Ashui Pavilion 2024: Di sản qua bóng hình đương đại

Được đặt tại Thành Cổ Vinh, kiến trúc của sân khấu Ashui Awards được hiện lên như một nét chấm phá đương đại tương tác cùng di sản của Nghệ An.

Ashui Awards là sự kiện uy tín thường niên vinh danh những cá nhân và tổ chức xuất sắc trong ngành kiến trúc Việt Nam. Năm nay, lễ trao giải được diễn ra tại Thành Cổ Vinh – Di tích lịch sử văn hóa quốc gia và là biểu tượng của thành phố Vinh, Nghệ An. Trên tinh thần “Kiến tạo lịch sử – Kiến trúc soi bóng”, thiết kế của Ashui Pavilion mang tinh thần đương đại hòa quyện cùng bản sắc lịch sử.

kien truc ashui pavilion 2024 thanh co vinh di tich lich su nghe an

 Toàn cảnh khối kiến trúc sân khấu Ashui Pavilion 2024 nằm tại di sản Thành Cổ Vinh.

kien truc ashui pavilion 2024 thanh co vinh di tich lich su nghe an

Toàn cảnh không gian sự kiện nhìn từ trên cao.

Bố cục của công trình được chia thành hai khu vực chính. Sân khấu gồm mặt nước tròn được thiết lập tạm trên nền vỉa hè để tránh tác động đến nền hiện trạng. Chỗ ngồi khán giả được thiết kế với các dãy ghế làm từ vật liệu bê tông khí chưng áp, ôm theo đường cong của mặt hồ nước, tạo nên không gian quây quần, gần gũi. Tại bức tường sân vận động Vinh phía sau dãy ghế ngồi, chuỗi bài triển lãm được trưng bày trên các khung giàn giáo. Theo đơn vị thiết kế MIA Design Studio, tất cả các vật liệu đều có thể tháo dỡ để tái sử dụng, đồng thời trả lại được hiện trạng vốn có của di tích.

ashui pavilion 2024 thanh co vinh di tich lich su nghe an

Lễ trao giải Ashui Awards 2024 diễn ra vào buổi tối tại không gian Ashui Pavilion.

Mặt tiền kiến trúc của sân khấu được thiết kế hệ thống chiếu sáng hiện đại, sao cho khán giả, khách tham quan có thể ngắn nhìn hình ảnh phản chiếu của công trình di sản Thành Cổ Vinh qua mặt hồ nước, bất kể ngày hay đêm.

kien truc ashui pavilion 2024 thanh co vinh di tich lich su nghe an

Thành Cổ soi bóng dưới mặt nước của kiến trúc pavilion.

Thực hiện: Hoàng Lê | Ảnh: Ashui, Coppha Builders


Xem thêm

Khởi động Ashui Awards 2023

Ấn tượng đặc biệt từ Ashui Awards 2020

Kiến trúc sư Nguyễn Kiều Lam – Người dệt không gian