Lịch sự kiện văn hóa cho bạn đọc ELLE Decoration

Những sự kiện văn hóa, thiết kế đặc sắc trên toàn thế giới luôn là cầu nối quan trọng để những tư tưởng và người thực hành gặp gỡ, chia sẻ để khai mở những hướng đi mới trong tương lai.

Tammy Nguyen và Hà Ninh: Triển lãm đôi

Thời gian sự kiện: 9/8 – 27/10/2019
Địa điểm sự kiện: Trung tâm Nghệ thuật Đương đại The Factory, 15 Nguyễn Ư Dĩ, P. Thảo Điền, Q. 2, TP.HCM

Tammy Nguyen – nghệ sĩ Mỹ gốc Việt, và Hà Ninh – nghệ sĩ người Hà Nội, mỗi người với một hành trình nghiên cứu hội họa riêng biệt và đặc trưng sẽ gặp nhau tại bữa tiệc thị giác thịnh soạn này. Sử dụng các phương pháp và cách xử lý khác nhau như màu nước trên giấy và canvas, dán trên gỗ, mực và than chì trên giấy khổ lớn… cả hai nghệ sĩ đều là những chuyên gia nghệ thuật collage, điêu luyện, nhuần nhuyễn chồng ghép cả hình ảnh lẫn ý tưởng. Bên cạnh hình ảnh động vật và thực vật xen kẽ cảnh núi non là nhà cửa, nông trại. Tác phẩm là sự kiểm nghiệm tầm ảnh hưởng của những giống loài hay công nghệ mới lên môi trường sống và đời sống thể chất, tinh thần của con người. Với nguồn cảm hứng đa dạng, từ “chủ nghĩa thực dân màu xanh lá” (green colonialism) đến những chuẩn mực đạo đức được thể hiện thông qua kiến trúc và quy hoạch, triển lãm này sẽ giới thiệu các tông, độ khác nhau của thực hành hội họa – từ tinh tế, nhẹ nhàng tới rực rỡ, mãnh liệt – thông qua các chất liệu như sách nghệ sĩ, tranh, tiểu họa, điêu khắc…

sự kiện 35

Triển lãm Leonardo Da Vinci: Science Before Science

Thời gian sự kiện: 13/3 – 30/6/2019
Địa điểm sự kiện: Scuderie del Quirinale, Roma, Ý

Nếu vẻ đẹp tâm hồn của các thiên tài được ghi lại qua các bản phác thảo, chúng ta sẽ được chiêm ngưỡng bộ óc thần kỳ của đại danh họa Leonardo da Vinci thông qua các kiệt tác phát minh của ông. Để kỷ niệm 500 ngày mất của da Vinci, bảo tàng di sản Scuderie del Quirinale ở Rome hợp tác với bảo tàng Nazionale della Scienza e della Tecnologia “Leonardo da Vinci” ở Milano và thư viện Veneranda Biblioteca Ambrosiana giới thiệu 10 bản phác thảo đầu tiên của da Vinci cùng nhiều mẫu thiết kế khác. Những bản vẽ quý giá, đồ tạo tác nguyên bản, các mẫu vật và bản thảo mang giá trị lịch sử, đặc biệt là quyển sách duy nhất có các ghi chú viết tay của da Vinci sẽ được trưng bày. Khách tham quan cũng sẽ hiểu rõ hơn quá trình phát triển tài năng của da Vinci, từ kinh nghiệm khi tham gia hoàn thành mái vòm của nhà thờ chính tòa Florence, thời gian học tập ở Milan, lúc thực hiện quyển sách The Codex Atlanticus of Leonardo Da Vinci cho đến những cỗ máy biết bay và các bức tranh nổi tiếng của ông. Không chỉ nhìn thế giới bằng con mắt của da Vinci, triển lãm còn nêu bật cách những sáng tạo của ông sống mãi đến ngày nay, truyền cảm hứng cho các KTS và nhà phát minh tiếp tục hoàn thiện giấc mơ của ông.

