Khi các kiến trúc sư tự thiết kế nhà cho chính mình

Các kiến trúc sư phản ánh những giá trị, lối sống và thẩm mỹ cá nhân thông qua các công trình nhà ở do mình thiết kế một cách chính xác nhất.

Trong kiến trúc và xây dựng, các dự án được hoàn thành dựa trên sự kết hợp cân bằng giữa kiến trúc sư và chủ đầu tư. Nhưng khi thiết kế công trình của riêng mình, các kiến trúc sư hoàn toàn tự do để sáng tạo, thể nghiệm những lý thuyết kiến trúc riêng làm nên giá trị riêng biệt của từng người. Mỗi ngôi nhà mang dấu ấn cá nhân này phản ánh cái nhìn sâu sắc về tư duy của từng kiến trúc sư, cách họ biến ý tưởng của mình thành không gian sống mà không bị hạn chế bởi những điều kiện bên ngoài.

Trong bài viết này, ELLE Decoration sẽ cùng bạn đến tham quan 6 ngôi nhà của các kiến trúc sư nổi tiếng, qua đó thấy được sức ảnh hưởng từ tầm nhìn của họ đến kiến trúc hiện đại ngày nay.

Eames House của Charles và Ray Eames

Hoàn thành năm 1948, tại Los Angeles, Mỹ

Từng được gọi là Case Study House No.8 8, Eames House ban đầu được đưa vào hoạt động như một phần của chương trình Case Study House trên tạp chí Art and Architecture của Los Angeles, nhằm mục đích khám phá các vật liệu và kỹ thuật xây dựng mới nhất có sẵn sau Thế chiến II. Được thiết kế và xây dựng bởi vợ chồng Charles và Ray Eames, ngôi nhà từng là nơi ở và studio của họ cho đến khi cả hai lần lượt qua đời vào năm 1978 và 1988.

Eames House charles kien truc su cong trinh

Ảnh: Tư liệu

eames house charles noi that hien dai

Ảnh: Tư liệu

Dự án bao gồm hai không gian hộp, một dùng làm nơi ở và một làm xưởng làm việc. Được bao phủ bởi các tấm lam có màu và trong suốt, ngôi nhà có cấu trúc nhẹ và thoáng mát, đồng thời được tối ưu hóa cho kĩ thuật sản xuất tiền chế. Mặc dù có hình dáng đơn giản, công trình được xem là một trong những biểu tượng của kiến ​​trúc giữa thế kỷ 20, chứa đựng những bộ sưu tập đồ nội thất và đồ trang trí được hai kiến trúc sư sưu tầm trong suốt cuộc đời của họ. Ngôi nhà hiện được sở hữu và quản lý bởi Eames Foundation.

Apartment Studio của Le Corbuiser

Hoàn thành năm 1933, tại Paris, Pháp

Tòa nhà chung cư nằm tại đường Nungasser-et-Coli, Paris, được thiết kế và xây dựng từ năm 1931 đến 1933 với sự cộng tác của Pierre Jeanneret. Le Corbusier đã chuyển đến hai tầng trên cùng của tòa nhà mà ông đã thiết kế, biến không gian trở thành nhà ở và studio thiết kế. Ông từng sống ở đây với vợ là bà Yvonne Gallis từ năm 1934 cho đến khi ông qua đời vào năm 1965. Dự án là một thử nghiệm quan trọng đối với một số lý thuyết của Le Corbusier trong lĩnh vực kiến ​​trúc và đô thị.

can ho le corbusier kien truc su cong trinh noi that

Ảnh: FLC/ ADAGP/Mercusot

can ho le corbusier cong trinh noi that

Ảnh: FLC/ADAGP

Bên trong, trần nhà thấp xen kẽ với các phòng cao, hình vòm, tạo ra sự nhịp nhàng trong việc sử dụng không gian. Trong khu vực sinh hoạt và studio, kiến ​​trúc sư để lộ những bức tường gạch, dự đoán cách thể hiện của giai đoạn sáng tạo sau này của ông. Căn hộ được trang trí bằng những bức tranh do chính ông sáng tác và được trang bị đồ nội thất được chế tạo đặc biệt. Đặc biệt, bên trong còn có một cầu thang độc lập nhỏ dẫn lên khu vườn trên sân thượng. Sau khi được công nhận di sản thế giới vào năm 2016, không gian này đã được trùng tu và hiện đang mở cửa cho công chúng tham quan.

