Chikuunsai – Cuồn cuộn mây tre

Từ chất liệu mây tre truyền thống, nghệ sĩ Tanabe Chikuunsai IV đã tạo nên những khối hình độc đáo và ấn tượng. Tác phẩm không chỉ mang đến hình thức thẩm mỹ mãn nhãn mà còn truyền tải thông điệp kế thừa, phát triển kỹ nghệ thủ công lâu đời.

Tanabe Chikuunsai IV – một nghệ sĩ người Nhật Bản đã ghép các thanh nứa lại với nhau để tạo thành tác phẩm nghệ thuật đương đại có kích thước hoành tráng. Anh đã tạo nên những khối tre rỗng ruột có dạng hình tròn vươn cao từ sàn đến trần và đâm xuyên qua các gian phòng, kéo dài hàng chục mét cuốn quanh không gian. Lớp vỏ bọc của tác phẩm vì đan từ nhiều thanh nứa nên tạo thành bề mặt tương tự những tấm vải dệt thủ công truyền thống.

Chikuunsai 1

Sự ấn tượng cả về kích thước, tạo hình lẫn chất liệu trong tác phẩm của Tanabe Chikuunsai IV. Ảnh: Tư liệu.

Chikuunsai 2

Những thanh nứa đan vào nhau tạo thành những khối rỗng khổng lồ. Ảnh: Tư liệu.

Tuy sở hữu nhiều hình dạng tùy theo từng thời điểm thực hiện tác phẩm, các thành quả sáng tạo của Tanabe Chikuunsai IV đều có chung tên gọi là Chikunnsaim, nghĩa là “mây tre”. Anh cũng đồng thời thực hiện nhiều phiên bản nhỏ hơn với cùng cách thức đan dệt tạo khối rỗng từ chất liệu này.

“Những tác phẩm do ông nội tôi đan thúng rất đẹp và thanh lịch. Tôi cảm nhận được chất nghệ thuật bên trong chúng. Giờ đây tôi nhận ra rằng tre nứa là loại vật liệu đẹp nhất, cùng với đó lả khả năng biến hóa vô tận trong nghệ thuật.” – Tanabe Chikuunsai IV cho biết.

Chikuunsai 3

Ảnh: Tư liệu.

Chikuunsai 4

Ảnh: Tư liệu.

Sự hiểu biết và lòng đam mê dành cho mây tre bắt nguồn từ quá trình thực hành trong thời gian dài. Tanabe bắt đầu đan mây từ khi còn nhỏ, cho đến ngày nay anh vẫn tiếp tục phát triển các kỹ nghệ truyền thống mình được học và mở rộng chúng thành các tác phẩm đa dạng hơn cả về kích cỡ, quy mô lẫn chất liệu. Tác phẩm mây tre Chikuunsai của anh dự kiến sẽ được trưng bày tại Baur Foundation, Geneva từ tháng 11 năm nay cho đến đầu năm 2022.

Chikuunsai 5

Ảnh: Tư liệu.

Tác phẩm: Chikuunsai.
Nghệ sĩ: Tanabe Chikuunsai IV.
Địa điểm: Baur Foundation, Geneva.
Thời gian: 16/11/2021 – 27/03/2022.


Theo: Colossal | Ảnh: Tư liệu.


Xem thêm:

Medusa – Nghệ thuật sắp đặt thực tế ảo

Bridge Gallery – Dòng chảy tri thức