sự kiện 34

sự kiện 33

sự kiện 32

sự kiện 31

Lễ hội Kiến trúc London

Thời gian sự kiện: 1–30/6/2019
Địa điểm sự kiện: London, Anh quốc

Lễ hội Kiến trúc London (London Festival of Architecture) khiến London trở thành một trong những trung tâm toàn cầu về kiến trúc. Chương trình quy mô lớn thường diễn ra tháng Sáu hằng năm, thu hút công chúng và giới chuyên môn tham gia đối thoại xung quanh các vấn đề về kiến trúc và thành phố. Năm nay, lễ hội trở lại với chủ đề “Ranh giới” (Boundaries). Sống trong một thành phố nghĩa là được bao quanh bởi các ranh giới: biên giới, hàng rào, những bức tường, những khu vực bị giới hạn… Ranh giới khiến chúng ta cảm thấy an toàn, thoải mái. Ranh giới định nghĩa chúng ta bằng cách đặt chúng ta vào đúng vị trí của mình. “Hàng rào tốt tạo nên những người hàng xóm tốt”. Kiến trúc có thể ràng buộc và định nghĩa chúng ta, nhưng cũng có thể giải phóng chúng ta. Các KTS London từ lâu đã bước ra ngoài biên giới quốc gia, ranh giới của một tòa nhà cũng bị phá vỡ khi áp dụng kỹ thuật hiện đại, các thế hệ KTS mới đang phá vỡ ranh giới của người tiền nhiệm và của chính mình, những ranh giới cá nhân được thể hiện thông qua không gian cá nhân…

sự kiện 30

sự kiện 29

NeoCon

Thời gian sự kiện: 10 – 12/6/2019
Địa điểm sự kiện: Chicago, Mỹ

NeoCon là sự kiện hội nghị và triển lãm thiết kế quan trọng nhất Bắc Mỹ dành cho nội thất thương mại. Kể từ khi ra mắt năm 1960, sự kiện đã trở thành nơi họp mặt hằng năm của các nhà sản xuất, đại lý, KTS, NTK, người tiêu dùng, tổ chức thiết kế và truyền thông. Với 50 lần tổ chức, NeoCon thu hút sự tham gia của hơn 500 công ty hàng đầu chuyên về các sản phẩm nội thất, vải, sàn, sản phẩm xây dựng nội thất, hoàn thiện nội thất và công nghệ… và 50.000 chuyên gia thiết kế đại diện cho nhiều thị trường khác nhau như nơi làm việc, chăm sóc sức khỏe, khách sạn, bán lẻ, giáo dục, không gian công cộng, chính phủ, cộng đồng thiết kế thương mại… Tại phiên bản lần thứ 51, với gần 93.000 mét vuông không gian triển lãm, NeoCon 2019 sẽ giới thiệu những sản phẩm và dịch vụ đang thay đổi cuộc chơi từ các công ty hàng đầu lẫn những cái tên mới nổi, cho phép khách tham gia tiếp cận các giải pháp mới nhất, sáng tạo nhất. Các bài thuyết trình hằng ngày và hơn 100 hội thảo được bổ sung chương trình giáo dục thường xuyên sẽ cung cấp kiến thức chuyên môn đẳng cấp thế giới và hiểu biết sâu sắc về các chủ đề liên quan nhất hiện nay cũng như tương lai của thiết kế thương mại.

sự kiện 28

sự kiện 27

Design Miami

Thời gian sự kiện: 11 – 16/6/2019
Địa điểm sự kiện: Basel, Thụy Sĩ

Design Miami là một diễn đàn thiết kế toàn cầu, nơi quy tụ những nhà sưu tập, chủ phòng trưng bày, NTK, giám tuyển và nhà phê bình có sức ảnh hưởng nhất trên thế giới. Sự kiện diễn ra song song với hội chợ Art Basel ở Miami, Mỹ và Art Basel ở Thụy Sĩ, nơi những phòng trưng bày hàng đầu thế giới mang đến các triển lãm có chất lượng không thua kém bảo tàng, xoay quanh đồ nội thất, đèn chiếu sáng, đồ thủ công mỹ nghệ hoặc đồ trang trí nhỏ từ thế kỷ 20 và 21. Mỗi hoạt động đều cân bằng giữa cơ hội thương mại độc quyền với các hoạt động văn hóa, tạo ra sự hợp tác thú vị với các NTK và tổ chức thiết kế. Bằng cách liên tục mở rộng và phong phú hóa các chương trình của mình, Design Miami đáp ứng nhu cầu về hội chợ thiết kế cao cấp và mở rộng hiểu biết về thiết kế đương đại. Trong khuôn khổ sự kiện, giải thưởng Nhà thiết kế Swarovski cho Tương lai (Swarovski Designers of the Future Award) sẽ vinh danh một nhóm thiết kế và studio trẻ triển vọng, có hướng đi mới trong văn hóa.