Gehry Residence của vợ chồng Frank Gehry

Hoàn thành năm 1878, tại Santa Monica, Mỹ

Công trình nhà ở của vợ chồng kiến trúc sư Frank Gehry được đánh giá là biểu tượng của chủ nghĩa giải cấu trúc (deconstructivism). Cách tiếp cận độc đáo của Frank liên quan đến việc bảo tồn ngôi nhà theo kiểu thuộc địa Hà Lan, đồng thời xây dựng một cấu trúc mới xung quanh nó. Thiết kế bên ngoài ngôi nhà hầu như vẫn giữ được nguyên vẹn so với ban đầu, trong khi bên trong đã có những thay đổi đáng kể.

frank gehry kien truc su cong trinh noi that

Ảnh: Liao Yusheng

frank gehry kien truc su cong trinh noi that

Ảnh: Cody James

Frank Gehry đã sử dụng hỗn hợp các vật liệu bao gồm gỗ, thủy tinh, nhôm và hàng rào liên kết chuỗi, tạo nên vẻ ngoài nổi bật. Ngôi nhà từng gặp phải sự chỉ trích từ những người hàng xóm, nhưng nó vẫn đứng vững như một tuyên ngôn mạnh mẽ về nghệ thuật đan xen với kiến ​​trúc. Theo thời gian, công trình phải được mở rộng để phù hợp với việc có thêm thành viên của gia đình, dẫn đến tính thẩm mỹ hoàn thiện hơn.

Villa E-1027 của Eileen Gray

Hoàn thành năm 1929, tại Roquebrune-Cap-Martin, Pháp

Trước khi làm kiến trúc sư, Eileen Grey từng được biết đến nhiều hơn với vai trò nhà thiết kế nội thất và đồ nội thất. Căn villa là tác phẩm kiến ​​trúc đầu tiên của bà, được công nhận là một biểu tượng của kiến ​​trúc Hiện đại. Được thiết kế cẩn thận với cảnh quan và môi trường xung quanh, công trình được xây dựng với mục đích là nơi an trú của bà và người tình Jean Badovici. Không gian nội thất phản ánh cam kết của bà về thiết kế tiện nghi và tiện dụng, kết hợp đồ nội thất và ánh sáng để nâng cao trải nghiệm sống tổng thể.

eileen gray villa e1027 kien truc su cong trinh noi that

Ảnh: Manuel Bougot

eileen gray villa e1027 cong trinh noi that

Ảnh: Manuel Bougot

Vào thập niên 30, căn villa từng là “nỗi ám ảnh” của Le Corbusier, khi ông cố gắng mua nó nhiều lần nhưng không thành công. Vào năm 1938 và 1939, khi ở lại ngôi nhà với tư cách là khách của Jean Badovici, ông đã vẽ tám bức tranh tường trên những bức tường trắng của ngôi nhà với chủ đề nhạy cảm khiến Eileen không hài lòng. Ngôi nhà cũng từng hứng chịu một loạt sự kiện không may sau đó, bao gồm việc bị quân Đức nhắm tới. Sau khi cải tạo rộng rãi theo sáng kiến ​​​​của Hiệp hội Cap Moderne, biệt thự hiện mở cửa cho công chúng đến tham quan.

Gropius House của Walter Gropius

Hoàn thành năm 1938, tại Lincoln, Mỹ

Tọa lạc tại Lincoln, Massachusetts, ngôi nhà là nơi ở của Walter Gropius và gia đình ông trong thời gian ông làm việc tại Đại học Harvard. Hoàn thành vào năm 1938, đây là dự án đầu tiên của kiến ​​trúc sư tại Mỹ. Ngôi nhà sử dụng các yếu tố hiện đại thông qua thiết kế và vật liệu như cửa sổ ruy băng và vách thủy tinh, từng gây xôn xao cộng đồng kiến ​​trúc khi đại diện cho Phong cách Quốc tế  lần đầu tiên tại khu dân cư của Mỹ. Sau cái chết của kiến trúc sư vào năm 1969, ngôi nhà trở thành Di tích Quốc gia.

walter gropius kien truc su cong trinh ngoai that

Ảnh: Luna Archives

walter gropius cong trinh ngoai that

Ảnh: Tư liệu

Riihitie 20 House của Aino và Alvar Aalto

Hoàn thành năm 1936, tại Helsinki, Phần Lan

Sau khi chuyển đến Helsinki, vợ chồng kiến trúc sư Aino và Alvar Aalto đã xây dựng ngôi nhà vào năm 1936 để làm nơi ở và văn phòng. Ngôi nhà thể hiện sự tách biệt rõ rệt giữa cánh văn phòng và khu dân cư. Công trình thể hiện các yếu tố của phong cách Chủ nghĩa chức năng lãng mạn (Romantic Functionalist), thông qua việc sử dụng nhiều gỗ và gạch trát vữa làm vật liệu hoàn thiện, cho thấy một hướng đi mới trong ngôn ngữ kiến ​​trúc của kiến ​​trúc sư. Ngôi nhà hiện thuộc sở hữu của Alvar Aalto Foundation và được mở cửa để du khách tham quan.

aino alva aalto kien truc su cong trinh ngoai that

Ảnh: Homes & Studios

aino alva aalto cong trinh noi that

Ảnh: Homes & Studios

Thực hiện: Hoàng Lê | Theo: Archdaily


Xem thêm

Thuyết màu sắc Le Corbusier trong kiến trúc hiện đại

Những tài liệu quý giá của kiến trúc sư Luis Barragán được công bố

Cuộc đời KTS Paul Rudolph – Người tiên phong trong chủ nghĩa kiến trúc hiện đại