Elek Design Studio – Chơi cùng ánh sáng

Khởi đầu từ một doanh nghiệp chế tạo và cung ứng đèn trang trí, văn phòng thiết kế của Elek hình thành để tạo ra những dự án có quy mô khác biệt và định hướng thể nghiệm táo bạo hơn.

Đặc thù riêng của mảng thiết kế sản phẩm chiếu sáng trang trí là việc người sáng tạo phải vừa vững kiến thức về tỉ lệ, kết cấu, vừa phải thuộc lòng những đặc tính và lý tính của ánh sáng, cách tạo ra hiệu ứng và sắc thái ánh sáng dựa trên sự kết hợp giữa nhiều yếu tố như chất liệu, mật độ, khả năng khúc xạ… Nhiều lý thuyết là vậy, nhưng để tạo ra một thiết kế đèn vừa có tính trang trí như món đồ nội thất cá tính, vừa tạo độ rung cảm sâu sắc trong không gian khi đêm buông xuống và ánh đèn bật lên là cả một nghệ thuật và niềm đam mê của những NTK theo đuổi lĩnh vực này. Elek Design Studio là một cái tên không quá mới tại Việt Nam, nhưng các dự án và sản phẩm trong những năm gần đây của họ thật sự gây chú ý, thể hiện tầm nhìn và tinh thần nghiêm túc nhưng cũng rất táo bạo thể nghiệm. Chúng tôi tìm đến Thomas Vincent – Giám đốc sáng tạo của Elek để rõ hơn về câu chuyện của anh.

Elek Design Studio 1

Elek Design Studio 2

Elek Design Studio 3

ELEK DESIGN STUDIO LÀ  MỘT ĐƠN VỊ CÓ KINH NGHIỆM LÀM VIỆC VỚI CHẤT LIỆU KIM LOẠI VÀ KIẾN THỨC KỸ THUẬT CAO TRONG MẢNG ĐIỆN, ĐIỆN TỬ. NHỮNG THIẾT KẾ SẢN PHẨM CỦA HỌ KHAI THÁC RÕ ĐẶC THÙ ĐÓ.

Khi tìm một công việc cho chuyên môn thiết kế sau khi tốt nghiệp tại châu Âu, Thomas xác định mình muốn ở châu Á – nơi mà thị trường và hoạt động sản xuất thật sự sôi nổi, nhiều tiềm năng và cơ hội. Anh bén duyên cùng Elek và trong vài năm qua đã cùng các đồng sự của mình tạo ra một sân chơi thể nghiệm thật thú vị, là nguồn cảm hứng công việc mỗi ngày, cả cho những công nhân trong xưởng – nơi chỉ cách văn phòng anh vài bước chân. Làm việc cùng xưởng sản xuất là một mô hình lý tưởng mà không phải đơn vị thiết kế sáng tạo nào cũng có khả năng bố trí và tổ chức, và vì thế Thomas cùng ê-kíp của mình ý thức để khai thác tối đa lợi thế này.

Elek Design Studio 4

Đội ngũ thiết kế và thi công đang kiểm tra chất lượng của sản phẩm bàn kim loại cắt lazer theo họa tiết thiết kế.

Elek Design Studio 5

Một thể nghiệm mực in cho chất liệu với màu làm từ vỏ quả thanh long.

Elek Design Studio 6

Một thiết kế thể nghiệm khác với cách đặt chiếc đèn kích thước nhỏ vào trong một hộp đèn phát sáng để tạo hiệu ứng trình diễn/trưng bày.

TÔN TRỌNG TINH THẦN DÁM THỬ NGHIỆM, KHÁM PHÁ VÀ GIẢI QUYẾT VẤN ĐỀ THIẾT KẾ, ELEK DESIGN STUDIO TẠO MÔI TRƯỜNG LÀM VIỆC NHIỀU HỨNG KHỞI VÀ KHÔNG GIAN SÁNG TẠO CHO NHÂN VIÊN CỦA MÌNH.

Văn phòng của Elek Design Studio nằm tại Bình Dương, giữa khuôn viên của một trong hai xưởng sản xuất của công ty. Mỗi ngày đội ngũ thiết kế sẽ đi bộ trung bình 5km để di chuyển giữa xưởng và studio để trao đổi, bàn bạc và dự phần một cách trực tiếp nhất vào quá trình tạo ra mẫu vật và sản phẩm. “ Tôi thấy vậy thật tuyệt!” – Thomas chia sẻ khi dẫn chúng tôi tham quan không gian sáng tạo của nhóm mình.

Elek Design Studio 7

Elek Design Studio 8

BST Mixology – một dòng sản phẩm dành riêng cho thị trường xuất khẩu.

