Chân dung 7 nữ nhân trong phong trào Bauhaus

Gropius, Mies van der Rohe, Albers, Klee và Breuer đều là những tên tuổi lớn xứng danh tượng đài trong phong trào Bauhaus vĩ đại của lịch sử kiến trúc. Trên một khía cạnh đặc biệt khác, sự đóng góp của những người phụ nữ trong thời gian này hoàn toàn không hề nhỏ. Hãy cùng ELLE Decoration điểm qua chân dung của 7 nghệ sĩ khởi đầu cho làn sóng nữ nhân nghệ thuật thời hiện đại.

Trong lúc phong trào Bauhaus đang diễn ra sôi nổi, vị trí của những người phụ nữ đương thời không được tôn trọng công bằng như nam giới. Sự xuất hiện của 7 nữ nghệ sĩ tràn đầy niềm đam mê này như một phép màu phủ xuống mặt tối trong vấn đề bình đẳng giới lúc bấy giờ.

1/ Anni Albers

phong trào Bauhaus 7

Albers bắt đầu học tại trường nghệ thuật thủ công School of Art and Crafts tại Hamburg, Đức. Năm 1922, cô đến với phong trào Bauhaus, mang theo niềm say mê nghề dệt. Cô được biết đến với quan điểm hình học trừu tượng của mình. Trong suốt sự nghiệp, Albers đã thử nghiệm nhiều tính năng và phương pháp vật lý trong một số vật liệu nhất định.

Sau khi nhập cư vào Hoa Kỳ năm 1933, cô vẫn tiếp tục công việc của mình khi cho mở một studio cùng cộng tác với nhiều công ty thiết kế và xưởng nội thất mang tính toàn cầu như Knoll. Năm 1949, cô vinh dự nhận được sự công nhận lớn từ MoMA ở New York trong một cuộc triển lãm mang tính cá nhân.

2/ Gunta Stolzl

phong trào Bauhaus 6

Là một trong những thành viên đầu tiên của Bauhaus vào năm 1919, Gunta Stolzl dành sự quan tâm rất lớn về nghệ thuật nhưng vào thời điểm tham gia phong trào Bauhaus, cô liền bị cuốn hút bởi nghề dệt. Mặc cho vị trí của nam giới thời điểm này đều được đề cao hơn rất nhiều nhưng ngành dệt và gốm lại trở thành hình thức nghệ thuật chính dành riêng cho phụ nữ.

Cô đã cùng cộng tác với Marcel Breuer về nhiều công việc liên quan đến vải bọc trong công trình nội thất. Sau này cô chuyển đến sinh sống tại Thụy Sĩ – nơi Stolzl mở một cơ sở cho riêng mình với tư cách là nhà thiết kế dệt may.

3/ Marianne Brandt

phong trào Bauhaus 5

Marianne Brandt đã góp phần mở rộng ranh giới của những người phụ nữ trong phong trào Bauhaus. Laszlo Maholy-Nagy – một tên tuổi lớn lúc bấy giờ đã vô cùng ấn tượng bởi một Brandt trẻ tuổi và lần đầu tiên cho phép một người phụ nữ sử dụng xưởng kim loại, điều trước đó chưa từng xảy ra. Cô cũng từng làm việc trong xưởng dệt của Gunta Stolzl.

Vào năm 1928, Brandt đã thay thế chính Laszlo Maholy-Nagy trong việc điều hành xưởng kim loại, tiếp tục cho ra mắt nhiều sản phẩm sáng tạo và trở thành một trong những nhà thiết kế công nghiệp nổi tiếng nhất. Suốt cuộc đời sự nghiệp của mình, cô đã theo đuổi và đạt được nhiều thành tựu nghệ thuật nổi trội, đa dạng như vẽ tranh, điêu khắc, nhiếp ảnh.

4/ Margarete Heymann

phong trào Bauhaus 4

Margarete Heymann tìm đến Bauhaus với sự quan tâm mãnh liệt về các sản phẩm gốm sứ. KTS Gropius đã cho phép cô tham dự các cuộc hội thảo nhưng cô đã rời bỏ đi sau một năm do thất vọng về những người đứng đầu vì nhiều điều luật hạn chế áp đặt lên cô. Heymann vẫn tiếp tục nhiều thử nghiệm về gốm sứ trong khoảng thời gian sau đó.

5/ Gertrud Arndt

phong trào Bauhaus 3

Gertud Arnt là một người phụ nữ mang trong mình niềm đam mê kiến trúc. Sau khi giành được học bổng để theo học tại Bauhaus, cô lại không được cho phép theo đuổi khóa học kiến trúc mà để cô vào thực hành trong các xưởng dệt. Sau khi tốt nghiệp, Arnt lại không đi theo con đường đã học mà thay vào đó là tập trung nỗ lực vào lĩnh vực nhiếp ảnh.

6/ Benita Koch-Otte

phong trào Bauhaus 2

Benita Koch-Otte là một trong những nghệ sĩ may nổi bật xuất thân từ Bauhaus. Cô đã sử dụng nhiều kinh nghiệm trước đây khi còn là một giáo viên dạy vẽ, dệt may làm nền tảng phát triển nghệt thuật. Sau thời gian ở Bauhaus, Koch-Otte thực hiện công việc giảng dạy trong xưởng dệt nhằm tạo tạo nhiều kỹ thuật mới cho sinh viên. Cô được biết đến về nhiều nghiên cứu sáng tạo trong kỹ thuật dệt may.

7/ Lou Scheper-Berkenkamp

phong trào Bauhaus 1

Sinh năm 1901, Lou Scheper-Berkenkamp – hay còn được gọi là Hermine Louise đã ghi danh tại Bauhaus năm 1920. Cô hoàn thành khóa học sơ bộ và bắt đầu tập trung vào công việc nghệ thuật vẽ tường. Sau này, Lou tiếp quản nhiều trọng trách trong thiết kế màu sắc cho kiến trúc. Cô còn xuất bản một loạt sách thiếu nhi, đóng vai trò tích cực đại diện cho phụ nữ trong Hiệp hội Mỹ thuật Professional Association of Fine Arts.

Thực hiện: Đức Nguyên | Theo: Archdaily | Ảnh: Sưu tầm.


Xem thêm:

KTS Kengo Kuma – Góc nhìn đương đại của kiến trúc Nhật Bản

Cuộc đời KTS Paul Rudolph – Người tiên phong trong chủ nghĩa kiến trúc hiện đại (modernist)