Trạm dừng trải nghiệm bên bờ biển Barrañan

Công trình trạm dừng chân là dự án được thực hiện bởi nhóm sinh viên thuộc đại học CESUGA với những tiêu chí tích cực về môi trường, tính bền vững, đề cao sự tương tác giữa con người với thiên nhiên, đồng thời giảm nhẹ yêu cầu phức tạp trong quá trình thi công lắp đặt.

Khoa kiến trúc của trường đại học CESUGA vừa qua đã hoàn thành dự án thiết kế ứng dụng gỗ nhằm thúc đẩy việc sử dụng chất liệu này làm nguồn cung xây dựng ở vùng lâm nghiệp Galicia, Tây Ban Nha. Dự án được chủ trì bởi KTS Sebastian Erazo, Stefano Pugliese dưới sự điều phối của Giáo sư/KTS Javier Caride và Tomas Velente. Địa điểm thực hiện dự án là khu vực bờ đá quanh bãi biển Barrañan, thành phố Arteixo Municipality, đây là vùng địa hình có cơ sở hạ tầng hạng giản đơn, đồng thời kết nối nhiều tuyến đường dọc theo trục bờ biển Đại Tây Dương. Một trạm dừng chân quy mô nhỏ được lắp đặt thủ công đã được tiến hành, thúc đẩy sự tương tác thông qua thời gian nghỉ ngơi dọc đường, nhờ đó nâng cao ý thức giáo dục và trải nghiệm thiên nhiên.

Mdule trạm dừng bằng gỗ đặt bên bờ đá quanh bãi biển Barrañan. Ảnh: Stefano Pugliese, Sebastian Erazo, Tomas Valente, Javier Caride.

Ảnh: Stefano Pugliese, Sebastian Erazo, Tomas Valente, Javier Caride.

Giai đoạn đầu tiên của dự án là phân tích địa điểm, thiết kế sơ phác và tiến hành thực hiện module cấu trúc tại xưởng. Điều này cho phép các sinh viên tham gia hiểu hơn về địa hình, bối cảnh thực hiện dự án, qua đó thực hiện mô hình tỷ lệ một cách chính xác. Những phân tích đầu tiên đã dẫn họ đến kết luận rằng khu vực có sức gió Đông Bắc mạnh, âm thanh chủ yếu là tiếng sóng và tầm nhìn ngoạn mục về núi đá ở phía Tây.

Vẻ đẹp thiên nhiên tuy đơn giản nhưng đầy quyến rũ đã tác động đến nhóm thiết kế, thúc đẩy họ tạo nên những phương án đo lường hợp lý. Cấu trúc phải thật nhẹ, dễ lắp đặt, ít tác động đến môi trường, đồng thời đẩy mạnh trải nghiệm cảnh quan và tính tương tác giữa những người sử dụng. Các định hướng thiết kế đầu tiên đã tạo nên nền tảng cốt lõi bao gồm chỗ ngồi, khu vực có thể ăn uống, tấm chắn gió Đông Bắc, độ vực chắc ở cấu trúc tầm thấp và khoảng trống rộng rãi ở phía Tây. Kết quả khảo cứu là hệ thống cấu trúc module gỗ với tổng diện tích 1200 x 1200 mm, các thanh dầm được tính toán theo phương dọc, ngang tạo nên lực chống đỡ vững chắc.

Ảnh: Stefano Pugliese, Sebastian Erazo, Tomas Valente, Javier Caride.

Tấm chắn gió Đông Bắc. Ảnh: Stefano Pugliese, Sebastian Erazo, Tomas Valente, Javier Caride.

Tận hưởng cảnh quan ngoạn mục của thiên nhiên từ vị trí trạm dừng. Ảnh: Stefano Pugliese, Sebastian Erazo, Tomas Valente, Javier Caride.

Bằng cách thiết lập kết cấu này, các module lắp đặt sẽ trở nên đa dụng, phục vụ cho nhiều nhu cầu khác nhau. Đồng thời hệ cấu trúc cũng có thể được chuẩn bị sẵn từ xưởng, sau đó lắp đặt tại chỗ một cách dễ dàng, nhanh chóng mà không đòi hỏi quá nhiều thiết bị kỹ thuật. Dự án trạm dừng cho thấy những tác động tích cực đến thiên nhiên: hệ thống không cần bộ nền móng kiên cố mà có thể lắp đặt ngay trên bề mặt tự nhiên, vì vậy có thể tháo – lắp tùy ý mà vẫn giữ được nguyên trạng khung cảnh khu vực.

Thiết kế: CESUGA School of Architecture, Sebastian Erazo, Stefano Pugliese.
Diện tích: 19 m.
Địa điểm: Tây Ban Nha.
Năm hoàn thành: 2021.

Những ý tưởng ban đầu của nghiên cứu. Ảnh: Stefano Pugliese, Sebastian Erazo, Tomas Valente, Javier Caride.

Cấu trúc kỹ thuật của hệ lắp đặt. Ảnh: Stefano Pugliese, Sebastian Erazo, Tomas Valente, Javier Caride.


Bài: Đức Nguyên | Theo: Archdaily.

Ảnh: Stefano Pugliese, Sebastian Erazo, Tomas Valente, Javier Caride.


Xem thêm:

Triển lãm điêu khắc chiếu sáng của Eugenio Cuttica

Shorter than the Day – Khối ảnh khổng lồ