Vòng quanh thế giới qua các tác phẩm điêu khắc công cộng 

Cùng ELLE Decoration điểm qua những thiết kế công cộng đặc sắc trên thế giới và quan sát sự tác động từ tác phẩm sáng tạo trưng bày thay đổi hình ảnh, trở thành điểm nhấn cho một góc phố hoặc cả thành phố. Với các nghệ sĩ đằng sau những công trình này, đôi khi nghệ thuật còn như một kiểu thực hành tín ngưỡng riêng, và tác phẩm là cách mà họ thể hiện tiếng nói cá nhân về thời đại, văn hóa, lịch sử hay thời gian.

1/ Forever Bicycles tại Austin, Texas

Tác phẩm điêu khắc Forever Bicycles, 3D này được tạo ra từ 1.200 chiếc xe đạp tại Town Lake Metropolitan Park, Austin thành phố Texas, bởi nghệ sĩ Ai Weiwei đây là phương tiện mà người nghệ sĩ đã sử dụng suốt thời thơ ấu khi còn sống ở Bắc Kinh để di chuyển khắp thành phố. Tác phẩm đại diện cho tuổi thơ và sự tự do này đã không còn tại Austin, sau khi bị gỡ xuống vào tháng 5 năm 2017.

tác phẩm 1

Ảnh: Faina Gurevich.

 

2/ Singing Ringing Tree tại Burnley, Anh Quốc

Hoàn thành vào năm 2006, the Singing Ringing Tree là tác phẩm điêu khắc cao 3.048 mét có vị trí tại dãy đồi Pennine nhìn ra Burnley, Anh Quốc, giống với hình dạng uốn cong của một cái cây thực tế. Công trình được thiết kế bởi các nghệ sĩ Mike Tonkin và Anna Liu, sử dụng thép mạ kẽm và được đặt theo hướng gió khiến cho luồng khí đi qua sẽ tạo ra âm thanh như một bài hát hoàn chỉnh. tác phẩm điêu khắc này đã giành được Giải thưởng Quốc gia của Viện Kiến trúc Hoàng gia Anh (RIBA) vào năm 2007.

tác phẩm 2

Ảnh: Richard Brine.

 

3/ Bridge Over Tree tại Brooklyn, New York

Tác phẩm điêu khắc Bridge Over Tree được thiết kế bởi nghệ sĩ Siah Armajani, người Iran, sinh ra ở Minneapolis nằm trong Công viên Cầu Brooklyn của New York. Ra mắt lần đầu tiên khi trưng bày dưới dạng tác phẩm điêu khắc tạm thời ở Minneapolis vào năm 1970 và trưng bày sau đó vào năm 2019 – sau gần 50 năm. Khối kiến trúc gồm cây cầu dài khoảng 27 mét và một lối thang bộ ở giữa. Cây cầu này đi qua một cây thường xanh nhỏ, nhằm buộc những người xa lạ phải đi qua và tạo tương tác với nhau khi đi qua trung tâm cầu.

tác phẩm 3

Ảnh: Christina Horsten.

 

4/ Ayrton Senna tại Barcelona, Tây Ban Nha

Tác phẩm tưởng niệm Tay đua xe công thức 1 người Brazil, Ayrton Senna ở Barcelona tạo ra bởi nghệ sĩ người Anh Paul Oz. Ayrton Senna đã qua đời trong cuộc đua năm 1994 tại Ý, đám tang của ông diễn ra ở São Paulo, được ghi nhận có khoảng 3 triệu người đã tiến ra đường ở quê hương của Senna để bày tỏ lòng kính trọng với ông. Tác phẩm nghệ thuật được công bố vào ngày 8 tháng 5 năm 2019, đánh dấu 25 năm ngày mất của Senna.

tác phẩm 4

Ảnh: Roman Belogorodov.

 

5/ The Statue of the Bear and the Strawberry Tree tại Madrid, Tây Ban Nha

The Statue of the Bear and the Strawberry Tree là một tác phẩm ra mắt năm 1967 đại diện cho quốc huy của Madrid nằm ở trung tâm Madrid và được thiết kế bởi nhà điêu khắc người Tây Ban Nha Antonio Navarro Santafé. Bức tượng nằm ở quảng trường công cộng có tên là Puerta del Sol, được làm bằng đá và đồng có chiều cao khoảng 3 mét.

tác phẩm 5

Ảnh: kasto80.

 

6/ Maman tại Bilbao, Tây Ban Nha

Phần lớn tác phẩm của Louise Bourgeois (1911–2010) chủ yếu liên quan đến các khái niệm về ghen tị, tức giận, sợ hãi và tuổi thơ đau khổ của chính cô trước công chúng. Tác phẩm điêu khắc Maman là một minh chứng tương tự, nằm trước Bảo tàng Guggenheim ở Bilbao, Tây Ban Nha. Công trình điêu khắc cao khoảng 9 mét mang ý nghĩa gắn liền với quá trình mang thai của người phụ nữ: tính linh thiêng và sức mạnh. Hình ảnh con nhện vừa mạnh mẽ vừa cao lớn phải giữ thăng bằng trên chân gợi ra sự mỏng manh dễ tổn thương.

tác phẩm 6

Ảnh: Philipp Zechner.

