Buổi triển lãm Goren: Cánh đồng lúa mì bềnh bồng giữa không trung

Nghệ sỹ Nati Tunkelrot sử dụng hàng ngàn cọng lúa mì vàng ươm để tạo nên buổi trình diễn sắp đặt ấn tượng. Buổi triển lãm “Goren” thể hiện một lát cắt lịch sử nông nghiệp phương Tây cũng như thông điệp cảnh báo về sự tuyệt chủng sắp tới của loại cây trồng này.

Bạn tưởng mình đã chứng kiến được hết những buổi triển lãm sắp đặt từ vật liệu kỳ lạ rồi ư, hãy chuẩn bị tinh thần để ngạc nhiên với cách đồng lúa mì bay giữa không trung của kiến trúc sư Nati Tunkelrot nhé.

Kiến trúc sư Tunkelrot, người Israel, đã phối hợp cùng nhà thiết kế Guy Mishaly để tạo nên ‘Goren’ – buổi sắp đặt nghệ thuật đầy mê đắm từ lúa mì. Bộ đôi sử dụng giống lúa mì cổ gần như sắp tuyệt chủng để nhấn mạnh vai trò của loại ngũ cốc này trong việc phát triển thương mại nông nghiệp và đời sống con người.

triển lãm Goren

Photo by Ido Adan.

Với sự trợ giúp của những nhà nghiên cứu nông nghiệp ở học viện Weizmann Trung tâm Volcani cũng như những người nông dân ở Israel, hai nghệ sỹ đã truy tìm về nguồn gốc của loại lúa mì cổ đại có từ 12.000 năm trước ở vùng Trung Đông. Theo đó sự tìm hiểu là hàng ngàn nhánh biến dị di truyền khác đẩy giống cây này đến bờ tuyệt chủng trong vòng 100 năm qua. Các nhánh lúa mì được triển lãm sắp đặt theo hình dạng của phân tử di truyền, như để khơi dậy sự thức tỉnh nơi con người rằng một chủng loài nữa trên Trái Đất lại sắp biến mất mãi mãi.

triển lãm Goren 3

Photo by Ido Adan.

Các nhành lúa rủ mềm duyên dáng mang đủ loại hình dạng, kích cỡ và màu sắc được kết lên trên trần toàn nhà Do Thái cổ Hansen, tạo hình một khối hình mờ ảo, không đặc không rỗng mà bảng lảng tựa sương gió và nhẹ nhõm tựa lông hồng. Sự “tan biến” của chúng như để ám chỉ cho cái kết của một giống loài.

triển lãm Goren 6

Photo by Ido Adan.

triển lãm Goren 5

Photo by Ido Adan.

triển lãm Goren 4

Photo by Ido Adan.

Những nhành lúa ngả vàng mang tông màu ăn khớp nhịp nhàng với bối cảnh xung quanh. Dáng vẻ mong manh nhẹ bẫng của “cánh đồng lúa mì” lại tương phản mạnh mẽ với những khối tường đá dày nặng nề xung quanh. Công trình sắp đặt Goren có dáng hình khiến người ta liên tưởng đến chiếc đèn chùm duyên dáng tinh tế, nhưng ẩn sâu trong đó lại là một thông điệp kêu gọi ý nghĩa về tương lai, về việc gìn giữ những giống loài không chỉ mang lại vẻ đẹp cho Trái Đất mà còn nuôi sống con người. Thêm vào đó là thể hiện sự băn khoăn về mức độ hiệu quả của việc phát triển nông nghiệp, khi ta mải miết chạy theo sự lai tạo nhân giống những loài mới và bỏ quên những cây nguyên bản bên bờ tuyệt chủng. Chúng ta thực sự tiến bộ hay chỉ đang huỷ hoại sự đa dạng các loài, buổi triển lãm Goren mở ra một sự chiêm nghiệm đầy trăn trở như thế.

triển lãm Goren 7

Photo by Ido Adan.

triển lãm Goren 8

Photo by Ido Adan.

triển lãm Goren 9

Photo by Ido Adan.

triển lãm Goren 10

Photo by Ido Adan.

Photo by Ido Adan.

Buổi triển lãm đặc sắc này tuy đã kết thúc nhưng Goren được kỳ vọng sẽ tiếp tục trở lại vào show diễn mùa thu 2019 trong tuần lễ thiết kế ở Jerusalem.

Thực hiện: Phương Nguyễn theo Gorenwheat | Photo: Ido Adan 

Xem thêm:

Triển lãm nghệ thuật vườn hoa treo Community đầy thơ mộng của Rebecca Louis Law