Quán cafe PATOM – Thả hồn giữa khu vườn rợp bóng

Ẩn sâu giữa khu dân cư Thonglor, Thái Lan, quán cà phê Patom còn được biết đến như một nơi phục vụ thực phẩm và các loại mỹ phẩm dưỡng thể mang tính hữu cơ.

Đơn vị thiết kế quán cafe: NITAPROW.
Địa điểm: Thái Lan.
Diện tích: 110 mét vuông.

Quán cà phê Patom đem đến một không gian tươi mát, trong trẻo, được định hình theo lối thiết kế “xanh” nhằm nâng cao nhận thức sinh thái và chủ nghĩa bền vững.

quán cafe 9

Quán cà phê Patom khẽ e ấp dưới từng tán cây. Ảnh: Ketsiree Wongwan.

Ngôi nhà nhỏ mang tên Patom được tạo nên bởi nhiều khung gỗ và kính nằm lặng lẽ trên gò đất nhỏ với hàng dương xỉ, cỏ dại cùng nhiều loại cây ăn quả bao quanh dường như sẽ khiến mọi con tim dù sắt đá đến dường nào cũng phải tan chảy vì sự lãng mạn, ngát hương trong lành với mỗi bước chân xuyên qua khu vườn trên còn đường lát đá thô ráp.

Sự khiêm tốn về diện tích của quán cà phê với chủ đích mở rộng khu vườn, từ đó tạo nên khung cảnh tưng bừng hoa cỏ, nơi mà không chỉ những người sử dụng không gian có thể tận hưởng mà ngay cả khách bộ hành đặt chân ghé ngang cũng nhận được những hứng khởi đến từ nơi đây, một thiết kế không chỉ chăm chút về thẩm mỹ, mà còn mang tính nhân văn, chia sẻ, kết nối cộng đồng.

quán cafe 8

Để bước vào không gian bên trong quán cà phê, chúng ta sẽ băng qua khu vườn tưng bừng hoa lá trên con đường lát đá thô ráp. Ảnh: Ketsiree Wongwan.

Bên trong không gian nội thất của quán cafe, nhóm thiết kế đã đưa vào những đường cong, tạo nên sự mềm mại, nhẹ nhàng cho không gian vuông vắn xung quanh, góp phần làm phong phú cho ngôn ngữ thiết kế của công trình. Ngoài ra, hệ cầu thang xoắn ốc được sử dụng nguyên liệu mây tre với lối giao thông dẫn lên không gian tầng lửng, một khu vực thư giãn khác với một chút ấm cúng, thân mật và vui tươi.

Song đó, việc sử dụng gỗ vào kết cấu lẫn các họa tiết trang trí của công trình khiến không gian nội thất có sự hòa hợp nhất định với những mảng xanh ngoại thất, tạo nên không gian quán cafe với cảm hứng xuyên suốt từ những bước chân đầu tiên đến từng ngóc ngách lan tỏa bên trong.

quán cafe 7

Không gian nội thất quán cà phê tĩnh lặng, nhẹ nhàng. Ảnh: Ketsiree Wongwan.

quán cafe 6

Ảnh: Ketsiree Wongwan.

quán cafe 5

Ảnh: Ketsiree Wongwan.

quán cafe 4

Các thanh gỗ vừa được sử dụng làm kết cấu chính cho công trình, vừa tạo nên những hình thái thẩm mỹ hiệu quả. Ảnh: Ketsiree Wongwan.

Với quan điểm xanh và bền vững ngay từ ban đầu, nhóm thiết kế đã ưu tiên lựa chọn loại gỗ Redwood và Tabak với tính chất dễ tái tạo, được tận dụng từ những thuyền bè cũ và nhiều công trình bỏ hoang với sự cho phép của chủ sở hữu. Bàn và ghế ngồi trong quán cafe được tân trang lại từ bộ sưu tập đồ sản phẩm nội thất bằng gỗ teak của chính chủ nhân Patom.

quán cafe 3

Gỗ teak được tái chế và tận dụng từ nhiều công trình bỏ hoang. Ảnh: Ketsiree Wongwan.

quán cafe 2

Ảnh: Ketsiree Wongwan.

quán cafe 1

Một Patom nền nả giữa khu vườn thơ mộng. Ảnh: Ketsiree Wongwan.

Có thể nói, quán cà phê Patom chính là hình mẫu tuyệt với cho lối sống xanh, bền vững với cách tiếp cận vô cùng duyên dáng trên nền tảng tư tưởng hiện đại, không gò ép.

Thực hiện: Đức Nguyên – Theo: Archdaily – Ảnh: Ketsiree Wongwan.


Xem thêm:

Cardamom Club: lửng lơ giữa bạt ngàn xanh

Urban Bloom – Chút xanh mát giữa lòng đô thị