Hội chợ triển lãm Expo 2020 Dubai và cuộc đổ bộ của những khối hộp

Yonh Ju Lee Architecture & Atelier KJ vừa qua đã tạo nên một ý tưởng táo bạo cho Korean Pavilion tại hội chợ triển lãm Expo 2020 Dubai bằng ý tưởng về sự bùng nổ hình học cùng cách xoay chuyển trục tọa độ cách độc đáo.

Dự án được thiết kế như một nơi để gặp gỡ giữa các thương hiệu thuộc nhiều lĩnh vực khác nhau tại buổi triển lãm Expo 2020 Dubai. Chủ đề được các nhà thiết kế đặt ra là tính chuyển động (Mobility) được định nghĩa qua không gian với những khối hộp xếp chồng lên nhau, vừa che chắn, vừa tạo thành các khoảng hở mở ra vùng trời mới.

triển lãm 1

Không gian Korean Pavilion tại hội chợ triển lãm Expo 2020 Dubai.

Không gian thiết kế tại hội chợ triển lãm này được phân chia dựa trên sự giao thoa của hai trục tọa độ (một là trục đứng và sau là trục xoay đều được xoắn một chiều 15 độ). Hệ thống thứ hai đính trên trục tọa độ được định sẵn là những khối hộp đặc – rỗng đan xen, mở rộng không ngừng. Chúng vừa mang chức năng tạo hình thẩm mỹ lại vừa chịu lực, hỗ trợ tòa nhà trên phương diện chịu lực. Ý tưởng khối hộp này còn mang đến chức năng phân chia không gian, tạo thành các hệ vách ngăn độc đáo mà không hề khiên cưỡng.

triển lãm 2

Những khối hộp xếp chồng lẫn nhau theo hai trục tọa độ giao thoa.

triển lãm 3

Vừa là một tác phẩm kiến trúc, lại vừa mang tính năng như khối trưng bày khổng lồ với chức năng tương tác, Korean Pavilion tại hội chợ triển lãm Expo 2020 Dubai còn cho phép quan khách chiêm ngưỡng không gian thông qua phần trình diễn ánh sáng trực tiếp trên hệ mặt tiền.

triển lãm 4

Không gian được phân chia nhờ hệ khối hộp rẽ nhánh xuyên suốt trong công trình.

triển lãm 5

Phần trình diễn ánh sáng trực tiếp trên hệ mặt tiền.

Thực hiện: Đức Nguyên | Theo: Archdaily | Ảnh: Yong Ju Lee Architecture + Atelier KJ.


Xem thêm:

Goren: Cánh đồng lúa mì bềnh bồng giữa không trung

Thư viện Calgary ấn tượng với tiền sảnh ốp gỗ lượn vòng đầy mê hoặc