Artkey Artisan Keycap – Tác phẩm điêu khắc trên bàn phím

Trên một bàn phím cơ học, sự xuất hiện của những chiếc keycap đầy tính nghệ thuật dường như mang lại nhiều cảm hứng làm việc hơn cho người sử dụng. Gia nhập cuộc chơi từ sớm và định hình được phong cách riêng, Artkey hiện đang là một trong những nhóm thiết kế Artisan Keycap nổi bật với dấu ấn sáng tạo độc đáo.

Hồ Tuấn Vũ, Võ Đình Khương và Phạm Minh Hiếu là những người bạn học chung trường cấp ba. Lên đại học, Hiếu và Khương theo đuổi ngành kiến trúc, trong khi Vũ theo học ngân hàng. Vốn yêu thích bàn phím cơ và phụ kiện máy tính, cùng với con mắt của người làm kinh tế, Vũ nhanh chóng phát hiện một “ngách nhỏ” về sản phẩm custom keycap (nắp bàn phím) trên thị trường. Tháng 3/2017, anh chàng rủ Hiếu cùng làm những sản phẩm keycap thủ công (artisan keycap) đầu tiên. Bốn tháng sau, Khương bắt đầu gia nhập để hoàn thiện những kỹ thuật mà hai người bạn của mình chưa thực hiện được. Và như thế, Artkey ra đời.

Artkey 1

Từ trái sang: Võ Đình Khương (phối hợp thiết kế mẫu, đổ khuôn resin, phối màu sản phẩm), Phạm Minh Hiếu (thiết kế và điêu khắc tạo mẫu), Hồ Tuấn Vũ (phụ trách truyền thông, quản lý tài chính và bán hàng). Ảnh: Nhân Huỳnh, NVCC.

Artkey 2

Ảnh: Nhân Huỳnh, NVCC.

Theo chia sẻ của Vũ, tác phẩm artisan keycap đầu tiên xuất hiện vào năm 2011 ở Mỹ nhưng phải đến năm 2014, thú chơi này mới thực sự phát triển. Ở Việt Nam, vào những năm 2015-2016, chỉ có 2 thương hiệu làm keycap xuất hiện. Dù người chơi keycap thời điểm đó không quá nhiều nhưng vẫn đầy tiềm năng so với khả năng cung ứng của thị trường. Gia nhập cuộc chơi từ sớm là một lợi thế rất lớn của Artkey. Cùng với sự phát triển mạnh mẽ của eSport (thể thao điện tử) và những công việc cần sử dụng bàn phím máy tính hằng ngày, đến nay, cộng đồng chơi keycap ngày càng đông và Artkey cũng đã khẳng định được vị trí của mình. Dẫu vậy, Vũ vẫn khiêm tốn cho rằng đó là kết quả của may mắn hơn là sự nhạy bén trong việc đón đầu xu hướng của bản thân.

Artkey 3

Khi nhắc đến những ngày đầu làm artisan keycap, Khương vừa cười vừa nói rằng bạn chỉ có… một chút cảm giác về nghệ thuật, tất cả mọi thứ còn lại đều phải tự tìm tòi, học hỏi. Có thể kỹ năng kiến trúc giúp các bạn bắt đầu dễ dàng hơn người khác nhờ có nền tảng vẽ 3D, phác họa, phối màu… nhưng kiến thức về hóa học, chất liệu, máy móc hầu như là con số 0. Ảnh: Nhân Huỳnh, NVCC.

Artkey 4

Ảnh: Nhân Huỳnh, NVCC.

Artkey 5

Ảnh: Nhân Huỳnh, NVCC.

“XÂY DỰNG MỘT CỘNG ĐỒNG CHẮC CHẮN SẼ CẦN NHIỀU THỜI GIAN VÀ CÔNG SỨC, NHƯNG CÓ LẼ ĐÓ LÀ CON ĐƯỜNG TỐT NHẤT NẾU ARTKEY KHÔNG MUỐN CỨ MÃI MỘT MÌNH MỘT NGỰATRONG CUỘC CHƠI NÀY”.

Artkey 6

Ảnh: Nhân Huỳnh, NVCC.

Artkey 7

Ảnh: Nhân Huỳnh, NVCC.

Artkey 8

Cho đến tận bây giờ, Khương vẫn không dám khẳng định mình đã có thể làm chủ chất liệu hay chưa, vì quá trình học hỏi có lẽ sẽ không ngừng lại. Tuy nhiên, anh bạn đã tìm thấy niềm vui trong sự bất ngờ và khó đoán của màu sắc, cũng như nghiên cứu ứng dụng thêm màu mới và đa dạng hóa vật liệu, từ epoxy resin, màu acrylic, mực, màu cồn cho đến kim tuyến, tritium… Ảnh: Nhân Huỳnh, NVCC.

Ba chàng trai thừa nhận rằng mình đến với artisan keycap để thử nghiệm cái mới và thỏa mãn sở thích chứ không xem đó là con đường sự nghiệp để theo đuổi ngay từ đầu. Thời gian đầu, Vũ vẫn làm ngân hàng, Khương và Hiếu vẫn làm kiến trúc, chỉ dành một ít thời gian buổi tối để tập làm sản phẩm. Thế nhưng, từ một quyết định có vẻ rất ngẫu hứng, các sản phẩm của Artkey lại được đón nhận ngoài sức tưởng tượng. Từ đó, các bạn mới tập trung làm việc một cách nghiêm túc và cuối cùng là dành toàn bộ thời gian để phát triển thương hiệu của riêng mình.

