Eco-sistema – Lều nghỉ mô phỏng cây rừng

Eco-sistema – Dự án xây dựng chỗ nghỉ chân tạm thời tại Argentina là nơi để con người dành thời gian thật thư thả, ngắm nhìn cảnh quan và là lời mở đầu cho sự kiện lớn hơn trong tương lai.

Được thiết kế bởi hai KTS trẻ: Ramiro Carro và Lucas Yael Ibarra,  Eco-sistema là hệ thống kết cấu các lều nghỉ tạm mở đường cho dự án Hello Wood Argentina 2020, với sự tham gia giúp sức của nhiều tình nguyện viên. Dự án đặt tại vùng nông thôn bên ngoài làng Ceibas thuộc tỉnh Entre Ríos, Argentina. Chúng có cấu tạo như một mạng lưới gỗ hình tam giác, tạo nên cụm cảnh quan công cộng ẩn vào khu rừng liền kề, là nơi nghỉ chân, tương tác cộng đồng giữa thiên nhiên.

Dự án Eco-sistema bắt đầu từ câu hỏi làm thế nào để tạo nên một nơi chốn để người dùng vừa có thể nghỉ chân, vừa dành thời gian suy ngẫm về khu rừng. Từ đó ý tưởng tạo nên một không gian mô phỏng, cách điệu từ hình dáng cây rừng đã ra đời. Những lều nghỉ này cho phép tạo nên một chỗ ngồi một người cách đất 305 cm, bao bọc là các khung gỗ và lớp vật liệu mờ phủ bên ngoài.

Eco-sistema 4

Eco-sistema 3

Eco-sistema 2

Mỗi lều nghỉ có thể đặt cạnh nhau theo phương thức module, các NTK đã nhân rộng từng cá thể đơn lẻ lại thành cụm lưới nhờ yếu tố này. Khả năng này cho phép con người có thể điều chỉnh quy mô dự án tùy theo cảnh quan sẵn có mà không gây tổn hại đến thiên nhiên. Thậm chí ngay cả khu các module được lắp ráp, NTK vẫn dễ dàng di chuyển chúng để thử nghiệm nhiều vị trí khác nhau. Hai yếu tố thiên nhiên – nhân tạo nhờ đó mà kết nối với nhau và con người trở thành trung tâm của sự chiêm nghiệm.

Eco-sistema 1

Địa điểm: Ceibas, Argentina.

Bài: Đức Nguyên | Theo: Designboom | Ảnh: Ramiro Carro.


Xem thêm:

Trung tâm giáo dục sinh thái Kenya

Plastic-free – Kem đánh răng không chất thải