Lạc vào vương quốc mô hình của Kiyomi

Cùng ELLE Decoration khám phá thế giới mô hình đầy thi vị dưới bàn tay tài hoa của nghệ nhân Kiyomi – người đặt niềm say mê của mình vào từng đường nét tạo hình, thổi nguồn sống cho những vật nhỏ bé tưởng như vô tri vô giác.

Nghệ thuật mô hình thu nhỏ vốn là câu chuyện trải dài theo lịch sử hàng ngàn năm nay tại Nhật Bản. Hình mẫu truyền thống nhất phải kể đến thú chơi cây bonsai, hầu như mọi yếu tố đều có thể tái hiện lại bằng hình mẫu mang tỉ lệ tí hon, và với họ – xứ sở hoa anh đào – điều này đã trở thành nghệ thuật tự lúc nào. Thừa hưởng dòng máu Nhật Bản và niềm đam mê to lớn với nghệ thuật chế tác mô hình thủ công, nghệ sĩ Kiyomi đã tạo nên vô số các tác phẩm từ tiệm bánh quy, góc làm việc cho đến sản phẩm nội thất cùng hàng loạt các phụ kiện cổ điển xinh xắn, tinh xảo.

mô hình 8

Những mô hình tinh xảo của nghệ nhân người Nhật Bản Kiyomi.

mô hình 7

mô hình 6

mô hình 5

Kiyomi thường thức dậy vào lúc 4 giờ sáng mỗi ngày để bắt đầu thả hồn say mê nơi những tạo vật nhỏ bé kia. Với nhiều chất liệu khác nhau như giấy, dây kẽm,..v…v..cô đã tự tay làm nên nhiều sản phẩm cực kỳ chi tiết, hầu hết đều sử dụng nguồn cảm hứng từ thế giới trong những năm thuộc thế kỷ XVIII. Đó là những món đồ cổ cổ điển, khi lại mang hơi hướng của thời kỳ cách mạng công nghiệp, những chiếc ghế tên tuổi vang dội khắp Châu Âu cho đến từng cuộn chỉ, cây kéo, máy may hay đôi giày, chiếc mũ, tất cả đều được thổi hồn bằng tình yêu của người nghệ nhân tràn đầy say mê. Thoạt nhìn những sáng tạo của Kiyomi, ta lại nhớ về cô bé Arrietty trong bộ phim The Borrower Arrietty ngày nào trên những thước phim hoạt hình Nhật Bản, cũng sống trong ngôi nhà nhỏ của bằng mô hình, thật thú vị và thần tiên biết bao.

mô hình 4

mô hình 3

mô hình 2

mô hình 1

Vương quốc mô hình đầy thi vị.

Thực hiện: Đức Nguyên | Theo: Mymodernmet | Ảnh: Kiyomi.


Xem thêm:

Buổi triển lãm Goren: Cánh đồng lúa mì bềnh bồng giữa không trung

Tìm lại những dòng sông qua bộ thảm trang trí sinh động của Alexandra Kehayoglou