Artkey 9

Sau này, bên cạnh việc bổ sung công cụ, máy móc giúp khắc phục lỗi của nguyên vật liệu và cải thiện vấn đề ngấm ẩm như máy hút chân không, máy nén áp suất, nhóm cũng ứng dụng công nghệ in 3D để hoàn thiện khâu tạo mẫu, còn toàn bộ quy trình sản xuất vẫn làm thủ công để đảm bảo tính nguyên bản của từng sản phẩm. Ảnh: Nhân Huỳnh, NVCC.

“TẠO NÊN MỘT SẢN PHẨM ĐƠN GIẢN THỰC RA LẠI KHÓ HƠN, VÌ PHẢI CHỌN LỌC NHỮNG CHI TIẾT THẬT SỰ ĐẮT GIÁ. SỰ “ĐƠN GIẢN” ĐÓ Ở MỘT MỨC ĐỘ CAO HƠN LÀ ĐIỀU ARTKEY VẪN ĐANG THEO ĐUỔI”.

Dĩ nhiên, không có điều tuyệt vời nào đến một cách dễ dàng. Hành trình của Artkey là một chặng đường dài của nỗ lực. Mỗi ngày đều tràn đầy ý tưởng, màu sắc và cả những thất bại. Dẫu vậy, điều quý giá nhất mà ba bạn trẻ tìm thấy chính là sự tự do khi được tự quyết định sản phẩm của mình. Đó cũng là tiền đề cho những sáng tạo độc nhất vô nhị. Keycap của Artkey khiến người khác phải trầm trồ bởi độ tỉ mỉ cao trong từng chi tiết cùng phối màu vô cùng bắt mắt. Càng ngạc nhiên hơn nữa khi những tác phẩm thu nhỏ có độ hoàn thiện cao này lại được làm thủ công hoàn toàn, từ điêu khắc, đổ khuôn cho đến lên màu. Bên cạnh đó, việc tung ra sản phẩm theo từng phối màu duy nhất với số lượng giới hạn đi kèm ID card khiến cho keycap của Artkey còn được săn đón như một vật phẩm sưu tầm và có giá trị chuyển nhượng ngày càng tăng theo thời gian.

Artkey 10

Trong tương lai, Artkey muốn thiết kế các keycap mang tính ứng dụng cao hơn chứ không đơn thuần chỉ để trưng bày. Sản phẩm sẽ có bề mặt bằng phẳng hoặc lõm vào theo đầu ngón tay, không quá nhọn hay gồ ghề để tạo cảm giác dễ chịu khi sử dụng. Ảnh: Nhân Huỳnh, NVCC.

Không phải đến khi đại dịch xảy ra, làm việc tại nhà trở nên phổ biến và không gian cá nhân được chăm chút hơn thì người ta mới đầu tư cho công cụ làm việc của mình. Xu hướng làm việc tự do, làm việc từ xa đã phát triển từ nhiều năm trước; những ngành nghề sử dụng bàn phím máy tính đang là những ngành “hot” hiện tại và không ngừng được mở rộng. Không riêng gì bàn phím, cả PC hay các phụ kiện khác đều đã được cầu kỳ hóa từ sớm, không đơn thuần là một sản phẩm vuông vức nữa. Việc tiếp xúc với những công cụ này cả ngày khiến người ta muốn đem tính thẩm mỹ cá nhân vào sản phẩm nhiều hơn. Tạo ra dấu ấn độc nhất cho bản thân đã trở thành nhu cầu hoàn toàn chính đáng. Và còn gì phù hợp cho công cuộc cá nhân hóa bàn làm việc hơn những tác phẩm nghệ thuật bé nhỏ nhưng đậm đặc tính “unique” của Artkey, nhất là khi nhóm còn cho phép người dùng đặt hàng thiết kế theo bản vẽ của riêng mình. Có thể nói, dù may mắn hay hữu ý, Artkey cũng đã rất nhanh nhạy trong việc nắm bắt nhịp sống và chuyển mình theo xu hướng của thời đại.

CÓ AI NGỜ TRÊN MỘT CHIẾC GHẾ KEYCAP CÓ KÍCH THƯỚC CHỈ VỎN VẸN 18x18mm, CHÂN TRỜI SÁNG TẠO LẠI RỘNG MỞ ĐẾN THẾ.

Artkey 11

Ảnh: Nhân Huỳnh, NVCC.

Artkey 12

Ảnh: Nhân Huỳnh, NVCC.


Artkey 13

Ảnh: Nhân Huỳnh, NVCC.

Thời gian trung bình để hoàn thành một sản phẩm?

3-5 ngày.

Các bạn có sở thích khác ngoài artisan keycap?

Hiếu: Sưu tập xe mô hình.
Vũ: Computer accessories.
Khương: Đồ công nghệ.

Trên keyboard của các bạn có artisan keycap không?

Không.

Chiếc keyboard yêu thích nhất của mỗi người?

Vũ: Matrix Abel
Hiếu: Percent Skog-reboot
Khương: Rama Koyu

Đâu là sản phẩm các bạn ưng ý và tự hào nhất?

Sirius (cũng là mẫu được cộng đồng chào đón nhất).
Riêng cá nhân Vũ thích biểu tượng logo của Artkey.

Yêu cầu custom ấn tượng nhất là?

Mẫu No Face Exmor.

Giá trị bán lại cao nhất tới thời điểm hiện tại?

Cao nhất từng có là qua một lần đấu giá, với mức giá lên tới 2.600 USD.

Artkey 14

Ảnh: Nhân Huỳnh, NVCC.


Bài: Đoàn Trúc | Ảnh: Nhân Huỳnh, NVCC.


Xem thêm:

Windbay Studio – Vịnh Gió bao la gom nhặt những mộng ảo tí hon

Kenny Nguyễn – Giấc mơ cánh bướm