Triển lãm ghế ‘Enthroned’ – Tôn vinh phái đẹp tài năng

Ra mắt với tinh thần ủng hộ nữ quyền, triển lãm ghế “Enthroned” tôn vinh tài năng của những NTK nữ thông qua các tác phẩm độc đáo và sáng tạo.

Là những người yêu nghệ thuật đích thực, chủ phòng tranh Jessica Silverman và bạn đời, nhà văn Sarah Thornton, bị mê hoặc bởi thiết kế đương đại, thể hiện gu thẩm mỹ của mình trong căn hộ tại tòa nhà 1962 tại Nob Hill, San Francisco. Trên tinh thần ủng hộ nữ quyền, họ đã hiện thực hoá triển lãm mang tên “Enthroned” trưng bày những chiếc ghế độc đáo được sáng tạo bởi những NTK nữ. Dù lấy cảm hứng từ tinh thần tiên phong của nữ nghệ sĩ kiệt xuất Judy Chicago, trọng tâm của triển lãm không hề hướng về bà hay bất kỳ nghệ sĩ cá nhân nào. Thay vào đó, sự kiện là sân khấu dành riêng cho những người phụ nữ tài năng của thời đại. 

trien lam ghe creek chair frida escobedo

Tác phẩm ‘Creek Chair 02’ của nhà thiết kế Frida Escobedo (2023) | Photo: Timothy Doyon

Khai mạc cùng thời điểm với Hội chợ Thiết kế + Nghệ thuật FOG San Francisco, “Enthroned” vừa là lời tán dương, cổ vũ, vừa là bước tiến thoát khỏi những khuôn mẫu về những định kiến về giới. Đây là cuộc đối thoại giữa thiết kế và nghệ thuật, với những tác phẩm trưng bày không phải những chiếc ghế sofa hay ghế bành thông thường, mà là những vật thể điêu khắc có chức năng. 

trien lam ghe peaches pouffe sofa lara bohinc

Tác phẩm ‘Peaches Pouffe’ của nhà thiết kế Lara Bohinc (2023) | Photo: Rebecca Reid

Góp mặt trong triển lãm là danh sách những nhà thiết kế tài năng bao gồm Carmen D’Appollonio, Najla El Zein và Faye Toogood, cũng như những tài năng đang được săn đón như kiến trúc sư Johanna Grawunder và Frida Escobedo, người từng đoạt được Giải thưởng Charlotte Perriand 2024. Bên cạnh đó, sự kiện còn có sự tham gia của nhà thiết kế Lara Bohinc cùng với các tác phẩm ghế “Big Girl” và “Peaches Pouffe”, nữ tính hóa lại đồ nội thất bọc vải của Ý thập niên 1970.

trien lam dieu khac nghe thuat najla el zein

Tác phẩm ‘Seduction, m (Prototype)’ của nhà thiết kế Najla El Zein (2018) | Photo:Damien Arlettaz

toogood dieu khac nghe thuat spoon chair trien lam ghe

Tác phẩm ‘Spoon Chair / Moon’ của nhà thiết kế Faye Toogood (2016) | Photo: Angus Mill

Ngoài ra, triển lãm cũng trưng bày tác phẩm surrealism đầy mê hoặc của Barbora Žilinskaitė, với chiếc ghế đẩu “Roommates”. Đồng thời, sự kiện còn giới thiệu những gương mặt mới như Jay Sae Jung Oh, nhà làm gốm sứ có những tác phẩm như “Savage Planter” đã tạo nên tiếng vang lớn tại phòng tranh Salon94.

trien lam ghe carmen dapollonio dieu khac duong dai

Tác phẩm ‘Last time I saw Paris’ của nhà thiết kế Carmen D’Apollonio (2021) | Photo: Marten Elder

trien lam ghe nicola thiet ke dieu khac anna aagaard jensen

Tác phẩm ‘Nicola’ của nhà thiết kế Anna Aagaard Jensen (2022) | Photo: Daniel Kukla

“Enthroned” là một dự án tuyệt vời nhằm tập hợp những tác phẩm xuất sắc của các nhà thiết kế nữ đầy tài năng. Các tác phẩm trong triển lãm thể hiện sự đa dạng về phong cách và chất liệu, từ những chiếc ghế bọc da sang trọng đến những chiếc ghế bằng nhựa acrylic hiện đại. Tuy nhiên, chúng đều có một điểm chung, là sự tôn vinh vẻ đẹp và sức mạnh của phụ nữ, giúp họ khẳng định tài năng và vị thế của họ trong lĩnh vực này.

trien lam chair duong dai roomates stool barbora zilinskaite

Tác phẩm ‘Roommates Stool [Washed Violet]’ của nhà thiết kế Barbora Žilinskaitė (2020) | Photo: Timothy Doyon

trien lam tac pham duong dai thiet ke dieu khac

Tác phẩm “Oh Savage Planter’ của nhà thiết kế Jay Sae Jung (2020) | Photo: Salon 94 Design

Thực hiện: Quốc Huy | Theo: Wallpaper* 


Xem thêm

Bộ sưu tập I.R.O. – Sự hòa trộn giữa điêu khắc và Chủ nghĩa Duy lý

Tiêu điểm Design Miami 2023: Những kiểu ghế độc đáo

Abask tại triển lãm Salon Art + Design: Từ thế giới ảo đến không gian thực