, 1/2 muỗng cafe tiêu xay, 1/2 muỗng cafe muối, 80ml nước.
Cách làm: Đun chảy bơ, cho thêm bột mì, hạt tiêu và hạt thì là trộn đều. Từ từ cho nước vào và nhào mịn bột. Cho bột lên thớt cán mỏng, sau đó cuộn đều thành cuộn bột dài và cắt thành từng miếng bột nhỏ to cỡ đầu ngón tay. Tiếp tục cán các viên bột nhỏ mỏng hơn. Đun sôi dầu và rán vừa chín tới, phồng giòn.
Bắp bò ngâm nước mắm
Nguyên liệu: 1kg bắp bò hoa, quế, hoa hồi, gừng, tỏi, ớt, tiêu, Giấm, đường và nước mắm.
Cách làm: Sau khi làm sạch bắp bò, cho vào nồi nước và bắt đầu luộc cùng với hoa hồi (3 hoa), ít quế và gừng đập dập. Sau 35 phút, thịt mềm, vớt ra để ráo nước. Pha 2 chén nước mắm, 2 chén đường kính trắng và 1 chén giấm thành hỗn hợp. Nấu sôi hỗn hợp, sau đó để nguội. Rang tiêu hạt cho thật thơm và tắt bếp. Lưu ý giữ nguyên hạt không xay. Nước mắm và thịt đều đã nguội, cho thịt vào một keo thủy tinh lớn và tiếp tục đổ nước mắm vào ngâm cùng với ít lát tỏi, ớt trái và tiêu hạt sao cho ngập mặt thịt. Đặt keo này ở nơi thoáng mát trong khoảng 3 – 5 ngày là có thể dùng được.
Thực hiện THÙY DƯƠNG – Ảnh ANH YU – Stylist VI PHẠM – Trợ lý THUẬN VÕ
Chân thành cảm ơn TẤM CÁM BISTRO, NHÀ XINH, BO CONCEPT đã hỗ trợ ELLE DECORATION thực hiện chuyên mục này.