Sự kiện văn hóa cho bạn đọc ELLE Decoration | Số 22

Những sự kiện văn hóa, thiết kế đặc sắc trên toàn thế giới luôn là cầu nối quan trọng để những tư tưởng và người thực hành gặp gỡ, chia sẻ để khai mở những hướng đi mới trong tương lai.

Diễn đàn Kiến trúc sư trẻ Việt Nam YAF 2019 

Diễn đàn kiến trúc sư trẻ Việt Nam YAF là sự kiện nghề nghiệp của giới kiến trúc sư hành nghề và các nhà chuyên môn trong lĩnh vực xây dựng, nội thất, vật liệu, trang thiết bị công trình. Sự kiện được cấu trúc trên format tổ chức trọn vẹn 1 ngày với các hoạt động phong phú như: Hội thảo chuyên môn (nhiều chuyên đề và hội thảo lớn), triển lãm kiến trúc, gian hàng vật liệu công nghệ mới, gala giao lưu và tổ chức công bố các cuộc thi kiến trúc. Hoạt động chuyên môn nghề nghiệp là điểm nhấn quan trọng với 15 diễn giả KTS nổi tiếng trong và ngoài nước cũng như 20 bài tham luận về các vấn đề định hướng phát triển và xu hướng kiến trúc hiện nay và trong tương lai gần. 40 gian triển lãm của các văn phòng KTS trẻ hàng đầu Việt Nam sẽ được giới thiệu đến đồng nghiệp, giới chuyên môn và công chúng một cách mạnh mẽ với nhiều thông điệp. Các ấn phẩm và danh bạ kiến trúc, các giải thưởng chuyên đề dành cho KTS trẻ là những nội dung không thể thiếu tại sự kiện này.


Hội thảo “Tre và sự bền vững 2019” 

Khoa Kiến trúc & Quy hoạch trường Đại học Xây dựng, trường Đại học Leuven (Vương quốc Bỉ) và Công ty cổ phần mía đường Lam Sơn (LASUCO) phối hợp tổ chức Hội thảo thực hành quốc tế cho sinh viên và những người làm nghề kiến trúc, xây dựng, môi trường, mang tên “Tre và Sự bền vững 2019”, với chủ đề “Tre và Điện mặt trời cho Du lịch bền vững”. Sự kiện được tổ chức nhằm nâng cao nhận thức của cộng đồng và phổ biến các kiến thức, kinh nghiệm trong sử dụng tre, ứng dụng kỹ thuật thu năng lượng mặt trời trong xây dựng các công trình phục vụ du lịch, qua đó góp phần thúc đẩy hoạt động xây dựng “xanh” và du lịch “xanh”. Trong khuôn khổ của sự kiện, các sinh viên và đại biểu không chỉ được nghe các bài giảng chuyên môn của các chuyên gia Việt Nam và quốc tế mà còn có cơ hội được làm việc theo nhóm để thiết kế ý tưởng cho các công trình thú vị nằm trong khuôn viên của Công viên sinh thái tre luồng Thanh Tam (Thanh Hóa). Các nhóm sinh viên có phương án thiết kế xuất sắc sẽ được nhận giải thưởng khuyến khích của ban tổ chức và các sản phẩm này sẽ được trưng bày, triển lãm tại Công viên văn hóa sinh thái tre luồng Thanh Tam nhân dịp Ngày hội Tre thế giới (18/9/2019).


Designart Tokyo

Thời gian: 18 – 27/10/2019.
Địa điểm: Tokyo, Nhật Bản.

“Designart” là một khái niệm mới, định nghĩa lại những thứ chạm đến cảm xúc của chúng ta thông qua chức năng và vẻ đẹp. Đó cũng là ý tưởng của Designart Tokyo – một lễ hội thiết kế và nghệ thuật được truyền cảm hứng từ thế giới, cho phép mọi người chia sẻ những sản phẩm đáng kinh ngạc thuộc nhiều thể loại, trong nhiều lĩnh vực khác nhau. Suốt 10 ngày diễn ra lễ hội, cả thành phố Tokyo sẽ trở thành một bảo tàng, nơi khách tham quan có thể đi bộ và chiêm ngưỡng các buổi triển lãm, đồng thời có thể mua những vật phẩm độc quyền được tạo ra cho sự kiện đặc biệt này. Những người tổ chức lễ hội tin rằng việc tương tác với sản phẩm chất lượng cao và xây dựng trải nghiệm “sống có giá trị” sẽ dẫn đến sự hồi sinh ngành công nghiệp thủ công, vốn là tinh hoa của đất nước mặt trời mọc. 


Sự kiện tuần lễ Nghệ thuật Berlin

Thời gian: 11 – 15/9/2019.
Địa điểm: Berlin, Đức.

