Sunbeam Jackie – Ngẫu hứng vintage

Từ lần tình cờ chứng kiến cảm hứng văn hóa Tây Phi, bộ đôi Charlie & Katie Napier đã nảy sinh ý tưởng sáng tạo trên những chiếc dù che nắng. Cùng nhau họ lập nên Sunbeam Jackie, nguồn cảm hứng vintage đầy dung dị mà độc đáo từ những tấm vải bắt đầu từ đây.

Sunbeam Jackie – một studio tại Anh Quốc chuyên chế tác các sản phẩm thủ công được thành lập bởi bộ đôi nghệ sĩ Charlie và Katy Napier. Họ đã cùng nhau thực hiện nhiều phiên bản giới hạn của chiếc dù che nắng từ năm 2011 cho nhiều sự kiện, nghệ nhân như Bestival, Glastonbury, Mark Homewood,… Ý tưởng sáng tạo của Charlie và Katy Napier bắt nguồn từ chiếc ghế Sedan của người Ghana luôn gắn liền với chiếc dù che nắng phía trên, một chế tác truyền thống chuyên dành cho tầng lớp quý tộc ngày xưa.

Về đia điểm studio của bộ đôi, nơi đây từng là trang trại với tên gọi khá thú vị: Dick and Tom’s Barn, một cửa hàng ngũ cốc nằm giữa 5 mẫu đất rộng lớn, vây quanh là rừng sồi bạt ngàn với tầm nhìn ra cửa sông Hayle. Charlie và Katy Napier đã mô tả về không gian thực hành của mình rằng: “Chúng thật mộc mạc nhưng không theo nghĩa lãng mạn, chúng tôi đã tìm thấy được rất nhiều điều nhỏ bé tích cực tại đây.”

Sunbeam Jackie 1

Sản phẩm dù che nắng với họa tiết thú vị. Ảnh: Paul Massey.

Sunbeam Jackie 2

Ảnh: Paul Massey.

“Chúng tôi lấy ý tưởng cho những chiếc dù từ một phân đoạn trong bộ phim lấy bối cảnh ở Tây Phi: Cobra Verde của Werner Herzog. Một tù trưởng bộ lạc ngồi trên chiếc kiệu nạm ngọc. Tôi chưa bao giờ thấy bất kỳ điều gì như thế trước đây, vì vậy tôi đã liên hệ với đại sứ quán Ghana để tìm hiểu thêm về chi tiết ấy. Chúng thực sự đã truyền cảm hứng cho tôi rất nhiều.”

Sunbeam Jackie 3

Ảnh: Paul Massey.

Sunbeam Jackie 3

Charilie & Katie Napier – hai nghệ sĩ sáng lập Sunbeam Jackie. Ảnh: Paul Massey.

Charlie và Katie Napier tạo nên những chiếc dù che nắng từ bộ khung gỗ ash kết hợp với bộ kết cấu bằng thép không gỉ. Điểm đặc biệt của sản phẩm nằm ở phần vải căng dù phía trên, đó là sự kết hợp của các loại vải vintage thiên về họa tiết hoa cỏ. Về phân khung gỗ, bộ đôi tận dụng nguồn lực từ thợ thủ công địa phương nhằm tạo thêm nguồn lực kinh tế nội địa. Khi những bộ phận rời chuyển đến xưởng, Charlie sẽ chà nhám tất cả chi tiết bằng tay trước khi thoa dầu Danish lên để bảo vệ gỗ, lớp dầu cũng sẽ tạo cho bề mặt khung độ ấm nhất định. Sau đó anh lắp ráp tất cả cấu kiện lại với nhau.

Mỗi chiếc dù che nắng sẽ bao gồm 72 đinh tán và vòng đệm, 36 đai ốc, bu lông nhỏ, cuối cùng là một chốt thép không gỉ được chế tác riêng. Theo NTK cho biết, các chi tiết này được lấy cảm hứng từ một hệ thống tên drop-nose theo thuật ngữ hàng hải. Song song với quy trình chế tác khung, phần vải là tập hợp những BST được Charlie và Katie Napier góp nhặt từ nhiều nguồn. Họ sở hữu một số lượng lớn các địa điểm yêu thích để tìm thấy nguồn vải trên khắp cả nước, thậm chí kể cả các đại lý chuyên cung cấp vải cho xe hơi. Nguồn cung vải độc nhất, ngẫu hứng và thay đổi thường xuyên chính là lý do biến mỗi sản phẩm của Sunbeam Jackie trở nên độc nhất và không có mẫu mã trùng lặp.

Sunbeam Jackie 5

Toàn bộ quá trình đều được bộ đôi nghệ sĩ thực hiện thủ công. Ảnh: Paul Massey.

Sunbeam Jackie 6

Những mẫu vải đa dạng, ngẫu hứng và luôn tràn ngập sức sống. Ảnh: Paul Massey.

“Chúng tôi đang ở một giai đoạn thú vị để thử nghiệm nhiều điều”.

Hiện nay, bộ đôi Charlie và Katie Napier vẫn đang tiếp tực thực hiện dòng sản phẩm dù che nắng, họ đồng thời sở hữu nhiều kênh tương tác thông qua instagram và website Sunbeam Jackie như cách để lan tỏa cảm hứng từ một vật dụng vô cùng quen thuộc trong cuộc sống sinh hoạt.

Sunbeam Jackie 7

Ảnh: Paul Massey.


Bài: Đức Nguyên | Theo: House & Garden | Ảnh: Paul Massey.


Xem thêm:

NTK Từ Phương Thảo – Decorating và nền tảng mỹ học

Andy Cao – Mộng mơ và phớt lờ xu hướng