Thịt viên cho bữa ăn đậm đà

Chút ớt cay nồng, vị béo thanh của sữa chua cùng hòa lẫn trong khối thịt viên tròn dai và nước sốt cà chua. Một món ăn có hương vị hấp dẫn khi dùng kèm với bánh mì. Cùng ELLE Decoration tìm hiểu công thức ngay nhé!

Nguyên liệu cần chuẩn bị và cách làm món thịt viên hầu hết đều là các thành phần dễ kiếm. Tuy nhiên quá trình thực hiện cần nhiều thao tác trộn hỗn hợp nên chúng ta nên sắp xếp mỗi gia vị ra thành đĩa riêng để tránh nhầm lẫn nhé.

Công thức thịt viên sốt cay: Alison Roman – Nothing Fancy cookbook. Ảnh: Tư liệu.


Nguyên liệu

6 tép tỏi, 2 tép đập dập, phần còn lại thái mỏng.

1 nắm hẹ thái nhỏ.

1 nắm ngò tây thái nhỏ, có thể dùng để trang trí.

125 grams sữa chua Hy Lạp béo.

2 muỗng/thìa cafe hạt thì là, có thể dùng để trang trí.

2 muỗng/thìa cafe ớt bột xông khói.

1 muỗng/thìa cafe ớt xắt, bớt thêm một phần ra đĩa riêng để dùng.

750 grams thịt heo/lợn băm (hoặc có thể thay thế bằng thịt bò, cừu, gà).

2 muỗng/thìa canh dầu ô liu để tăng hương vị và trang trí.

1 củ hành tím lớn, thái mỏng.

750 grams cà chua (vàng hoặc đỏ), cắt đôi.

60 ml giấm trắng chưng cất hoặc giấm rượu trắng.

1 nắm lớn lá bạc hà, dùng riêng.

– Pho mát Pecorino hoặc Parmesan, rây nhỏ.

– Bánh mì giòn, ăn kèm.


Cách thực hiện

B1: Cho tép tỏi đã đập dập, hành tím, ngò tây, sữa chua, hạt thì là, ớt bột, ớt xắt và nửa muỗng muối vào tô nhỏ. Sau đó chúng ta trộn đều hỗn hợp

B2: Cho thịt vào hỗn hợp, nên nêm thêm tiêu. Dùng tay trộn đều để thịt và gia vị quyệt vào nhau, sau đó vo thành từng viên có kích thước vừa đủ ăn. Đặt thịt lên đĩa lớn.

B3: Đun nóng dầu ô liu trong chảo lớn ở nhiệt độ vừa phải. Cho mỗi lần một vài viên thịt, tránh thực hiện một lúc quá nhiều viên để thịt không chạm vào nhau. Xoay nhẹ các mặt của thịt viên cho đến khi thịt chuyển màu vàng nâu, trong khoảng 8-10 phút. Khi thịt viên đã chín vàng, gắp chúng ra đĩa, giữ lại phần chất béo còn sót trong chảo.

B4: Cho hành tím và tỏi đã thái mỏng vào chảo, nêm thêm muối và tiêu. Nấu trong 2-3 phút cho đến khi hành mềm và tỏi dần chuyển nâu.

B5: Cho thêm cà chua vào, nêm muối và tiêu. Khuấy đều trong khi nấu cho đến khi chúng nở ra, sền sệt và có chút caramen ở đáy nồi trong vòng 5-8 phút. Cạo sạch các phần cặn ở dưới đáy rồi thêm giấm và 750 ml nước. Đun sôi nhỏ lửa khi nước sốt giảm khoảng một phần tư và hơi đặc lại trong 5-7 phút.

B6: Cho thịt viên vào nồi và giảm lửa. Đun nhỏ lửa trong 10-15 phút cho đến khi thịt viên chín hẳn. Lúc này các hương vị đã quyện vào nhau.

B7: Cho thịt viên vào tô lớn, rải một ít bạc hà, ớt bào và hạt thì là (nếu bạn muốn). Rưới dầu ô liu, rây một ít pho mát lên trên bề mặt. Cuối cùng, hãy thưởng thức món ăn cùng với bánh mì.


Theo: House & Garden | Công thức: Alison Roman – Nothing Fancy cookbook | Ảnh: Tư liệu.


Xem thêm:

Bánh anh túc – Công thức dễ dàng cho những ngày thư thả

Salad cà chua trộn Feta, sốt lựu