Tuần lễ Nghệ thuật Berlin được thành lập vào năm 2012 với tư cách là người kế thừa của Diễn đàn nghệ thuật – một hội chợ nghệ thuật nổi tiếng quốc tế tồn tại từ năm 1996 đến năm 2011. Đến nay, Tuần lễ nghệ thuật Berlin đã trở thành sự kiện quan trọng hằng năm cho nghệ thuật đương đại ở Berlin kết hợp triển lãm, hội chợ nghệ thuật, giải thưởng nghệ thuật và một chương trình phụ trợ gồm các buổi nói chuyện, phim và các chuyến tham quan. Tâm điểm của Tuần lễ nghệ thuật là hai hội chợ: Hội chợ nghệ thuật Berlin đương đại abc và Positions Berlin. Mục tiêu của Tuần lễ nghệ thuật Berlin là biến Berlin thành một trung tâm nghệ thuật thu hút các nghệ sĩ, chủ sở hữu phòng trưng bày và nhà sưu tập từ khắp nơi trên thế giới.

sự kiện 7


Triển lãm “Đối diện”

Thời gian: 8/8 -7/9/2019.
Địa điểm: Galerie Quỳnh, 118 Nguyễn Văn Thủ, TP. HCM.

“Đối diện” là một triển lãm nhóm của 14 nghệ sĩ sáng tác với nhiều phương tiện cho chủ đề Tự họa gồm tranh, tượng, sắp đặt cho đến hình ảnh động và hoạt họa. “Đối diện” vừa là hành trình tìm kiếm và bộc lộ những lớp tầng sâu lắng ẩn trong từng lần tự vấn, vừa bày tỏ tính chất cá nhân nhằm mời gọi người xem cùng quan sát và tham gia khám phá những cái tôi thường được che đậy dưới lớp ngụy trang khéo léo.Triển lãm có độ phong phú trong các lựa chọn về chất liệu, tông màu, hình hài và kỹ thuật khác nhau của các nghệ sĩ. Suy cho cùng, đây chính là lời mời mà “Đối diện” dành cho người nghệ sĩ để kết hợp những phần khác biệt và cùng hướng đến mối suy ngẫm chung của nhiều thế hệ về bản ngã. Ngoài việc nhìn nhận sự cố gắng của nghệ sĩ trẻ để thoát khỏi cách thực hành truyền thống, ta cũng cần công nhận rằng cách thức biểu hiện nghệ thuật trên toan vẽ vẫn còn thịnh hành trên cả đất nước. Mặt khác, người xem được khuyến khích đặt mình vào vị trí tương đương, để diễn giải tác phẩm nghệ thuật cho riêng mình. Do được tự do và không bị ràng buộc bởi một thực hành nghệ thuật cụ thể nào, mỗi người xem có thể định nghĩa các tác phẩm theo những cách rất riêng.

sự kiện 6


Triển lãm Particle Horizon của Mathieu Lehanneur  

Thời gian: 27/6 – 29/9/2019.
Địa điểm: Villa Noailles, Hyères, Pháp.

NTK người Pháp Mathieu Lehanneur đã tập hợp các tác phẩm tiêu biểu nhất của mình cho một triển lãm lấy cảm hứng từ vũ trụ học, được đặt trong không gian hiện đại của Trung tâm nghệ thuật Villa Noailles ở miền Đông Nam nước Pháp. Thuộc khuôn khổ cuộc Diễu hành thiết kế Hyères năm nay, triển lãm phản ánh tính vĩ mô và vi mô của vũ trụ – nguồn cảm hứng cho nhiều nhà sáng tạo, đặc biệt trong thời Phục hưng. Triển lãm gồm 3 không gian khác nhau: Hồ bơi, sân bóng quần và sân thượng. Trung tâm của căn phòng là một cái giếng lớn mô phỏng hồ bơi biểu tượng của Villa Noailles, phía trên là chiếc đèn chùm Les Cordes nổi tiếng và một số sản phẩm nội thất của Lehanneur. Ở sân bóng quần, NTK đặt một băng ghế nhẵn bên cạnh khối đá cẩm thạch đen được điêu khắc như mặt biển. Phòng sân thượng liền kề giới thiệu một bộ lọ gốm tráng men được tạo thành các lớp để thể hiện độ tuổi của dân số ở một quốc gia nhất định.

sự kiện 5


Triển lãm “Những mối quan hệ tan vỡ” 

Thời gian: 9/8 – 27/10/2019.
Địa điểm: Trung tâm Nghệ thuật Đương đại The Factory, 15 Nguyễn Ư Dĩ, P. Thảo Điền, Q. 2, TP.HCM.

