Sàn gỗ Öko với ý niệm tái sinh

Say gỗ, mê gỗ, gắn bó với gỗ, yêu gỗ như yêu người, để tình yêu ấy trở nên bất tử, có lẽ cần một sự tái sinh. Và Öko quyết định dấn thân đi tìm sự tái sinh ấy.

Một cây gỗ khi kết thúc sứ mệnh tự nhiên, sẽ được chuyển thành vật phẩm dành phục vụ con người theo nhiều cách, riêng với Öko đó sẽ là ván sàn. Yếu tố tái sinh cho gỗ, bắt đầu ngay khi những miếng ghép ván sàn đầu tiên tác thành nên tổ ấm. Ở đó, đánh dấu sự kết thúc một giai đoạn sinh trưởng, đồng thời mở ra sự khởi đầu vòng đời mới của gỗ trong không gian mới, môi trường sinh thái mới, nơi đó gỗ vẫn đóng vai trò dẫn dắt chủ đạo, hướng con người về với thiên nhiên. Và cũng trong môi trường sinh thái ấy, những mảnh ghép của ván sàn Öko mang thiết kế vượt ngoài công năng sử dụng, được xem như nhịp nối kết không gian sống, nối kết người với người, người với thiên nhiên. 

Một sàn gỗ, chỉ là sàn gỗ, nhưng riêng với Öko, đó là sự khác biệt. Bởi những nét đẹp huyền ảo của vân gỗ, sự tinh khôi của mùi hương, sự mộc mạc của bề mặt gỗ, cùng những cảm xúc khi va chạm với gỗ… tạo cho nhịp điệu sống thêm phần thi vị, nên thơ, ngập tràn năng lượng trong ngôi nhà của mình. Chuỗi giá trị tích cực ấy được Öko chú trọng và mong muốn được chia sẻ, lan tỏa đến những người yêu gỗ, thông qua chi tiết ván sàn. 

Oko 1

Ảnh: Tổng hợp.

Ý niệm tái sinh từ những mảnh ván ghép Öko, chính là tạo cho lớp ván sàn một công năng đặc biệt, không đơn thuần là sản phẩm vô tri, vô giác như mảnh ván thông thường mà là nơi nuôi dưỡng tình yêu, nơi lưu giữ ký ức gia đình, bởi khi thiết kế hệ ván sàn Öko, nhà sản xuất đã nhắm đến độ bền tối ưu với mục đích sản phẩm này khi sử dụng sẽ được lưu truyền, chuyển giao qua nhiều thế hệ. 

Một ý niệm tái sinh khác dễ nhận ở sàn gỗ Öko, đó là chất thô mộc từ vân gỗ, đường nét được thể hiện rõ nét, nhưng ở chi tiết kỹ thuật, lại là sự tương phản bởi những kết hợp tinh tế trong lắp ghép, khớp nối, tạo cho hệ ván sàn dù được sản xuất theo quy trình công nghiệp hiện đại theo chuẩn Châu Âu, nhưng trong hồn cốt sản phẩm, vẫn bật lên yếu tố thủ công của nghề mộc truyền thống Việt. Nhờ vậy, “chạm” vào ván sàn Öko, đúng nghĩa là một sự trải nghiệm cùng những tinh hoa của gỗ, của thiên nhiên, giản đơn chỉ thông qua hệ ván sàn. 

Oko 2

Ảnh: Tổng hợp.

Tái sinh để làm mới mình, tái sinh để trở nên lâu bền hơn, tái sinh để đem lại cho con người nguồn năng lượng tích cực, đó là những triết lý sâu xa mà Öko chuyển tải vào sản phẩm. Ở góc nhìn và mối tương quan với cộng đồng, với nghề mộc, sự tái sinh thú vị này còn là cơ hội mang lại chuỗi giá trị để nghề mộc truyền thống phát huy thế mạnh. Việc tái sử dụng những mảnh, miếng dư thừa trong thi công gỗ, để sắp xếp, lắp ghép, kết dính thành phân lớp nền của sàn Öko đòi hỏi sự khéo tay, tỉ mỉ và tính kiên nhẫn của người thợ, cùng cả việc đầu tư thiết bị, máy móc tốn kém để tăng tính bền chắc, mới có thể đáp ứng việc tái sử dụng gỗ vụn. Câu chuyện dụng gỗ tái sinh, tưởng chừng đầy bất lợi, nhưng lại hóa thế mạnh khi mảnh ghép đa chiều hóa thành cấu kiện vững chắc ở phần nền, giúp tổng thể sàn Öko khi sử dụng, luôn bền đẹp cùng thời tiết, không bị biến dạng, co ngót trước sự chênh lệch khắc nghiệt về nhiệt độ của khí hậu nhiệt đới ẩm Việt Nam.

Sở hữu hệ ván sàn Öko, nhà sản xuất coi đó như một hành trình tích lũy kinh nghiệm sử dụng, tích lũy giá trị vật chất bởi càng qua thời gian, gỗ như một thực thể, vẫn tiếp tục sống, đường vân gỗ sẽ càng thêm đẹp và huyền ảo hơn. Vẻ đẹp tự nhiên ấy, đem lại một bức tranh thiên nhiên ngay trong ngôi nhà của mình. Tính thân thiện, độ bền của hệ ván sàn, cũng thật dễ để tiếp tục tái sinh, nếu muốn gia công tủ, kệ, đồ nội thất, đồ thủ công mỹ nghệ mà chất lượng gỗ vẫn không hề thay đổi. 

Oko 3

Ảnh: Tổng hợp.

Quan tâm đến yếu tố môi trường, ứng dụng cách sử dụng gỗ thông minh, tiết kiệm, sản xuất khoa học, Öko cũng mong đợi người sử dụng ngày càng có thêm những gắn kết, để cùng thấu hiểu, sẻ chia tình yêu với gỗ từ chính phương cách sản xuất cân bằng sinh thái, cân bằng tự nhiên mà Öko thiết lập. Öko muốn chứng minh rằng, khi dùng ván sàn Öko, đó không phải là góp phần đốn cây từ rừng, mà chính là giúp Öko giảm thiểu sự khai thác gỗ khi cùng một hiệu suất khai thác, nhưng nhờ ứng dụng công nghệ và kỹ thuật ván sàn hiện đại, Öko có thể tạo ra lượng sản phẩm dồi dào gấp 3 – 5 lần so với thông thường. Hiển nhiên, cũng nhờ đó mà giá thành sản phẩm được hạ mức tối thiểu, rừng trồng cũng có thêm thời gian phục hồi, và tái sinh.

Mong muốn tạo dựng một vòng lặp khép kín, trong đó yếu tố tái sinh là điểm nhấn chủ đạo, Öko không chỉ chú tâm sản xuất, cung cấp sản phẩm ván sàn thuần túy, mà còn mong mỏi kích thích việc thực hành và khơi gợi đam mê ngành gỗ cho những người trẻ. Öko đã có những không gian công xưởng, mang đậm tính sáng tạo để sinh viên, các nhà thiết kế, những nhà nghiên cứu nghề thủ công, những người yêu gỗ… có nơi thực hành mẫu, được tiếp cận gỗ, dùng gỗ, chế biến và chuyển tải các ý tưởng thiết kế từ gỗ của mình thành hiện thực.  

Oko 4

Ảnh: Tổng hợp.

 


Xem thêm:

In 4D – Công nghệ thích nghi của tương lai

Đơn giản hóa thuật ngữ về carbon