Grand Palais ngày trở lại

Bảo tàng Grand Palais hé lộ những bức ảnh sau quá trình trùng tu toàn diện lần đầu tiên kể từ năm 1937 để chào đón Olympic Paris 2024.

Bảo tàng Grand Palais là một trong những điểm đến văn hóa không thể bỏ qua với du khách nếu có dịp đến thăm Paris. Khối kiến trúc nổi bật với mái vòm bằng kính nằm cạnh bờ sông Seine ban đầu được xây dựng làm triển lãm cho Hội chợ Thế giới năm 1900, cho đến ngày nay đã trở thành nơi tổ chức các buổi trình diễn thời trang, sân khấu, sự kiện thể thao. Để chào đón Thế vận hội Olympic Paris 2024, khu phức hợp khổng lồ này sắp mở cửa trở lại sau hơn 3 năm đóng cửa để tu sửa. 

Là một trong những địa điểm văn hóa trọng điểm của thành phố Paris, Grand Palais được xây dựng từ năm 1900, xuất hiện cùng Petit Palais và Cầu Alexandre III, đánh dấu một kỷ nguyên mới với những cải tiến trong xây dựng, khi sử dụng vật liệu hiện đại kết hợp bê tông cốt thép. Dự án được đề ra bởi Tổng thống Sadi Carnot có quy mô lớn, bao trùm cả hai bờ sông Seine, từ Champs-de-Mars và Trocadéro đến Châtelet và Parc de Vincennes. Công trình xây dựng theo hình chữ H với tầng hầm sử dụng làm chuồng ngựa, kho chứa và nhà xưởng. Các không gian trưng bày rộng rãi và có bố trí cầu thang, tạo điều kiện thuận lợi cho việc di chuyển xung quanh tòa nhà.

Grand Palais bao tang kien truc phap

Toàn cảnh bên ngoài Grand Palais.

Grand Palais bao tang kien truc phap

Không gian trung tâm dưới mái vòm của Grand Palais.

Kể từ khi khánh thành, Grand Palais đã được dành riêng cho lịch sử nghệ thuật với kiến trúc ấn tượng-kết hợp giữa phong cách Beaux-Arts với vật liệu hiện đại như kính và thép. Hơn một thế kỷ đã qua, bảo tàng đã trở thành nơi trưng bày mang tầm quốc tế về bối cảnh văn hóa Pháp, đồng thời phản ánh sự phát triển và đổi mới của thời đại. Theo thời gian, cơ sở hạ tầng của toà nhà đã không còn phù hợp với điều kiện và tiêu chuẩn chào đón công chúng, cũng như những yêu cầu đương thời.

Grand Palais trung tu cai tao kien truc phap

Ảnh: Laurent Kronental

Grand Palais trung tu cai tao kien truc phap

Ảnh: Laurent Kronental

Grand Palais trung tu cai tao kien truc bao tang phap

Ảnh: Laurent Kronental

Trước khi chính thức mở cửa cho Thế vận hội Olympic Paris 2024, những hình ảnh sau cải tạo đầu tiên của Grand Palais do Chatillon Architectes chỉ đạo đã được công bố. Nổi bật nhất vẫn là không gian trung tâm với mái vòm rộng 17.500 m2. Theo dự kiến của Chatillon Architectes, tòa nhà sẽ mở cửa trở lại từ ngày 26/7 đến ngày 11/8 và là nơi tổ chức thi đấu kiếm và taekwondo.

Với hơn 3.000 sơ đồ lưu trữ và ứng dụng công nghệ hiện đại, các chẩn đoán di sản kỹ thuật số đã được thực hiện để lập mô hình toàn bộ tòa nhà và đưa ra giải pháp kỹ thuật cải tạo. Nhận thấy cơ hội được tái hiện lại vẻ đẹp của một biểu tượng kiến trúc và trả lại mục đích phục vụ xã hội, Grand Palais được ước tính sẽ cải tạo trong 4 năm, đi kèm với những bổ sung về các khu vườn nhằm tăng kết nối tòa nhà với thành phố và điều chỉnh để phù hợp hơn với các thế hệ sau. Bảo tàng còn cung cấp thêm một tuyến đường đi bộ mới từ Quảng trường Jean Perrin đến sông Seine băng qua quảng trường trung tâm, nối liền đến Palais d’Antin và Nave.

Grand Palais ban ve ky thuat kien truc phap

Bản vẽ công nghệ mô phỏng khối kiến trúc Grand Palais trước cải tạo.

Grand Palais kien truc phap bao tang

Chi tiết thiết kế độc đáo làm nổi bật không gian tại Grand Palais.

Grand Palais bao tang kien truc phap cai tao

Ảnh: Laurent Kronental

Các kiến trúc sư từ Chatillon đã tập trung khai thác sự thu hút từ các chi tiết trang trí Art Nouveau vốn có. Trong đó, nỗ lực đáng chú ý nhất là thay đổi sàn đá ban đầu bằng vật liệu bê tông nhiệt mới màu hồng nhạt. Quá trình thực hiện kéo dài hơn 3 năm rưỡi với vô số cuộc thảo luận nhằm giúp cho việc tích hợp hệ thống cách nhiệt sàn dễ dàng hơn, đồng thời kéo dài thời gian hoạt động của bảo tàng. 

Grand Palais bao tang mai vom kien truc phap

Ảnh: Laurent Kronental.

Grand Palais 7

Ảnh: Laurent Kronental.

Grand Palais kien truc phap cua so

Ảnh: Laurent Kronental

Grand Palais san da cam thach kien truc phap

Quá trình cải tạo bên trong.Grand Palais 14

Chi tiết sàn và cầu thang trong quá trình hoàn thiện.

Grand Palais 10

Khu vực hoa viên của bảo tàng. 

Grand Palais 15

Ảnh: Laurent Kronental

Thực hiện: Trà Giang | Theo: Metalocus 


Xem thêm: 

Chính sách 1% cho nghệ thuật trong kiến trúc Pháp

Các làng nghề mây tre ở Việt Nam