Quyết định dỡ bỏ biểu tượng I Amsterdam tại Hà Lan

Tác phẩm “I Amsterdam” đặt bên ngoài bảo tàng Rijksmuseum tại thủ đô Hà Lan vừa bị dỡ bỏ vào ngày 3 tháng 12 vừa qua sau khi vướng phải cáo buộc về tội quảng bá du lịch đại chúng.

Các mô hình chữ cái màu đỏ – trắng được xếp thành chữ I Amsterdam là một trong những địa điểm chụp ảnh nổi tiếng nhất ở Amsterdam. Bằng cách loại bỏ chúng, chính phủ hy vọng rằng sẽ giảm thiểu đi số lượng khách du lịch đến quảng trường.

I Amsterdam 1

“Câu chuyện quảng bá hình ảnh”

Động thái gỡ bỏ tác phẩm I Amsterdam được kiến nghị theo bản đơn của ủy viên Hội đồng thánh phố Femke Roosma khi cô tuyên bố rằng chúng gây nên tình trạng quá tải, đồng thời truyền tải sai lệch thông điệp giá trị của thành phố.

Roosma cho biết: “Thông điệp của I Amsterdam mang thông điệp khá cá nhân. Trong khi chúng tôi muốn thể hiện một điều gì đó khác, khoan dung và đoàn kết hơn. Khẩu hiệu này làm suy giảm nền tảng quảng bá thành phố.”

I Amsterdam 2

Biểu tượng quen thuộc I Amsterdam bị dỡ bỏ.

Thông điệp biến đổi theo thời gian

Tác phẩm I Amsterdam được tạo nên lần đầu tiên vào năm 2004 như một phần của chiến dịch quảng bá thành phố của cơ quan truyền thông KesselsKramer nhằm mục đích tôn vinh mọi công dân Amsterdam. Tuy nhiên theo thời gian, thông điệp ban đầu của tác phẩm này dường như đã đi chệch hướng.

Theo nhiều số liệu báo cáo, hơn 6.000 bức ảnh selfie đã được chụp mỗi ngày tại đây. Điều này chứng minh rằng sự quan tâm của du khách đang dần hướng đến mô hình bên ngoài, thay vì tập trung vào tác phẩm nghệ thuật trưng bày bên trong bảo tàng.

Biểu tượng của du lịch đại chúng

I Amsterdam 3

Udo Kock, nhà tài chính Amsterdam chia sẽ với Telegraph rằng ông hoàn toàn đồng ý với quyết định: “Tôi sẵn sàng xóa bỏ chúng đi vì những dòng chữ ấy đã trở thành một biểu tượng du lịch đại chúng mang đến ảnh hưởng tiệu cực.” Tuy nhiên, việc dỡ bỏ này lại không nhận được sự đồng thuận của nhiều người khi đồng loạt những hastag #IAmsterdam được đăng tải nhằm phản đối quyết định dỡ bỏ tác phẩm này.

Thực hiện: Đức Nguyên | Theo: Dezeen | Ảnh: Sưu tầm.


Xem thêm:

Những bức tranh tường hoa lá sống động của nghệ sỹ Ouizi

Buổi triển lãm Goren: Cánh đồng lúa mì bềnh bồng giữa không trung