Triển lãm điêu khắc chiếu sáng của Eugenio Cuttica

Triển lãm Ataraxia của nghệ sĩ Eugenio Cuttica đã kể một câu chuyện khá kỳ lạ về những khối điêu khắc thủy tinh, được chiếu sáng và trưng bày ấn tượng.

Eugenio Cuttica, nghệ sĩ người Argentina đã tổ chức buổi triển lãm trưng bày 150 tác phẩm điêu khắc thủy tinh theo cách thức vô cùng độc đáo tại bảo tàng MAR. Ông dựng đứng mọi bức tượng trên những chiếc ghế trắng, sao đó cố định chúng xuôi theo bề mặt sàn, mọi chuyện hoàn toàn bình thường cho đến khi mặt sàn ấy dựng thành dốc đứng treo lửng lơ trên tường.

Triển lãm được gọi là Ataraxia, đây là dự án nhằm khai phá ý nghĩa sâu xa về sự cân bằng và hạnh phúc do mà vị nghệ sĩ muốn truyền tải. Ataraxia cũng đồng thời trưng bày ba bông hoa tu-líp cỡ lớn và tám chiếc thuyền gỗ, một bức tranh khác do Eugenio kiến tạo nên với hàm ý về sự sinh sản, phong phú hay phẩm chất tuyệt vời của phong cảnh Argentina. Ông cho biết: “Quá trình thực hiện triển lãm chỉ ra vẻ đẹp của sự tĩnh lặng, một hành động bình tĩnh nhưng đầy bứt phá và tràn ngập tính di dịch hay thậm chí, chúng còn có thể tạo nên sự sợ hãi. Đó là nghệ thuật trong ý thức của người quan sát, vừa thống nhất, vừa tách biệt với tự nhiên.”

triển lãm 4

triển lãm 3

triển lãm 2

Nghệ sĩ Eugenio Cuttica đã có kinh nghiệm 30 năm trong việc thực hiện các không gian triển lãm, bảo tàng hay trung tâm văn hóa, hội chợ nghệ thuật quốc tế. Trong những năm 80, ông là nhân vật chính đầy nổi bật cho sự kiện toàn cầu “Sự trở lại của hội họa” (The return of painting). Ông vẫn đang tiếp tục hành trình sản xuất nghệ thuật của mình tại các hội thảo ở Buenos Aires, New York, Miami và Milan.

triển lãm 1

Bài: Đức Nguyên | Theo: Designboom | Ảnh: Eugenio Cuttica.


Xem thêm:

Tác phẩm tranh tường của Sean Yoro

Windowology – Khám phá văn hoá qua ô cửa sổ