Mother of Pearl – Nhựa tái chế làm đồ nội thất

BST nội thất Mother of Pearl tạo nên từ nhựa tái chế đã mô phỏng thành công các vân mặt tự nhiên thông qua việc ứng dụng kỹ thuật kéo – gập tuy cũ mà mới trong qua trình sản xuất.

Mang hình hài giống như những khối đá nhưng thực chất các sản phẩm nội thất trong BST Mother of Pearl lại được tạo nên từ nhựa tái chế polycarbonate (một loại nhựa kỹ thuật cao thường dùng trong xây dựng, điện tử hay thậm chí là kính chống đạn) – một sản phẩm do Plasticiet tạo ra nhằm mang lại giá trị mới cho thiết kế. BST bao gồm một chiếc ghế ngồi, ghế đẩu và kệ lưu trữ với bề mặt có vân hoa văn gợi nhắc nhiều đến các chất liệu tự nhiên. Hiệu ứng này được tạo ra nhờ ứng dụng kỹ thuật nhào nặn và kéo giãn nhựa tương tự cách tạo ra đường.

“Vật liệu được kéo dài và gấp lại nhiều lần, sau đó đẩy bọt khí vào. Các bong bóng khí được kéo giãn bên trong lớp nhựa mờ sẽ phản chiếu ánh sáng, từ đó tạo nên bề mặt chất liệu giống như xà cừ.” – Joost Dingemans, nhà đồng sáng lập Plasticiet cho biết thêm “Chúng tôi có thể tạo ra vật thể lớn hơn nhiều so với những gì BST Mother of Pearl đang thể hiện dù rằng polycarbonate là một dạng vật liệu rất khó xử lý. Hiện tại khối lớn nhất chúng tôi đã tạo ra nặng khoảng 15 kg. Với trọng lượng đó, việc kéo – gập trong khâu sản xuất sẽ gặp khó khăn hơn, nhưng chúng tôi dự định sẽ tạo ra khối lớn hơn thế nữa.”

nhựa 2

Các vật dụng nội thất trong BST được tạo nên từ nhiều khối đặc, mỗi khối được đúc riêng trước khi kết nối với nhau. Đây là hình thức kết hợp dựa trên cảm hứng tạo tác nguyên thủy Thời Kỳ Đồ Đá. Các NTK thường xuyên đến nhiều cơ sơ sản xuất đặc thù để khảo sát về nguồn nguyên liệu nhựa sẵn có hay chuẩn bị thải đi sau quá trình sử dụng. Do quá trình tìm kiếm kỳ công này mà mỗi sản phẩm với họ là một câu chuyện khác nhau.

nhựa 1

“Ngành công nghiệp nhựa thường không làm theo cách này vì như thế sẽ làm hỏng máy móc. Vì vậy mà các vật liệu nhựa luôn kết thúc vòng đời bằng ‘tái chế nhiệt’ hoặc thiêu hủy.”

Việc tạo ra BST này cũng đồng thời chứng minh rằng nhựa tái chế có thể trở thành một trong những vật liệu cao cấp trong thiết kế và nên được phổ biến nhiều hơn nhằm giảm thiểu rác thải sau tiêu dùng.

Bài: Đức Nguyên | Theo: Dezeen | Ảnh: Tư liệu.


Xem thêm:

Mặt đường tự phục hồi sau mưa

Hempcrete – Chậu cây nguyên khối làm từ gai dầu