Kedgeree cho bữa sáng tốt lành

Với công thức lần này, hãy cùng ELLE Decoration chuẩn bị nguyên liệu để thực hiện món ăn truyền thống với hương vị kết hợp giữa hai quốc gia: Anh Quốc – Ấn Độ. Đó là Kedgeree!

Theo truyền thống, kedgeree là món ăn được dùng vào buổi sáng hoặc những bữa brunch nhẹ. Độ nhuyễn của đậu Hà Lan, những hạt gạo tơi xốp cùng một lớp hỗn hợp sốt thơm ngon là bí quyết để tạo nên món kedgeree thành công.

kedgeree 1

Món kedgeree khi đã hoàn thành. Ảnh: Andrew Montgomery.


Nguyên liệu

Đối với đậu

200 gram đậu Hà Lan vàng tách hạt

1 muỗng/thìa bột nghệ xay

300 gram gạo (basmati)

Đối với cá tuyết

500 gram phi lê cá tuyết hun khói

500 ml sữa nguyên kem

– Tiêu

2 lá nguyệt quế

Đối với gia vị

2 muỗng/thìa canh dầu ô liu hương nhẹ

1 củ hành trắng, thái hạt lựu

2 trái ớt xanh, cắt hạt lựu, bỏ hạt

6 củ gừng, gọt vỏ, băm nhỏ

2 tép tỏi, băm nhuyễn

2 muỗng/thìa hạt thì là

Nguyên liệu bổ sung

– Ngò tây xoăn chùm nhỏ, thái nhỏ

6 quả trứng luộc


Cách thực hiện

B1: Cho đầu Hà Lan vàng đã tách hạt vào nồi cùng bột nghệ, nửa muỗng/thìa muối và 1 lít nước. Đun sôi sau đó giảm nhỏ lửa và nấu trong 40 phút cho đến khi mềm. Nghiền đều đậu Hà Lan vàng và nước sốt để tạo thành hỗn hợp nhuyễn mịn.

B2: Vo sạch gạo rồi cho vào nồi đun riêng với nửa muỗng/thìa cà phê muối, 250 ml nước. Đun sôi sau đó giảm nhỏ lửa, đậy nắp và nấu cho đến khi mềm (khoảng 12 phút). Tắt bếp và tiếp tục hấp cơm, đậy vung ít nhất 5 phút trước khi đánh tơi cơm.

B3: Để nấu cá tuyết, hãy đặt mặt có da cá xuống chảo rộng, miệng tháp (có thể cắt cá thành hai phần). Phủ sữa và thêm hạt tiêu, lá nguyệt quế. Đun sôi sau đó giảm nhỏ lửa trong 10 phút và đặt cá ra đĩa, tách sữa ra khay riêng.

B4: Làm gia vị bằng cách làm nóng dầu trong chảo với lửa vừa; phi thơm hành, ớt, gừng cho đến khi mềm và chuyển màu caramel. Thêm tỏi và thì là vào chảo, nấu cho đến khi tỏi bắt đầu chuyển màu.

B5: Cuối cùng, lóc bỏ da cá, đánh bỏ vảy thừa và nêm nếm gia vị. Đảo đều gạo, đậu Hà Lan vàng, thêm một ít sửa nếu cần rồi nêm nếm sao cho vừa miệng. Có thể ăn kèm với rau mùi tây, trứng luộc hoặc tương ớt.


Theo: House & Garden | Ảnh: Andrew Montgomery.


Xem thêm:

Tráng miệng cùng bánh tart đào hạnh nhân

Thịt viên cho bữa ăn đậm đà