 

7/ Spoonbridge and Cherry tại Minneapolis, Minnesota

Tác phẩm điêu khắc Spoonbridge và Cherry của Claes Oldenburg và Coosje van Bruggen tại Vườn điêu khắc Minneapolis thu hút sự bắt mắt và tính vui tươi.

tác phẩm 7

Ảnh: Raymond Boyd.

 

8/ Clothespin tại Philadelphia, Pennsylvania

Tác phẩm điêu khắc Clothespin thiết kế bởi nhà điêu khắc gốc Thụy Điển, Claes Oldenburg, nằm gần Tòa thị chính của Philadelphia. Hoàn thành vào năm 1976, tác phẩm nhằm kỷ niệm hai trăm năm Hoa Kỳ.

tác phẩm 8

Ảnh: John Greim.

 

9/ Popped Up tại Budapest, Hungary

Popped Up là một tác phẩm điêu khắc khổng lồ thiết kế bởi nghệ sĩ Hungary Ervin Loránth Hervé, với hình dáng của một người đang thoát ra từ mặt đất. Tác phẩm được đặt tại Quảng trường Széchenyi, Budapest.

tác phẩm 9

Ảnh: Alex Quesada.

 

10/ Release tại Howick, Nam Phi

Tác phẩm về Nelson Mandela của Marco Cianfanelli, có vị trí gần Howick, Nam Phi, được ủy quyền bởi Cultural Mechanics – một nhóm tài trợ các dự án văn hóa cho các chính phủ trên thế giới. Công trình của Cianfanelli nằm dọc con đường nơi Mandela từng bị cảnh sát an ninh phân biệt chủng tộc bắt vào năm 1962, khiến Mandela phải ngồi tù trong 27 năm.

tác phẩm 10

Ảnh: Rajesh Jantilal.

 

11/ The Architectural Fragment tại Melbourne, Úc

The Architectural Fragment thiết kế bởi Petrus Spronk nằm tại Melbourne, tác phẩm dường như bị chôn vùi dưới lòng đất đặt trước Thư viện Tiểu bang Victoria. Mang ý nghĩa tượng trưng cho sự sụp đổ của nền văn minh, đồng thời ám chỉ đến sự chớp nhoáng trong hiện tại. Thành phố lựa chọn công trình này như một phần của dự án nghệ thuật công cộng lớn vào năm 1992.

tác phẩm 11

Ảnh: David Messent.

 

12/ Non-Violence tại New York

Non Violence (The Knotted Gun) là tác phẩm của nghệ sỹ Carl Fredrik Reuterswärd nằm bên cạnh trụ sở Liên hợp quốc tại New York. Tác phẩm điêu khắc đại diện cho hy vọng về một tương lai bất bạo động, do Luxembourg đặt làm quà tặng cho Liên Hợp Quốc – được coi là một trong những nguồn cảm hứng đằng sau phong trào vũ khí hóa nghệ thuật.

tác phẩm 12

Ảnh: ullstein bild.

 

13/ Metalmorphosis tại Charlotte, North Carolina

Metalmorphosis là tác phẩm thiết kế bởi David Černý. Tọa lạc tại Prague, tác phẩm điêu khắc năm 2014 nổi bật này được làm từ vật liệu không gỉ có thể xoay 30 độ, và còn tạo ra hình dáng đầu người khổng lồ.

tác phẩm 13

Ảnh: Michael Cizek.

 

14/ Le Pouce tại Paris, Pháp

Được thiết kế bởi nghệ sĩ người Pháp César Baldaccini, Le Pouce là một ngón tay cái khổng lồ bằng đồng nằm bên ngoài Bảo tàng Centre Pompidou Modern Art, thể hiện một trong những chủ đề yêu thích của ông, về sự đại diện hình ảnh của con người, động vật và côn trùng.

tác phẩm 14

Ảnh: Chesnot.

 

15/ Horse Head tại West Sussex, Anh Quốc

Được thiết kế bởi nghệ sĩ người Anh Nic Fiddian-Green, tác phẩm điêu khắc cao khoảng 10 mét đặt tại West Sussex, Anh Quốc. Tác phẩm đến từ hình tượng Artemis – con gái của Zeus và Leto, nữ thần săn bắn và hoang dã trong Hy Lạp cổ đại.

tác phẩm 15

Ảnh: Chris Ison.

 

16/ Cloud Gate tại Chicago, Illinois

Cloud Gate (còn được gọi là Bean) thiêt kế bởi Anish Kapoor. Tác phẩm điêu khắc có hình dáng elip nặng 110 tấn, nằm trong Công viên Millennium và có chất liệu có thể phản chiếu không gian xung quanh thành phố Chicago. Lấy cảm hứng từ thủy ngân lỏng, tác phẩm điêu khắc có tổng chiều dài khoảng 20 mét và cao khoảng 10 mét và đường vòm cung cao đến 3 mét.

tác phẩm 16

Ảnh: espiegle.

____________________________________________________________________

Bài: Giang Nguyễn | Theo: Architectural Digest | Ảnh: Tư liệu.

____________________________________________________________________

Xem thêm:

Elek Design Studio – Chơi cùng ánh sáng

Lịch sử nhà bếp – Từ những yến tiệc đến không gian chức năng