Eco Moyo – Trung tâm giáo dục sinh thái Kenya

Eco Moyo Education Center là dự án trường học từ thiện sử dụng các nguồn lực địa phương cùng nhiều giải pháp xây dựng bền vững nhằm mang đến không gian giáo dục cho trẻ em trong khu vực.

Eco Moyo Education Center – Trung tâm giáo dục sinh thái tại làng Nzunguni, Kilifi, Kenya là dự án từ thiện của Na Uy với bước khởi điểm là hai phòng học mẫu giáo vừa được thiết kế. Với sự cộng tác tham gia của Arkitekter Uten Grenser, Architectopia và Jan Kazimierz Godzimirski, dự án hướng đến các mục đích nhân đạo thông qua thiết kế kiến trúc.

Dự án thuộc quỹ từ thiện của Na Uy tại Kenya.

Hai phòng học đầu tiên của trung tâm Eco Moyo được thực hiện dựa trên tiêu chí tối đa hoá chất lượng, diện tích với sự can thiệp ở mức tối thiểu. Nhóm KTS xác định không gian hoạt động của hai khu nhà song song theo phương ngang, sử dụng vật liệu bê tông và nguồn cnug cấp gỗ, tranh địa phương. Hệ thống tường của công trình được ốp bằng Makuti – loại vật liệu tranh địa phương làm từ lá dừa khô.

Khu nhà được xây dựng bằng vật liệu địa phương và các phương pháp tận dụng tối đa nguồn lực địa phương.

Cấu trúc mái tôn của công trình có độ nghiêng vừa phải với kết cấu đơn giản, tạo điều kiện thuận lợi cho quá trình thu thập nước mưa và chống lại sự khắc nghiệt của thời tiết, đặc biệt là nắng nóng. Hệ mái có diện tích vượt ra khỏi không gian sử dụng bên trong khu nhà nhằm tạo nên sự chuyển tiếp trong – ngoài cho khối công trình.

Eco Moyo 4

Eco Moyo sử dụng nguyên tắc thông gió tự nhiên với hệ cửa mở lớn hơn nằm ở phía nam, đây là hướng gió quan trọng nhất tại địa phương. Hai khu nhà đầu tiên được xây dựng đầu tiên dự kiến sẽ dùng để tổ chức nhiều hoạt động khác nhau diễn ra cùng lúc.

Eco Moyo 3

Eco Moyo 2

Eco Moyo 1

Địa điểm: Kilifi, Kenya.
Diện tích: 220 mét vuông.

Bài: Đức Nguyên | Theo: Designboom | Ảnh: Byjan Kazimierz Godzimirski.


Xem thêm:

Dự án nhà trên cây tại West Virginia

Viện thai sản thiết kế bền vững tại Uganda