Luxury of Slow – NTK Lâm Gia Khang

“Khi bắt đầu một bộ sưu tập, một dự án mới, Khang có thêm những trải nghiệm và cơ hội để làm mới bản thân. Đó là những trải nghiệm chậm rãi nhưng rất quý giá với Khang.” – NTK Lâm Gia Khang.

Lâm Gia Khang 1

NTK Lâm Gia Khang | Minh họa: KTS Trương Gia Việt & NVCC.

Tác phẩm / công trình nào theo anh mà giá trị của thời gian là chất xúc tác tuyệt vời nhất?

Khang nghĩ rằng ở bất kỳ đâu, bất kỳ lĩnh vực nào cũng đều cho ra đời những tác phẩm và công trình tuyệt vời. Đối với thời trang, những silhouettes (phom dáng), những kỹ thuật xử lý được tạo nên bởi Cristóbal Balenciaga chính là những công trình trường tồn với thời gian. Các NTK ngày nay được kế thừa và biến đổi những di sản của ông theo ngôn ngữ riêng của mỗi người. Vì thế, Khang tin rằng, thời gian trôi qua đã chứng mình được giá trị của những di sản của ông.

Trong nghề nghiệp của anh, công đoạn nào và kỹ thuật nào cần nhiều thời gian nhất – một quy trình không thể lướt qua dù cho có bao nhiêu năm kinh nghiệm?

Đối với một người làm thiết kế, việc nghiên cứu ý tưởng, lựa chọn chất liệu và tinh chỉnh thiết kế chưa bao giờ có thể xem nhẹ. Dù làm việc bao nhiêu lâu, mỗi BST luôn luôn mới mẻ và đầy thử thách với Khang và đội ngũ của mình; bởi khi ta càng có nhiều thời gian chăm chút thiết kế sẽ cho ra đời những sản phẩm chất lượng nhất.

Giai đoạn nào trong hành trình nghề nghiệp mà anh thấy mình cần chậm lại, và vì sao?

Khang nghĩ rằng công việc mà mình đang làm cũng chính là hơi thở. Khang không nghĩ phải chạy thật nhanh để đạt được một điều gì đó. Vì vậy, bất kể trong sự nghiệp hay cuộc sống, Khang cố gắng đi chậm, nhưng là những bước chắc chắn. Nếu có chậm lại, là để bản thân có nhiều thời gian hơn để trau dồi trong suy nghĩ, chăm chút cho từng đứa con tinh thần của mình. Bởi điều mà Khang mong muốn lớn nhất chính là trao đến tay khách hàng những món đồ tốt nhất và có giá trị lâu bền với thời gian.

Những trải nghiệm chậm rãi nào mà anh tâm đắc nhất mỗi ngày?

Có lẽ là khi Khang suy nghĩ về thương hiệu và BST của mình; suy nghĩ về những thay đổi trong chi tiết của mỗi món đồ, về những bước đi tiếp theo cho thương hiệu trên hành trình của mình. Khi bắt đầu một bộ sưu tập, một dự án mới, Khang có thêm những trải nghiệm và cơ hội để làm mới bản thân. Đó là những trải nghiệm chậm rãi nhưng rất quý giá với Khang.


Minh họa: KTS Trương Gia Việt & NVCC.


Xem thêm:

Cầu nối nghệ thuật

Nguyễn Anh Tuấn – Ngôn ngữ tri thức nghệ thuật