B+ Furniture | Gạch nối thủ – công nghệp

Không gian sản xuất ở ngoại ô Sài Gòn rũ bỏ đi hình ảnh thường thấy của một phân xưởng điển hình bằng sự tinh tế trong vận hành không gian.

Xưởng thiết kế B+ Furniture của KTS Lê Tấn Minh phủ bóng cây xanh và có sự ngăn nắp, thư thái như một studio. Bước chân qua cổng là khoảng sân rộng nối liền khu pantry với mảnh vườn nhỏ bao quanh – nơi tụ họp chính trong giờ nghỉ của nhân viên phân xưởng.

B+ Furniture 1

“Công năng sử dụng tối ưu
và câu chuyện thiết kế truyền cảm hứng
là hai tiêu chí sản phẩm tôi đặt lên hàng đầu”.

B+ Furniture 2

Không gian làm việc bên trong được chia thành hai khu vực chính cách nhau bởi một khoảng chờ rộng rãi. Nếu khu vực của nhóm thiết kế ngăn bằng lớp kính cách âm, đảm bảo sự tập trung cần thiết thì đội ngũ thợ gia công lại làm việc trong không gian bán mở có nhiều khoảng lấy sáng lớn nhìn thẳng ra vườn cây. Yếu tố tự nhiên, trong lành là mối lưu tâm lớn nhất khi kiến tạo không gian xưởng.

B+ Furniture 3

Bộ phận gia công đang thực hiện sản phẩm.

Chi tiết ấy được thể hiện rõ thông qua các điểm nhìn trong nội thất ra ngoài cảnh quan. Hình ảnh nhân viên thiết kế thong dong đi làm vào mỗi sáng, người thợ mộc từ tốn bào nốt lớp gỗ còn dang dở, những lồng ghép không gian tinh tế đã xoa dịu rất nhiều sự căng thẳng trong công việc thường ngày. Âm thanh trong khu vực vì thế mà không dồn dập chồng chất như vẫn thấy ở những xưởng sản xuất.

B+ Furniture 4

Khu vực chờ giữa hai bộ phận được dùng làm nơi lưu trữ tạm thời.

“Môi trường làm việc sạch, đẹp
và tính kết nối giữa các bộ phận
là yếu tố then chốt”.

Về tính chất cũng như môi trường làm việc, điểm chung giữa hai phân mảng thiết kế – gia công thực chất khá ít ỏi nhưng khi đặt dưới mái nhà chung, phân chia hợp lý, lối sinh hoạt thường nhật lại giao thoa. Nhóm thiết kế và sản xuất được khuyến khích thường xuyên trao đổi và gặp gỡ nhau ở khu pantry. Nhân viên sáng tạo và thợ gia công đều cùng có sự thuận lợi là được tiếp cận sản phẩm hoàn thiện, quá trình làm việc vì thế cũng trở nên trực quan, ít phát sinh lỗi và đáp ứng đúng tinh thần thiết kế đề ra. Bên cạnh kỹ năng chuyên ngành, có thể thấy sự kết nối liền mạch các khâu thực hiện là yếu tố then chốt quyết định trực tiếp đến mức độ hoàn thiện chi tiết của sản phẩm.

Mối liên kết ấy đến từ không gian làm việc lý tưởng, kết hợp hài hòa phân xưởng và văn phòng, giữa ý tưởng thiết kế và kỹ thuật thủ công lành nghề.

Khoảng sân trong lành ngay sau cổng vào phân xưởng.


Lê Tấn Minh
Kiến trúc sư

Anh có thể giới thiệu về bản thân?

Tôi tốt nghiệp chuyên ngành Kiến trúc Công trình, trường Đại học Kiến trúc Sài Gòn khóa 2000. Là người sáng lập và điều hành hai thương hiệu sản xuất nội thất của riêng mình. | B+ Furniture

Vì sao anh lại dành phần lớn diện tích phân xưởng cho việc trồng cây xanh?

Môi trường làm việc dù ở bất kỳ đâu, một văn phòng hiện đại hay phân xưởng sản xuất đều cần sự trong lành. Đó là yếu tố quyết định đến chất lượng sản phẩm, hay đơn giản là tinh thần của con người. Việc trồng nhiều cây xanh trong không gian không chỉ giúp nâng cao tinh thần sản xuất mà còn gắn kết mọi người với nhau, giảm bớt căng thẳng, áp lực. | B+ Furniture

Hiện nay các sản phẩm do anh sản xuất đang phục vụ ở thị trường nào?

Chúng tôi tập trung cung cấp cho thị trường Việt Nam, đặc biệt là cộng tác cùng các NTK để người dùng có thể hiểu đúng được giá trị sản phẩm thay vì phải mò mẫm tự thân. Trong tương lai, các sản phẩm này sẽ được lên kế hoạch kỹ lưỡng để tiến ra thế giới. | B+ Furniture


Xem thêm:

Huyền Đan – Đi tìm cái Đẹp trong “Màu trời đó”

Kenny Nguyễn – Giấc mơ cánh bướm