Nhà gỗ Cabanon – Chốn dừng chân nơi vịnh biển của Le Corbusier

Được KTS Le Corbusier thiết kế vỏn vẹn chỉ trong 45 phút, căn nhà gỗ Cabanon nằm tại miền Nam nước Pháp là chốn ẩn cư của ông vào mỗi dịp hè.

Giá trị biểu tượng của các công trình của Le Corbusier không được đánh giá qua quy mô, và nhà gỗ Cabanon là một ví dụ điển hình. Ngày 30/12/1951, kiến trúc sư Le Corbusier lừng danh đã chấp bút phác họa hình dáng của một căn cabin gỗ nép mình bên cạnh quán ăn nhanh tại Cote d’Azur – một vịnh biển Địa Trung Hải xinh đẹp nằm ở miền Nam nước Pháp. Đây là món quà sinh nhật ông dành tặng vợ mình và đã được khởi công xây dựng vào một năm sau đó. 

le corbusier kien truc phac thao

Những sơ phác đầu tiên của Le Corbusier cho căn nhà gỗ tại Cote d’Azur. Ảnh: Tư liệu

Nằm trên con đường ven biển và giáp với biệt thự E1027 do Eileen Gray và Jean Badovici thiết kế,   cabin là một khối vuông có kích thước 3,66 x 3,66 mét và cao 2,26 mét. Tất cả bộ phận đều được lắp ghép từ các cấu kiện đúc sẵn, dựa trên Modulor – một thang đo tỷ lệ nhân trắc học được chính Le Corbusier phát triển để đáp ứng với chuyển động của cơ thể con người.

cabin nha go le corbusier cabanon

Vật liệu chính của cabin là gỗ thông. Ảnh: Tư liệu

le corbusier modulor kien truc ban ve

Nghiên cứu về nội thất sử dụng thang đo Modulor. Ảnh: Le Corbusier World Heritage

Với diện tích chỉ vỏn vẹn 15 mét vuông, Le Corbusier đã bố trí đầy đủ khu vực nghỉ ngơi, nơi làm việc, khu vệ sinh có chậu rửa mặt, không lặp đặt bếp và thiết bị giặt. Đồ dùng nội thất đều hoàn toàn làm từ gỗ, tất cả được tinh giản chỉ còn một chiếc giường, một chiếc bàn và vài tủ đựng. 

nha go cabanon le corbusier kien truc su

Khu vực làm việc đơn giản và tận dụng không gian. Ảnh: Olivier Martin Gambier

nha go cabanon le corbusier kien truc su

Ảnh:Olivier Martin Gambier

Sàn gỗ được sơn màu vàng, trần nhà được sơn xanh lá cây và đỏ. Với các tông màu tươi sáng, công trình mang đậm phong cách Brutalist của Le Corbusier này đã tạo nên sự tương phản khác biệt so với các căn nhà gỗ khác trong khu vực. Vào tháng 7/1956, ông đã trang trí lối vào với một bức tranh sơn tường nhìn thẳng ra quang cảnh bờ vịnh – thứ xa xỉ nhất trong căn cabin nhỏ này. Cabanon tuy có quy mô nhỏ nhất trong số 17 công trình kiến trúc của kiến trúc sư được UNESCO công nhận là Di sản Thế giới, nhưng lại là nơi gắn liền với cuộc sống của ông nhất.

le corbusier nha go cabanon do noi that

Nội thất tối giản, căn phòng được chiếu sáng bởi các ô cửa sổ vuông 70 cm. Ảnh: Olivier Martin Gambler

le corbusier cabanon ngoai that nghe thuat

Bức tranh tường “The guinguette” được vẽ bởi chính tay KTS. Le Corbusier. Ảnh: Olivier Martin Gambler

Thực hiện: Vân Thảo


Xem thêm

Khi các kiến trúc sư tự thiết kế nhà cho chính mình

Thuyết màu sắc Le Corbusier trong kiến trúc hiện đại

Phong cách Mid-Century Modern: Vẻ đẹp vượt thời gian