sự kiện 26

sự kiện 25

sự kiện 24

New Designers

Thời gian sự kiện: 26 – 29/6 & 3 – 6/7/2019
Địa điểm sự kiện: London, Anh quốc

Chương trình triển lãm tại London trưng bày và giới thiệu tác phẩm nghệ thuật của các NTK trẻ, tài năng vừa tốt nghiệp trên khắp nước Anh. Phần một của sự kiện diễn ra vào cuối tháng 6, xoay quanh thời trang và chất liệu vải, thiết kế phục trang, trang sức và kim khí. Phần 2 tiếp tục vào đầu tháng 7, tập trung vào kiến trúc, nội thất, đồ dùng gia đình, thiết kế sản phẩm, đồ họa, minh họa và nghệ thuật kỹ thuật số. Hơn 3.000 cá nhân được tuyển chọn từ hơn 170 khóa học sáng tạo trên khắp Vương quốc Anh sẽ có mặt để giới thiệu và giải thích ý tưởng sáng tạo các sản phẩm của họ, trả lời câu hỏi và tham gia vào các cuộc thảo luận. Đây là sân chơi độc đáo, mới mẻ, kết nối các sinh viên vừa tốt nghiệp với các doanh nghiệp đang tìm kiếm tư duy thiết kế mới với những người mua hàng đang tìm kiếm nguồn thiết kế thủ công và sáng tạo, và với cả những sinh viên mới nhập học đang sục sôi nhiệt huyết khám phá thế giới thiết kế. Đây cũng là dịp để mọi người thảo luận và tranh luận, từ những ảnh hưởng và thách thức xã hội, chính trị, môi trường cho đến cách chúng ta có thể sử dụng thiết kế để tạo ra một tương lai bền vững hơn.

sự kiện 23

sự kiện 22

sự kiện 21

Triển lãm Gunter Haese: Sculptures

Thời gian sự kiện: 10/4 – 1/6/2019
Địa điểm sự kiện: Galería Elvira González Hermanos Álvarez Quintero, Madrid, Tây Ban Nha

Triển lãm tuyển chọn và giới thiệu các tác phẩm điêu khắc của nghệ sĩ người Đức Gunter Haese (1924 – 2016) trong suốt 4 thập kỷ. Được đào tạo như một người thợ đồng hồ nhưng sau đó lại trở thành nghệ sĩ tại trường hội họa Düsseldorf, Haese áp dụng các cơ chế chế tạo đồng hồ để khám phá nguyên tắc cân bằng thông qua chuyển động và kiểm soát trọng lượng. Ông luôn ám ảnh về việc tìm ra sự cân bằng hoàn hảo và giới hạn của sự ổn định. Điều này không chỉ thể hiện qua các tác phẩm điêu khắc mà còn được xác định trong các nghiên cứu của ông về định lý điều khiển học và cấu trúc tế bào. Haese khám phá các hình thái trong tự nhiên và cách chúng kết nối với nhau, phát triển hệ thẩm mỹ cá nhân để tạo điều kiện cho quá trình hiểu biết của chúng. Sự tò mò sâu sắc này cho phép ông phát triển hoạt động nghệ thuật nhuần nhuyễn giữa các lĩnh vực kiến thức khác nhau, luôn nhìn ở nhiều góc độ thay vì chỉ đi theo một hướng duy nhất. Năm 1964, Gunter Haese được mời đến Documenta ở Kassel. Cũng trong năm đó, ông trở thành nghệ sĩ người Đức đầu tiên có triển lãm cá nhân tại Bảo tàng Nghệ thuật Hiện đại New York (MoMA). Năm 1966, ông là người đại diện cho nước Đức tham gia Venice Biennale.

sự kiện 20

sự kiện 19

sự kiện 18

Triển lãm Fausto Melotti: Rhythm and Form

Thời gian sự kiện: 25/4 – 28/6/2019
Địa điểm sự kiện: Barbara Mathes Gallery, New York, Mỹ

Triển lãm giới thiệu BST điêu khắc, gốm sứ và các tác phẩm trên giấy của Fausto Melotti (1901 – 1986), một nhân vật trung tâm trong nghệ thuật ở Ý thế kỷ 20, người đầu tiên vươn lên như một nghệ sĩ nổi bật những năm trước Thế chiến II. Phong cách nghệ thuật của ông là sự tổng hòa tính chính xác trong xây dựng và ngôn ngữ sinh học, giả tưởng của chủ nghĩa siêu thực. Thử nghiệm trên nhiều vật liệu, ông thường đưa vào tác phẩm những mối quan tâm hàng đầu của mình như âm nhạc, thơ ca và kiến trúc. Mặc dù nổi tiếng với những tác phẩm điêu khắc kim loại độc đáo mà ông thường mô tả là “vẽ trong không gian”, Melotti cũng khá thoải mái khi làm việc với các phương tiện khác, đặc biệt là gốm sứ. Thuộc thế hệ nghệ sĩ người Ý xem gốm sứ là một loại hình nghệ thuật bản địa có mối quan hệ chặt chẽ với nền văn minh La Mã và Etruscan, Melotti khá xem trọng thực hành nghệ thuật này. Đồ gốm của Melotti thể hiện sự nhạy cảm của một nghệ sĩ tô màu và điêu khắc, với các phom dáng phong phú, đa dạng và nhiều lớp men, tạo ra các thực thể đa sắc rực rỡ. Sự quan tâm đến hiệu ứng chuyển màu của Melotti cũng được thể hiện trên giấy, mượt mà và diễn cảm.

