The Gathering Place – Đường cong kết nối

The Gathering Place đơn giản chỉ như một nét vẽ từ bãi cỏ vươn đến mặt hồ, trên đường cong ấy, con người, thiên nhiên và kiến trúc dần xích lại gần nhau hơn, từng chút một.

Nằm dọc theo bờ sông Ness thuộc Scotland, The Gathering Place là công trình sáng tạo được cộng tác thực hiện bởi Sans Façon và KHBT. Công trình là quá trình các KTS tìm cách mang con người, nghệ thuật, kiến trúc và thiên nhiên đến gần nhau hơn. Thông qua những tác động tinh tế đến cảnh quan, The Gathering Place tạo nên một không gian lý tưởng để tương tác và chiêm ngưỡng.

The Gathering Place 1

Ảnh: Robert Ormerod.

Công trình có hình dạng như một đường cong vươn dần ra phía mặt hồ, một phần của cấu trúc nổi trên mặt nước như thể dự phần vào mối tương quan của tự nhiên. Về vị trí, khối lượng cũng như vật chất hình thành nên dự án, tất cả đều được lựa chọn kỹ lưỡng để tạo thành cấu trúc cân đối.

 “Chúng tôi muốn tái kết nối thành phố với dòng sông, vẽ ra những câu chuyện của riêng chúng để từ đó thôi thúc con người tiếp cận.” – Nhóm thiết kế cho biết.

The Gathering Place 2

Ảnh: Robert Ormerod.

Bên cạnh việc thiết lập nên một tác phẩm điêu khắc khổng lồ trong khu vực, The Gathering Place còn được cân nhắc về vai trò xã hội đối với khu vực, nâng cao ý nghĩa của dòng sông trong suy nghĩ của mọi cư dân. Tác phẩm được tính toán thẩm mỹ sao cho sự hiện diện của chúng chỉ tác động đến góc nhìn tầm thấp và không chi phối đến cảnh quan. Đồng thời những tương tác của con người xung quanh công trình vẫn xoay quanh trải nghiệm giữa thiên nhiên lý tưởng.

The Gathering Place 3

Ảnh: Robert Ormerod.

The Gathering Place 4

Ảnh: Robert Ormerod.

Để hoàn thành tác phẩm, các nghệ sĩ, kỹ sư và KTS đã làm việc chặt chẽ với nhau nhằm đảm bảo rằng sẽ không có bất kỳ một tác động tiêu cực nào đến thiên nhiên (vốn mang tính di sản tại Scotland). Ngoài ra đội ngũ thực hiện cũng chắc chắn rằng các điều kiện thời tiết hoặc hệ sinh thái hoang dã xung quanh khu vực cũng sẽ không gây ảnh hưởng đến cấu trúc xây dựng.

The Gathering Place 5

Ảnh: Robert Ormerod.

Dự án: The Gathering Place.
Thiết kế: Sans Façon & KHBT.
Địa điểm: sông Ness, Inverness, Scotland.


Bài: Đức Nguyên | Theo: Designboom | Ảnh: Robert Ormerod.


Xem thêm:

Thành phố thử nghiệm – Viễn cảnh từ quá khứ

Cải tạo: Hướng đi “cũ mà mới” cho tương lai kiến trúc