Luxury of Slow – Nhà sưu tập Nguyên Đặng

“Những buổi ngồi góc đường Đồng Khởi cà phê sáng sớm. Trải nghiệm rất “bình dân” như thế nhưng lại cho tôi nhiều giá trị tinh thần vô cùng “xa xỉ” và luôn tươi mới. Rất nhiều cảm hứng và ý tưởng của tôi được thai nghén và sinh thành tại đây.” – Collector Nguyên Đặng.

Nguyên Đặng 1

Collector Nguyên Đặng | Minh họa: KTS Trương Gia Việt & NVCC.

Tác phẩm / công trình nào theo anh mà giá trị của thời gian là chất xúc tác tuyệt vời nhất?

Ở riêng thời điểm này, tôi nhớ đến một công trình rất quen thuộc – Nhà thờ Lớn Hà Nội. Tôi nghĩ nó hội đủ các yếu tố mà thời gian lưu dấu: Vẻ đẹp đang hiện hữu, vẻ đẹp từng hiện hữu và vẻ đẹp muôn màu của các câu chuyện. Điều thú vị và cũng không nhiều người biết là Nhà thờ được xây trên nền phế tích Chùa Báo Thiên – ngôi Quốc Tự được xây từ thời nhà Lý vào thế kỷ XI, nơi có Tháp Báo Thiên là một trong “An Nam Tứ Đại Khí”. Sự tương phản giữa hai công trình mang tính biểu tượng của hai thời kỳ riêng biệt – một đã mất, một hiện tồn mang đến cho tôi nhiều suy tư và sự tưởng tượng thú vị.

Trong nghề nghiệp của anh, công đoạn nào và kỹ thuật nào cần nhiều thời gian nhất – một quy trình không thể lướt qua dù cho có bao nhiêu năm kinh nghiệm?

Đó là “đọc” sản phẩm! Ở Shinesium, kinh doanh “thời trang lưu trữ” không phải chỉ dừng lại ở vẻ đẹp vải vóc thông thường, mà còn là những câu chuyện, cảm hứng và triết lý sáng tạo của từng sản phẩm, NTK làm ra nó. Và để truyền tải được những giá trị đặc biệt này cần một bề dày kiến thức và chiều sâu lớn. Vì vậy dù đã hoạt động lâu đến đâu tôi vẫn phải dành thời gian tìm hiểu những thông tin xoay quanh sản phẩm, nhờ đó mới truyền tải cho cộng đồng thấy được tại sao những sáng tạo này lại trường tồn mãi với thời gian như thế.

Giai đoạn nào trong hành trình nghề nghiệp mà anh thấy mình cần chậm lại, và vì sao?

Chính là khi khởi sự một dự án. Tôi luôn mong muốn mang đến cộng đồng những trải nghiệm mới lạ với những thứ đã nhuốm màu thời gian, và vì vậy mỗi dự án lại là một thử thách hoàn toàn khác nhau, với những rủi ro và nỗi lo lắng cũng muôn hình vạn trạng. Tôi thấy rất cần “chậm” khi vạch ra một sự khởi đầu, “chậm” này không phải lề mề, mà để thật sự suy xét thấu đáo, tính toán kỹ lưỡng các kế hoạch và đường đi cũng như có triết lý rõ ràng.

Những trải nghiệm chậm rãi nào mà anh tâm đắc nhất mỗi ngày?

Đó hẳn là những buổi ngồi góc đường Đồng Khởi cà phê sáng sớm, nhìn Sài Gòn bắt đầu thức dậy, khoan khoái chậm rãi nép mình dưới góc đường nhâm nhi ly cà phê đầu ngày, lật vài trang sách và cứ mỗi khi ngước mắt nhìn lên lại thấy một khuôn mặt lạ thuộc đủ ngành nghề, lứa tuổi lướt qua, với nhịp độ càng lúc càng tăng tỉ lệ thuận với ánh nắng đang dần lên. Trải nghiệm rất “bình dân” như thế nhưng lại cho tôi nhiều giá trị tinh thần vô cùng “xa xỉ” và luôn tươi mới. Rất nhiều cảm hứng và ý tưởng của tôi được thai nghén và sinh thành tại đây.


Minh họa: KTS Trương Gia Việt & NVCC.


Xem thêm:

Alexander McQueen và khối bong bóng khổng lồ

Saint Laurent và lối đi kính vạn hoa