sự kiện 17

sự kiện 16

sự kiện 15

Tự sự phim: Phong cảnh

Thời gian: 12, 20/04 và 04, 11, 25/05/2019
Địa điểm: Heritage Space, Dolphin Plaza, Mỹ Đình 2, Hà Nội

sự kiện 14

Birmingham Design Festival

Thời gian: 6 – 8/6/2019
Địa điểm: Birmingham, Anh quốc

sự kiện 13

Barcelona Design Week

Thời gian: 12 – 19/6/2019
Địa điểm: Barcelona, Tây Ban Nha

sự kiện 12

LA Design Festival

Thời gian: 20 – 23/6/2019
Địa điểm: Los Angeles, Mỹ

sự kiện 11

San Francisco Design Week

Thời gian: 20 – 28/6/2019
Địa điểm: San Francisco, Mỹ

sự kiện 10

Shadow To Light

Australian International Furniture Fair

Thời gian: 18 – 21/7/2019
Địa điểm: Melbourne, Australia

sự kiện 9

Triển lãm Constantin Brancusi Sculpture

Thời gian: 22/7/2018 – 15/6/2019
Địa điểm: The Museum of Modern Art, New York, Mỹ

sự kiện 8

Triển lãm Slow Motion

Thời gian: 25/4 – 22/6/2019
Địa điểm: Carpenters Workshop Gallery, New York, Mỹ

sự kiện 7

Triển lãm Picasso: Birth of a Genius

Thời gian: 15/6 – 1/9/2019
Địa điểm: Ullens Center for Contemporary Art, Bắc Kinh, Trung Quốc

sự kiện 6

Triển lãm The Value of Good Design

Thời gian: 10/2 – 15/6/2019
Địa điểm: Museum of Modern Art, New York, Mỹ

sự kiện 5

Interior Lifestyle Tokyo 2019

Thời gian: 17 – 19/7/2019
Địa điểm: Tokyo Big Sight, Tokyo, Nhật Bản

sự kiện 4

The Manchester Furniture Show 2019

Thời gian: 14 – 16/7/2019
Địa điểm: Manchester Central, Manchester, Anh quốc

sự kiện 3

Các thiết kế gạch marble mới năm 2019

Vietceramics đang giới thiệu các xu hướng đá cẩm thạch marble mới nhất trong thiết kế gạch lát sàn và ốp tường cho các ứng dụng không gian năm 2019. Lấy cảm hứng từ các di sản nghệ thuật đặc sắc, nghệ nhân Ý mang giá trị truyền thống này lên các tấm gạch khổ lớn với đường ron gạch tối thiểu để tạo ra hiệu ứng quyến rũ cho không gian. Một ví dụ điển hình về công nghệ gạch khổ lớn phải kể đến BST gạch khổ lớn Timeless Slimtech Delight của Panaria Group. Gạch khổ lớn Delight với kích thước 120×260 cm được yêu thích bởi cảm hứng của các loại marble Calacatta Oro và Bianco Venato với đường vân mạnh mẽ. Đá cẩm thạch màu trắng như Carrara, Calacatta hay Onici mang đến nhiều lựa chọn tuyệt vời với hình thức ốp lát đa dạng từ lát sàn, bàn làm việc, ốp thành bồn tắm hay lò sưởi. Màu sắc thanh lịch đem đến không gian hài hòa và hoàn hảo để phối cùng bất cứ đồ trang trí nội thất nào. Các BST đang được giới thiệu tại các showroom của Vietceramics – www.vietceramics.com

sự kiện 2

ĐIỀU HÒA THANH LỌC KHÔNG KHÍ LG

DUALCOOL Với tiêu chí luôn sáng tạo, ứng dụng khoa học công nghệ mới nhằm đáp ứng nhu cầu cao của người tiêu dùng, LG đã tạo dựng hình ảnh đại sứ thân thiện với môi trường, góp phần nâng cao chất lượng sống với dòng sản phẩm cao cấp – máy điều hòa thanh lọc không khí LG DualCool.
Là công nghệ tiên tiến, mang lại lợi ích thực tiễn cho người tiêu dùng khi có thể tiết kiệm đến 70% điện năng nhưng vẫn giữ khả năng làm lạnh ổn định và nhanh hơn đến 40% so với các dòng máy lạnh thông thường khác, LG DualCool tạo cảm giác mát lạnh gần như ngay tức thì. Đặc biệt hơn, dòng sản phẩm này còn thiết kế hệ thống thanh lọc không khí với tấm vi lọc bụi giúp phát hiện và loại bỏ các tác nhân gây hại và các phân tử bụi có kích thước siêu nhỏ từ 0.3 micromet, mang đến không gian sống trong lành và khỏe mạnh cho cả gia đình. Thông tin thêm về sản phẩm, vui lòng tìm hiểu tại website: www.lg.com

sự kiện 1