Elek Design Studio 9

Thomas và Nhà sáng lập thương hiệu Elek

Elek Design Studio 10

Đội ngũ sáng tạo rất linh hoạt trong không gian văn phòng. Họ thường xuyên ngồi bệt dưới đất cho thoải mái khi họp với nhau.

 

Những dự án Elek Design Studio đang thực hiện bao gồm sản xuất sản phẩm cho thị trường xuất khẩu, thiết kế đặt hàng cho các công trình đặc thù và mảng nội thất rời bán lẻ vừa khai mở. Để Elek Design Studio vận hành tốt mô hình khá tham vọng này, những cộng sự của Thomas được khuyến khích chia sẻ quan điểm và tranh luận ý tưởng một cách chủ động, cùng lúc đó các công nhân được truyền đạt kỹ lưỡng về giá trị và tầm quan trọng của từng chi tiết mà họ tạo tác nên mỗi ngày. Mỗi người trong quy trình đều ý thức được vai trò của mình trong chuỗi sản xuất và
đều được nhìn ngắm thành quả sản phẩm cuối cùng trực tiếp. Đây chính là yếu tố cốt lõi để tạo nên sự hứng khởi cho cả tập thể khi làm việc với cường độ cao.

Là người nước ngoài sinh sống tại Sài Gòn, Thomas mê mẩn các thương hiệu thiết kế mang bản sắc riêng của văn hóa Việt Nam và rất cởi mở trước những ý tưởng hợp tác, phối hợp chuyên môn chiếu sáng trang trí với những dự án phù hợp. Có thể kể đến triển lãm Hù gần đây nhất do Khomuc và Elek đồng thực hiện không gian. Hiệu ứng ánh sáng từ thiết kế đèn vòng cung của Elek Design Studio đã đem đến những không gian trải nghiệm thật đặc biệt cho người tham quan. Trước đó, sự kết hợp giữa họ và thương hiệu thời trang Moidien cũng gây ấn tượng bởi ngôn ngữ tương đồng, cách ánh sáng và thiết kế được dùng để làm nền cho vẻ đẹp của chất liệu, cũng như dẫn dắt người tham quan trong một không gian hẹp của pop-up store họ dựng lên vỏn vẹn chỉ trong một tuần.

Elek Design Studio 11

Thể nghiệm bàn cắt lazer theo thiết kế pattern riêng của Elek trên chất liệu kim loại phủ hiệu ứng. Đây là một thiết kế “nặng ký” theo đúng nghĩa đen và nghĩa bóng.

Elek Design Studio 12

Thể nghiệm đèn thủy tinh treo trần – khi ánh sáng trang trí được tạo ra chính từ phản chiếu ánh sáng môi trường xung quanh lên vẻ đẹp của thủy tinh màu. Không một bóng đèn nào được gắn trong thiết kế này.

Những dự án trên cũng thể hiện phần nào quan điểm thiết kế rất lý tính của họ – luôn bắt đầu bằng việc xác định vấn đề cần giải quyết và tìm cách hài hòa giữa tinh thần sáng tạo của mình với những ràng buộc và giới hạn của từng khách hàng để đi đến kết quả tốt nhất. Để trở thành một thành viên của Elek Design Studio, bạn cần có hiểu biết vềquy trình một sản phẩm ra đời từ ý tưởng đến thành hình cụ thể, bao gồm cả những yếu tố kỹ thuật đi kèm, nhưng cũng phải là người chủ động đưa ra quan điểm, ý kiến riêng. Dẫu vậy, điều quan trọng nhất, theo Thomas, vẫn là ở thái độ linh hoạt, tận tụy trong công việc và đặc biệt là muốn “chơi” cùng những thể nghiệm liên tục của văn phòng thiết kế trẻ này.

Về văn phòng thiết kế Elek Design Studio:

Văn phòng thiết kế với các cộng sự người Pháp và Việt Nam, hình thành từ năm 2006 với chuyên môn trong mảng thiết kế chiếu sáng trang trí nội thất và ngoại thất. Khởi nguồn từ doanh nghiệp sản xuất đèn chiếu sáng trang trí, Elek Design Studio đã dần tạo ra những sản phẩm thể nghiệm và tạo dấu ấn riêng qua các dự án cung ứng cho những công trình lớn trong và ngoài nước, đồng thời thường xuyên có những dự án thiết kế thể nghiệm đáng chú ý.

Hình ảnh: Nhân Huỳnh & NVCC


Xem thêm:

Ánh sáng lý tưởng cho không gian sống

Biến tấu muôn màu từ ánh sáng