“Những mối quan hệ tan vỡ” là một cuộc truy vấn của Nguyễn Ngọc Thạch vào sự chao đảo của trật tự thế giới, nơi mà những thỏa ước xã hội giữa người với người đang trên bờ vực mất dần các nền tảng đạo đức. Liệu chúng ta phải chịu trách nhiệm trước ai và về điều gì cho những hành động của mình? Với cách xử lý hội họa đầy điêu luyện trước thẩm mỹ cảnh quan và quang cảnh của tâm trí, lúc thì mênh mang hồi tưởng về tuổi thơ trên biển, khi thì phản tư về đời sống hiện tại ở ngoại vi thành phố, Thạch nỗ lực vẽ nên một bức tranh của những trải nghiệm cá nhân khi đối diện với những trạng thái hiện sinh cùng cực, khi mà con người ta sơ suất với ảnh hưởng và kiểm soát của mình tới người khác và môi trường xung quanh. Xuyên suốt triển lãm, người nghệ sĩ khiêm cung ghi lại những hoàn cảnh làm người khắc nghiệt, đồng thời cương nghị đối mặt với những gì anh hiểu được về nỗi đau khổ và dằn vặt tâm can.

sự kiện 4


Triển lãm Olafur Eliasson: In Real Life 

Thời gian: 11/7/2019 – 5/1/2020.
Địa điểm: Tate Modern, London, Anh.

Ba thập kỷ làm việc của nghệ sĩ người Đan Mạch – Iceland, Olafur Eliasson, sẽ khiến du khách đến Tate Modern, London nghĩ về tác động của con người đối với hành tinh. Triển lãm quy tụ gần 40 tác phẩm, hầu hết chưa từng được trưng bày và được sáng tạo riêng cho Olafur Eliasson: In Real Life. Eliasson đặc biệt quan tâm đến các hiện tượng tự nhiên và mô hình thời tiết thông qua những khám phá về nước, ánh sáng và sương mù trong một số tác phẩm như thác nước chảy trên cấu trúc giàn giáo cao 11 m, cầu vồng nhân tạo trong nhà, bức tường cao 20 m phủ rêu tuần lộc, đài phun nước Big Bang mô phỏng những vụ nổ, đường hầm sương mù dài 39 m, đường hầm tráng gương xoắn ốc… Các tác phẩm này khuyến khích người xem xem xét mối quan hệ của họ với thế giới tự nhiên và tác động của hành vi con người đối với nó.

sự kiện 3


Sự kiện tuần lễ Thiết kế Helsinki

Thời gian: 5 – 15/9/2019.
Địa điểm: Helsinki, Phần Lan.

Thành lập vào năm 2005, Tuần lễ thiết kế Helsinki là lễ hội thiết kế lớn nhất tại các quốc gia Bắc Âu. Được tổ chức hằng năm vào tháng 9, lễ hội đa ngành trình bày thiết kế từ một số lĩnh vực như thời trang, kiến trúc và văn hóa đô thị; giới thiệu những gương mặt và hiện tượng mới, thúc đẩy hợp tác quốc tế và mang đến một diễn đàn để các công dân thành phố có thể tham gia thảo luận về thiết kế. Chương trình lễ hội bao gồm khoảng 250 sự kiện lớn nhỏ diễn ra tại nhiều không gian trải khắp thành phố, từ bảo tàng, hội chợ, hội thảo cho đến các cửa hàng bán những mặt hàng thú vị. Năm 2018, lễ hội thu hút khoảng 170.000 du khách.

sự kiện 2


Sự kiện tuần lễ kiến trúc & thiết kế Modesto (MADWEEK)

Thời gian: 21 – 28/9/2019.
Địa điểm: Modesto, California, Mỹ.

Kể từ năm 2008, Modesto International Architecture Festival được xem là một trong những lễ hội kiến trúc lớn nhất ở tiểu bang California, thu hút 5.000 khách tham dự mỗi năm. Khi bước sang thập kỷ thứ 2, lễ hội được đổi tên thành Modesto Architecture & Design Week (MADWEEK), mở rộng trọng tâm ra tất cả các ngành nghề thiết kế như thiết kế kiến trúc, thiết kế thời trang, thiết kế đồ họa, thiết kế nội thất, thiết kế cảnh quan, thiết kế sản phẩm, thiết kế xã hội và thiết kế trải nghiệm người dùng. MADWEEK tôn vinh thiết kế ở cả giá trị nghệ thuật và khoa học thông qua các hoạt động nổi bật như triển lãm, chiếu phim, sắp đặt, hoạt động dành cho trẻ em, trò chuyện với diễn giả, tham quan trường quay, tour du lịch, hội thảo giáo dục…

sự kiện 1


Xem thêm:

Khi tác phẩm của họa sĩ Edward Hopper bước ra đời thực

Triển lãm Laughing Matters – Góc nhìn toàn diện về người Anh qua lăng kính hài kịch