Khám phá thư viện tre độc đáo tại Chiangmai

Chiangmai Life Architects áp dụng kết hợp kiến ​​trúc tre tự nhiên, hiện đại với kỹ thuật tiên tiến nhất trong Thư viện trường trung học Panyaden mới ở Chiang Mai, Thái Lan. Cấu trúc vùng trũng có kiểu thiết kế hữu cơ tập trung vào các vòng tròn đồng tâm và các bức tường bằng đất nung. Ngoài ra, ngôi trường còn được bao phủ bởi một mái tre hai tầng đối ứng với một giếng trời hình ô vuông và được bổ trợ bởi các cổng vòm bằng giàn tre xuyên suốt bên trong lẫn bên ngoài.

NGÔN NGỮ THIẾT KẾ HỮU CƠ, TẬP TRUNG

Thiết kế của Chiangmai Life Architects cho thư viện của Trường Quốc tế Panyaden tạo nên bầu không khí thanh bình và tràn đầy cảm hứng, kết hợp không gian học tập truyền thống với bàn học và bàn làm việc cũng như không gian thư giãn giống như sảnh để đọc và học. Ở trung tâm của không gian tròn là một khoang trũng với chỗ ngồi nâng cao trong giảng đường, được trang bị đệm và ghế lười để có chỗ ngồi thoải mái và thuận tiện cho việc thảo luận nhóm.

Feature_Thư viện tre Chiangmai

Lối vào thư viện với mái tre hai lớp và giếng trời tại Chiangmai.

Phù hợp với phương pháp tiếp cận đồng tâm của các kiến ​​trúc sư, ngay phía trên là giếng trời hình bầu dục truyền ánh sáng tự nhiên và không khí trong lành vào thư viện. Tiếp tục củng cố ngôn ngữ thiết kế này, phòng trung tâm đầu tiên được bao bọc bởi các bàn làm việc nhỏ, sau đó là một cổng vòm tre chứa phần giá sách chính, được định hướng xuyên tâm và tích hợp nhiều không gian học tập khác nhau. Thư viện cũng bao gồm hai phòng học cách âm chống ồn cho các buổi học nhóm và một văn phòng nhỏ cho thủ thư.

Thư viện tre Chiangmai 1

Thư viện tre có mái nhà hai lớp.

CẤU TRÚC TỰ NHIÊN VỚI HỆ THỐNG LƯU THÔNG KHÍ TRONG LÀNH

Đưa tòa nhà vào môi trường phù hợp, Chiangmai Life Architects sử dụng các vật liệu tự nhiên như gạch không nung bằng đất cho các bức tường và tre cho mái nhà, giàn và cổng vòm. Trong khi đó, nhóm nghiên cứu đã áp dụng thiết kế đối ứng cho tầng trên của mái hai lớp cùng mái vòm giếng trời, với mỗi thân tre kết cấu bổ trợ cho phần tiếp theo và do đó loại bỏ sự cần thiết của các cột trụ cơ bản.

Các kiến ​​trúc sư đã trang bị thêm cho Thư viện Trường Trung học Panyaden hệ thống làm mát trung tâm hiện đại và cơ chế lọc không khí liên tục bơm oxy tươi từ bên ngoài vào. Quá trình lọc tạo ra áp suất dương trong nhà, tạo ra một khí hậu tối ưu cho việc học tập quanh năm.

Thư viện tre Chiangmai 2

Thư viện tre Chiangmai 3

Giảng đường với chỗ ngồi nâng cao

Thư viện tre Chiangmai 4

Giếng trời tạo cảm giác “Mắt nhìn lên trời”

Thư viện tre Chiangmai 5

Giàn cổng vòm tre

Thư viện tre Chiangmai 6

Thư viện tre Chiangmai 7

Thư viện tre nổi bật giữa cụm kiến trúc trường học khi nhìn từ trên xuống.

Nguồn: designboom.com | Bài: Ravail Khan | Hình ảnh: Chiangmai Life Architects


Xem thêm:

Chikuunsai – Cuồn cuộn mây tre