REX – Ghế tái chế mang vòng đời vô hạn

Một sản phẩm nội thất dù có độ bền lâu dài nhưng đôi khi lại không nằm trong danh mục sử dụng của người dùng quá lâu, hiểu được vấn đề đó, ghế tái chế REX đã ra đời với dịch vụ thu hồi nhằm hạn chế nguồn rác thải ra ngoài môi trường.

Circuform, một thương hiệu nội thất Hà Lan đã công bố mẫu thiết kế sản phẩm ghế tái chế từ nhựa mang tên REX. Ghế được Ineke Hans thiết kế cùng với lời cam kết rằng khách hàng có thể gửi trả lại sản phẩm sau thời gian dài sử dụng và được hoàn lại một phần chi phí.

REX được giới thiệu trong Tuần lễ thiết kế Hà Lan (Dutch Design Week) với đặc điểm nối bật là hạn chế tác động đến môi trường thông qua những cải tiến ở cả đầu và cuối vòng đời sản phẩm. Ghế được làm từ vật liệu tái chế của lưới đánh cá, bàn chải, ghế văn phòng cùng nhiều rác thải công nghiệp khác. Ngoài ra, để đơn giản hóa các thông tin về sản phẩm, NTK Ineke Hans đã dàn dựng một loạt các bức ảnh mô tả chi tiết từng giai đoạn trong quá trình sản xuất ghế.

ghế tái chế 4

Ảnh: Tư liệu.

“Về cơ bản, đây là một chiếc ghế sẽ tồn tại mãi mãi, tuy nhiên thực tế xã hội của chúng ta không hoạt động như thế. Đôi khi mọi người chỉ dùng chúng trong vài tháng, vì vậy chúng ta cần tạo nên thế giới nơi những món đồ cũ được xử lý.” – Ineke Hans cho biết.

ghế tái chế 3

Ảnh: Tư liệu.

REX được đúc khuôn sau khi vật liệu nhựa đã được xử lý thành PA6. Loại nhựa nhiệt dẻo làm từ nylon này có độ bền tốt và dễ dàng tìm kiếm nguyên liệu. Phần thân chính của ghế được chia thành hai phần nhằm đảm bảo sự linh hoạt cần thiết: ghế và chân là một khối liền, lưng tựa sẽ tách riêng như một cấu kiện riêng để tiện cho việc lắp đặt thêm tay vịn. NTK chia sẻ rằng: “Chúng tôi muốn tạo nên một chiếc ghế phù hợp với mọi người, dù bạn béo, gầy, cao hay thấp, sản phẩm vẫn có thể sử dụng linh hoạt.”

ghế tái chế 2

Ảnh: Tư liệu.

Thực chất, phiên bản đầu tiên của ghế REX đã được Hans phát triển vào năm 2010 với tên gọi Ahrend 380. Trong phiên bản gốc ấy, sản phẩm vẫn làm từ vật liệu tái chế nhưng một số tính năng vẫn chưa được giải quyết triệt để như hiện tại. Giờ đây cô đã có thể hoàn thiện chúng theo đúng mong muốn của mình.

ghế tái chế 1

Ảnh: Tư liệu.


Bài: Đức Nguyên | Theo: Dezeen | Ảnh: Tư liệu.


Xem thêm:

Ohmie – Đèn bàn từ vỏ cam

Đồ chơi Lego tái chế từ chai nhựa