Jean-Philippe Nuel – NTK khách sạn được săn đón hàng đầu nước Pháp

Jean-Philippe Nuel khởi nghiệp với mục tiêu sự nghiệp của một KTS. Lẽ dĩ nhiên, ông trở thành một trong những NTK khách sạn nổi tiếng bậc nhất nước Pháp. Khách sạn Croisette Beach Cannes MGallery Hotel Collection vừa được mở cửa gần đây là minh chứng rõ rệt nhất cho tài năng của ông.

Jean-Philippe Nuel là người không thích lặp lại điều gì đó hai lần. Ông khẳng định: “Với mỗi dự án, tôi luôn cố gắng tạo ra thứ gì đó khác nhau, tuỳ thuộc vào bối cảnh và môi trường xung quanh“. Một trong những dự án mới nhất của KTS kiêm NTK Pháp là ví dụ điển hình nhất cho quan điểm này – Hôtel Croisette Beach Cannes MGallery Hotel Collection, toạ lạc tại trung tâm khu nghỉ mát cạnh bờ biển huyền thoại nước Pháp, nơi sở hữu một ốc đảo và cả bãi biển riêng.

Phần lớn cảm hứng về nội thất của ông đến từ giai đoạn Kiến trúc Hậu chiến và tinh thần Pháp lãng mạn trong những năm 60′. Đó là thời điểm của Bohemian phóng khoáng tự do, quãng thời gian mà Brigitte Bardot vẫn đang tổ chức những bữa tiệc kinh điển tại căn biệt thự bãi biển La Madrague gần thị trấn Saint-Tropez. “Công chúng lúc bấy giờ đã chấp nhận những giá trị của phong trào hippy, nhưng tận hưởng chúng một cách âm thầm” ông giải thích “Dù khá giả, họ vẫn muốn thoát khỏi các quy tắc xã hội và sống thật thời thượng.

“Ưu điểm của Jean-Philippe là khả năng lắng nghe,
nhãn quan thẩm mỹ tươi mới, vượt thời gian
và cực kỳ chú trọng đến trải nghiệm của khách hàng.”

ISABELLE SICART, SENIOR DESIGN DIRECTOR, ACCOR

Kết quả là hệ thống thẩm mỹ mà ông gọi là “Gypset” – sự kết hợp giữa “Gypsy” và Jetset”. Một phong cách gợi cảm giác bồng bềnh, giản dị, tươi mới và thanh lịch… khác xa với các khách sạn trong bộ máy quản lý trước đây. Theo dòng hồi tưởng của Nuel “Chúng đã từng rất ảm đạm. Những mặt kính cửa sổ màu khói hay hệ cửa chớp gỗ tối màu“. Hiện nay, khối công trình quy mô 94 phòng được chi phối bởi hệ màu sáng theo tông trắng – xanh nhạt, hoa văn hoạ tiết Missoni, điển hình là những chiếc đệm bông. Ngoài ra ông còn sử dụng sàn đá mài terrazzo, hệ thống kết cấu gỗ, phụ kiện mây tre đan và đồng thuận với nhiều sản phẩm thủ công truyền thống địa phương. Mặt tiền kiến trúc của công trình với những khung tròn là tiền đề khởi xướng cho nhiều chi tiết tương tự bên trong nội thất, chúng được hiển thị theo nhiều hình thức như gương và vách ngăn lớn gỗ. Những yếu tố thiết kế đắt giá nhất trong phòng khách đều rất cụ thể: hình ảnh chiếc xe hơi cổ, đệm đầu giường lọt thỏm giữa các bức tường. “Ngay khi có thể, tôi thường đặt những vật thể cạnh nhau thật đơn giản, tạo ấn tượng cho không gian bằng điểm nhấn khối trên từng bức tường.” NTK cho biết.

Nuel học tập tại trường mỹ thuật School of Fine Art tại Paris, ông đã từng nghĩ đến sự nghiệp thiết kế bảo tàng và toà nhà công cộng cỡ lớn. Thời điểm ấy, với cương vị là một sinh viên, ông từng là thành viên trong nhóm đạt giải thường quốc tế do KTS huyền thoại Nhật Bản – Kenzo Tange tổ chức với chủ đề “Living Tomorrow”. Tuy nhiên cuộc đời ông đã rẽ theo một hướng khác. Ở tuổi 20, ông được đề nghị thiết kế một khách sạn nhỏ mang tên Le Clos Médicis gần Luxembourg Gardens, Paris và công trình lưu trú này đã dẫn ông đến hàng tá cơ hội khác.  Cho đến hiện nay, ông là một trong những NTK khách sạn được săn lùng bậc nhất nước Pháp.

“Với mỗi dự án, tôi luôn cố gắng tạo ra điều gì đó khác biệt
tuỳ vào bối cảnh và môi trường xung quanh.”

JEAN-PHILIPPE NUEL

Một trong số những dự án nổi tiếng nhất của ông tính đến nay là khách sạn InterContinental Lyon-Hôtel Dieu, toạ lạc tại trung tâm của một bệnh viện cũ từ năm 1184 và hai khách sạn khác thuộc chuổi MGallery – Hôtel Molitor tại Paris, Cures Marines Trouville tại bãi biển Normandy. “Làm việc cho MGallery thật sự rất tuyệt” ông hồ hởi chia sẻ “Họ để tôi rất tự do, đó là giấc mơ cho biết bao nhà sáng tạo“. Isabelle Sicart, giám đốc sáng tạo của MGallery cho biết “Ưu điểm của Jean-Philippe là khả năng lắng nghe, nhãn quan thẩm mỹ tươi mới, vượt thời gian và cực kỳ chú trọng đến trải nghiệm của khách hàng.

Nuel hoàn toàn không thất vọng trước những ngã rẽ diễn ra ngoài dự định. Ông cho biết “Chúng mang lại cho tôi cơ hội được chu du trên khắp thế giới, điều mà có lẽ thôi sẽ không thể với tư cách là một KTS. Được làm việc tại các khách sạn là một cơ hội tuyệt vời. Tất cả giống như một thế giới nhỏ bé của riêng họ, đồng thời tiết lộ những thay đổi trong lối sống của chúng ta“. Gần đây, ông đã khai trương một văn phòng mới tại New York và chia sẻ nguyện vọng muốn được thiết kế trụ sở cho tập đoàn Apple hoặc khu nghỉ dưỡng lý tưởng. Ông thừa nhận: “Tôi không phải người ngủ quên trên chiến thắng. Tôi luôn tim kiếm đến tận cùng, tựa như một vận động viên lướt sóng đang chờ đợi. Đó là nhiệm vụ không hồi kết, gắn liền với nghĩa vụ tinh thần.

Bài: Ian Phillips | Chuyển ngữ: Đức Nguyên | Ảnh: Gilles Trillard | Chân dung: Jean François Jaussaud.


Xem thêm:

Những tên tuổi lớn trong lịch sử thiết kế – kiến trúc

Hành trình thăng trầm trước khi toả sáng của các nữ KTS