Triển lãm Laughing Matters – Góc nhìn toàn diện về người Anh qua lăng kính hài kịch

Laughing Matters: The State of Nation là buổi triển lãm diễn ra tại London do V&A tổ chức nhằm khám phá sâu hơn những khía cạnh khác biệt của người Anh thông qua lăng kính hài kịch.

Triển lãm được khai mạc vào ngày 29/03/2019, Laughing Matters phản ánh vai trò của sự hài hước trong nhiều lĩnh vực bao gồm các tên tuổi lớn của đất nước, chế độ, quyền lực trong suốt 200 năm qua. Đây dự kiến sẽ là không gian triển lãm cố định đầu tiên tại Anh Quốc trưng bày những tài liệu nghệ thuật, thiết kế và trình diễn liên quan đến hài kịch.

triển lãm 10

Có tất cả 34 đối tượng sẽ được trưng bày (trang phục, đạo cụ, hình ảnh, video và thậm chí là những thông tin phỏng vấn các nghệ sĩ hài đương đại). V&A mở ra khá nhiều hướng đi cũng như các đề tài để khách tham quan có thể khám phá. Nhiều chủ đề được trưng bày từ thời Victoria như sư lật đổ, tính siêu thực, biếm hoạ cũng được đưa vào để tạo nên bức tranh toàn diện nhất về người Anh.

triển lãm 9 triển lãm 8 triển lãm 7

Những hiện vật thuộc không gian triển lãm Laughing Matters được chia làm 4 hạng mục trưng bày: Quốc gia, Tội ác, Đồng minh & Kẻ thù, Pháp luật & Quy định. Các chủ đề này được xếp gọn thành 4 màn hình trình chiếu đa dạng ở các góc phòng. Nhóm thiết kế cho biết, hệ thống này lấy cảm hứng từ 3 yếu tố: tủ sách Robert Adams tại phòng trưng bày V&A British Galleries của họ, khu vực quân đội Anh Quốc và bộ phim hoạt hình châm biếm từ thế kỷ XIX The British Bee Hive.

triển lãm 6

triển lãm 5

triển lãm 4

Không gian sử dụng màu sắc táo bạo, hoa văn mạnh mẽ, kết hợp với các dạng thức kiến trúc cổ điển như mái vòm được thao khảo từ các tài liệu lịch sử trong thiết kế Anh Quốc đã tạo nên giá trị của truyền thống pha lẫn hiện đại. Mỗi khu vực lại được sử dụng màu sắc khác biệt tương ứng với từng chủ đề triển lãm, qua đó hình ảnh về người Anh với nhiều khía cạnh dần hiện lên đầy sống động thông qua góc nhìn hài kịch.

triển lãm 3

triển lãm 2

triển lãm 1

Thực hiện: Đức Nguyên | Theo: Archdaily | Ảnh: Simon Kennedy.


Xem thêm:

Lịch sự kiện văn hóa cho bạn đọc ELLE Decoration

“Xanh hóa” không gian sống bằng sản phẩm thông minh