Vật liệu mới từ Polymer – Lời hứa cho tương lai

Neri Oxman và nhóm nghiên cứu vật liệu MIT vừa qua đã phát triển độc quyền một kỹ thuật chế tác nguyên liệu bằng kỹ thuật số thông qua việc tái tạo lại hợp chất Polymer từ đại dương.

Được biết, quá trình tạo ra loại vật liệu mới này bao gồm việc kết hợp vật liệu có nguồn gốc từ xác các loài động vật giáp xác lâu đời và nhiều nguồn sinh học tổng hợp khác.

Với quá trình chế tạo kỹ thuật số có nguồn gốc sinh học này, nhóm nghiên cứu đã tạo ra nhiều cấu trúc vật liệu theo quy trình lắp ráp tự động được điều khiển bằng robot, nhờ hệ cấu trúc đa dạng ấy, loại vật liệu mới này có thể đạt đến độ dài ấn tượng. Loại vật liệu mới với đặc tính tái chế này đã được đề xuất ứng dụng trong nhiều hạng mục kiến trúc tạm thời như lều cắm trại, hay các sản phẩm giấy gói thường ngày.

vật liệu mới 6

Quy trình chế tạo vật liệu mới được tự động hóa bằng robot. Ảnh: Cung cấp bởi Neri Oxman.

vật liệu mới 5

Ảnh: Cung cấp bởi Neri Oxman.

vật liệu mới 4

Kết cấu vật liệu mới. Ảnh: Cung cấp bởi Neri Oxman.

“Cấu trúc được tạo thành dựa trên hệ thống vật liệu đơn lẻ có nguồn gốc từ chitin – polymer tái tạo nhất trong đại dương và loại polymer này là nguồn nguyên liệu có nhiều thứ nhì trên hành tinh. Các nguồn nguyên liệu kết hợp với nhau thông qua nhiều quá trình được biến đổi thành một dung dịch nước biến tính, sau đó cô đặc lại thành những cấu trúc hình học được sắp đặt sẵn với khả năng chống thấm tốt.”

Có thể nói, Neri Oxman là nhà thiết kế cũng như kiến trúc sư dẫn đầu trong việc nghiên cứu công nghệ chế tạo kỹ thuật số và nhiều hoạt độc tương tác với môi trường sinh học. Với nhiều nghiên cứu của mình, Neri Oxman đã được đề cử cho giải thưởng The Design Prize 2018 trong hạng mục “Thực nghiệm”.

vật liệu mới 3

Một số ứng dụng của vật liệu khi thành hình trong thực tế. Ảnh: Cung cấp bởi Neri Oxman.

vật liệu mới 2

Ảnh: Cung cấp bởi Neri Oxman.

vật liệu mới 1

Ảnh: Cung cấp bởi Neri Oxman.

Thực hiện: Đức Nguyên – Theo: Designboom – Ảnh: Cung cấp bởi Neri Oxman.


Xem thêm:

Tái sử dụng chai lọ thủy tinh – Những biến tấu thú vị

6 loại vật liệu bền bỉ với thời gian | Từ điển ELLE Decoration