Roberto Palomba – Cảm hứng bất tận từ chất liệu da

Khi Poltrona Frau và Eurasia Concept mời KTS Roberto Palomba về Việt Nam cho buổi trò chuyện cùng sinh viên và NTK trẻ, ông đã chia sẻ rất nhiều cảm nhận tinh tế và sâu sắc về triết lý công việc của mình.

Thưa ông Roberto Palomba, khi nói về các sản phẩm làm từ da thuộc, luôn có cuộc tranh luận về yếu tố môi trường trong sản xuất. Ông đánh giá điều này thế nào trong bối cảnh sự hợp tác với một thương hiệu nổi tiếng nhất thế giới về nội thất xử lý da?

Tôi cảm thấy may mắn vì cơ hội được cộng tác cùng Poltrona Frau, họ biết rõ nhất cách xử lý với chất liệu da, làm sao để tôn lên vẻ đẹp nhất của da, và giữ nó trong điều kiện tốt nhất. Theo tôi, da là một chất liệu đặc biệt – nó đẹp lên theo thời gian, và nếu tiếp cận việc bảo vệ môi trường qua hướng lựa chọn những vật liệu có tuổi thọ lâu bền, chúng ta sẽ thấy đây hoàn toàn là một lựa chọn hợp lý.

Roberto Palomba 4

Điều gì đã dẫn dắt ông đến với tình yêu dành cho chất liệu này đến như vậy?

Khi lọt lòng, tôi lớn lên ở vùng đất nơi mình có thể tập cưỡi ngựa. Đó là một trải nghiệm vô cùng đặc biệt, mùi da thuộc của yên ngựa và sự chuẩn xác, tinh tế của đường may những chiếc yên ngựa đã ghi sâu vào ký ức của tôi. Đó có lẽ là khởi đầu của mối duyên giữa tôi và chất liệu này.

Roberto Palomba 3

BST ghế sofa Come Together do Roberto Palomba thiết kế được đặt tên theo những bài hát nổi tiếng của ban nhạc The Beatles.

Theo ông, thiết kế có phải là một trong những nghề khiến người ta thật sự cảm thấy vui thú và đam mê mỗi khi được sáng tạo và làm việc?

Chính xác là như vậy! Tôi không nghĩ công việc của mình là dễ dàng. Thú thật có những lúc tôi cảm thấy mệt mỏi và thật sự muốn nghỉ ngơi, nhưng theo đuổi công việc sáng tạo đòi hỏi bạn phải cống hiến 100% tâm sức của mình, không chấp nhận sự nửa vời. Một NTK chuyên nghiệp phải luôn có thái độ làm việc tích cực và quyết liệt như vậy. Tôi luôn nói với sinh viên của mình: “Đây là một nghề rất thú vị, nhưng nó không dành cho tất cả mọi người. Bạn sẽ phải hy sinh nhiều thứ để có được sự thành công trong công việc này”.

Roberto Palomba 2

Sofa Let It Be của ông thiết kế là một tác phẩm hoàn hảo về tỷ lệ và xử lý chất liệu.

Không có nhiều NTK có thể làm việc cùng vợ/chồng mình như một cặp đôi sáng tạo thành công như ông và Ludovica, bí mật của sự hợp tác này là gì?

Cũng đơn giản như khi bạn đối mặt với cuộc đời thôi: sẽ có những lúc bạn vui, hoặc có lúc bạn rầu rĩ và lo âu. Tôi và vợ chia sẻ nhiều quan điểm chung, và nếu có sự bất đồng, tôi coi đó là một cơ hội để mở rộng tầm mắt của mình. Thế này nhé: Nếu ai đó đồng ý với bạn, tầm nhìn của bạn sẽ đứng yên một chỗ, còn nếu bạn nghe một ý kiến khác biệt, rất nhiều khi nó sẽ mở rộng quan điểm cho bạn, và bạn hoàn toàn có thể chọn lựa cách lắng nghe, kết hợp nó thành một ý tưởng lớn hơn.

Roberto Palomba 1

Roberto Palomba trong buổi trò chuyện cùng các NTK và sinh viên tại TP.HCM. Ông rất chân thành và thẳng thắn khi trả lời các câu hỏi đến từ phía khán giả. Sự cá tính cởi mở và thân thiện của ông khiến cuộc trò chuyện luôn hào hứng và hấp dẫn.


Xem thêm:

Những tên tuổi lớn trong lịch sử thiết kế – kiến trúc

KTS Ian McHarg và tư tưởng giá trị sau 50 năm