Câu chuyện ra đời thú vị của Superleggera chair – chiếc ghế gỗ nhẹ nhất thế giới

Superleggera chair của Gio Ponti là chiếc ghế siêu nhẹ với trọng lượng chỉ khoảng 1.7kg, nó mang trong mình lịch sử ra đời thú vị với quá trình nghiên cứu trải dài đến 8 năm. Superleggera đánh dấu cho một thời kỳ dịch chuyển của định hướng thiết kế Italy. Với những giá trị mà nó nắm giữ, Superleggera sẽ mãi là một iconic design không gì có thể thay thế.

Có thể so với thời đại chúng ta, việc chế tạo ra một chiếc ghế “siêu nhẹ” là chuyện rất đỗi bình thường. Nhưng vào thập niên 1950, chính xác hơn là vào năm 1957, sự ra đời của Superleggera chair đã làm thay đổi toàn bộ cục diện. Chiếc ghế mảnh mai này đã tạo ra cú hích lớn, chính thức xác lập một thời kỳ huy hoàng cho nền thiết kế nội thất Italy khi chứng minh: bằng ứng dụng khoa học, ngay cả những hình dung tưởng chừng xa vời nhất cũng có thể trở thành hiện thực.

ghế superleggera-cultural special-elledecoration vn 3

Photo: Cassina

Ghế Superleggera với cái tên có nghĩa “siêu nhẹ” trong tiếng Ý, được tạo ra bởi nhà thiết kế lỗi lạc Gio Ponti. Hình dáng của ghế là một sự cải biên / nâng cấp của kiểu ghế “Chiavarina” một sản phẩm nội thất rất phổ biến ở nước Ý.

Gio Ponti đã bắt tay cùng hãng nội thất Cassina để thực hiện dự án này. Mọi thứ khởi động từ năm 1949 nhưng mãi đến năm 1957 họ mới có thể chính thức ra mắt phiên bản hoàn thiện của Superleggera với thị trường. Và ngay từ khi xuất hiện, Superleggera đã gây được một tiếng vang lớn. Chiếc ghế được thiết kế đặc biệt từ gỗ và sợi liễu gai để trở nên siêu nhẹ và siêu bền vững; chính vì thế mà trong suốt những năm tiến hành nghiên cứu và phát triển, nhà sản xuất đã phải “phá huỷ” rất nhiều ghế Superleggera để thử nghiệm độ bền của chúng.

ghế superleggera-cultural special-elledecoration vn 4

Photo: Gioponti.org

Bí mật cho khung hình mảnh mai mà cực kì vững chãi này nằm ở phần chân ghế với mối giao vuông góc tam điểm tạo nên một cấu trúc bền bỉ, chịu lực ấn tượng. Chiếc ghế thậm chí từng được chứng minh rằng có thể ném xuống từ tầng 2 mà không hề gãy, vỡ.

ghế superleggera-cultural special-elledecoration vn 5

Photo: gioponti.org

Trên thực tế, trong khoảng thời gian Superleggera đang được phát triển ở Cassina, hiếm ai dám đi ngang qua sân của khu vực kỹ thuật vì các kỹ sư có thể ném xuống những mẫu thử Superleggera bất kì lúc nào. Công tác thử thách độ bền đầy “mạnh bạo” đó đã góp phần quan trọng trong việc làm nên thành công của Superleggera chair. Bạn hãy thử tưởng tượng dành ra 8 năm trời chỉ để nghiên cứu, và ném “thử nghiệm”, với nguồn nhân lực và tiêu hao vốn đến như thế, không quá ngạc nhiên khi thành phẩm Superleggera ra đời vượt lên mọi kì vọng về nội thất ở thời bấy giờ.

Trong một mẫu printad của Cassina, bộ dẻo dai của chiếc ghế được minh chứng bằng hình ảnh người phụ nữ ngồi trên Superleggera ngả hẳn người ra sau. Tuy vậy, ghế vẫn vững vàng không hề vẹo vọ suy chuyển, phần khung mảnh mai đã hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ nâng đỡ an toàn tuyệt đối.

ghế superleggera-cultural special-elledecoration vn

Photo: gioponti.org

Bởi vậy nên có người đã từng nói vui rằng: khi bạn mua Superleggera, bạn không chỉ mua một chiếc ghế, một dáng hình mà là mua cả một thành tựu khoa học nghiên cứu. Một bước nhảy vọt trong thiết kế sẽ mãi thay đổi quan điểm của con người về sự hạn chế trong chế tạo nội thất, xoá nhoà đi cái ranh giới giữa không thể-có thể.

ghế superleggera-cultural special-elledecoration vn 2

Chiếc ghế Superleggera giờ đây trở thành một trong những thiết kế biểu tượng của hãng Cassina. Photo: Cassina

Thực hiện: Phương Nguyễn | Hình ảnh: tổng hợp

Xem thêm:

5 sự thật thú vị về ghế Louis Ghost-thiết kế huyền thoại của Philippe Starck