Bảo tàng Grand Egyptian: Di sản kiến trúc hiện đại và cổ xưa của Ai Cập

Được xây dựng ở gần kim tự tháp Giza, Bảo tàng Grand Egyptian là công trình đồ sộ có quy mô lớn về diện tích lẫn số lượng hiện vật lưu giữ. Đồng thời, nơi đây còn là sự kết hợp ấn tượng giữa vẻ đẹp hiện đại và tinh thần cổ xưa.

Là nơi lưu giữ hơn 100,000 hiện vật trong suốt chiều dài lịch sử Ai Cập, Grand Egyptian Museum là một dự án tầm cỡ tại Cairo, được thiết kế bởi công ty kiến trúc Heneghan Peng Architects ở Ireland. Kế hoạch xây dựng lần đầu tiên được tiết lộ vào năm 1992, khi cựu tổng thống Hosni Mubarak dành riêng một khu đất cách ba Kim tự tháp Giza khoảng 2km cho bảo tàng. Tuy nhiên, phải đến năm 2012, công trình mới chính thức khởi công sau một cuộc thi quốc tế về thiết kế tòa nhà. 

bao tang ai cap grand egyptian kim tu thap kien truc

Với diện tích rộng lớn cùng với số lượng cổ vật có giá trị lịch sử lâu đời, Grand Egyptian đã trở thành bảo tàng trưng bày di sản một nền văn hóa lớn nhất thế giới. 

kim tu thap ai cap kien truc bao tang grand egyptian

Tầm nhìn hướng thắng đến kim tự tháp mang tính biểu tượng của Ai Cập.

Với diện tích 500,000 mét vuông, bảo tàng thể hiện sự đan xen giữa kiến trúc hiện đại và cổ xưa. Để phản ánh sự tráng lệ vượt thời gian của những kim tự tháp Ai Cập, mặt tiền bằng đá của công trình được thiết kế hài hoà với cảnh quan xung quanh thông qua một khoảng trống hình tam giác làm từ đá alabaster địa phương. Toàn bộ tòa nhà có ba trục nhìn, mỗi trục đều hướng thẳng đến một kim tự tháp phía sau. Đồng thời, cả ba còn phân chia bảo tàng thành các khu riêng biệt, dẫn du khách đến hành trình khám phá lịch sử của đất nước này.

kim tu thap kien truc bao tang hien dai grand egyptian

Thiết kế tòa nhà mang dấu ấn của những kim tự tháp biểu tượng.

bao tang kim tu thap ai cap kien truc hien dai

Vẻ đẹp của những vân đá alabaster hiện lên rõ nét khi đêm xuống.

 

Trung tâm của công trình là sảnh đường lớn, đóng vai trò là không gian trưng bày thường trực. Tại đây, một bức tượng Pharaoh Ai Cập Ramses II sừng sững mang đến cho khách tham quan cái nhìn tổng quan về Ai Cập cổ đại. Theo tờ The Independent của Anh, bức tượng 3.200 năm tuổi này cao 11 mét. Vì vậy, bảo tàng phải được xây dựng xung quanh nó. 

tuong pharaoh ramses ii bao tang grand egyptian

Tượng Pharaoh Ai Cập Ramses II tại sảnh chính.

bao tang grand egyptian kien truc ai cap

Các hiện vật được trưng bày tại đây là minh chứng cho di sản của một trong những nền văn minh lâu đời nhất nhân loại, từ bộ sưu tập Tutankhamun đến Thuyền Mặt Trời Khufu mang tính biểu tượng.

Theo IFC, bảo tàng đã nhận được Chứng nhận Công trình Xanh Tiên tiến IFC EDGE nhờ vào thiết kế thân thiện với môi trường. Đội ngũ thi công đã áp dụng các biện pháp bền vững bao gồm lắp đặt mái phản quang, hệ thống chiếu sáng và thiết bị giảm thiểu lượng điện và nước cùng đồng hồ thông minh để theo dõi mức tiêu thụ năng lượng của bảo tàng. IFC chia sẻ: “Dự án được thiết kế để đáp ứng các thông số kỹ thuật về tòa nhà xanh, giúp tiết kiệm chi phí năng lượng hơn 60% và giảm lượng nước sử dụng đến 34% so với một tòa nhà thông thường có cùng kích thước và loại hình.”

Thực hiện: Quốc Huy | Ảnh: Farida Bustani 


Xem thêm

Hy Lạp: Cái nôi của Kiến trúc Cổ điển

Di sản văn hóa châu Phi và ảnh hưởng lên trang trí kiến trúc bản xứ

Những bảo tàng thiết kế bạn không nên bỏ lỡ