Đèn năng lượng mặt trời từ chất thải tự nhiên

Các thiết kế đèn sử dụng năng lượng mặt trời được tạo nên từ chất thải tự nhiên là sản phẩm sáng tạo của 6 sinh viên dành cho cư dân nông thôn biệt lập tại Mexico vốn chịu cảnh thiếu thốn năng lượng điện.

Các sinh viên thuộc Học viện Instituto Tecnológico de Monterrey tại Mexico đã tạo ra 6 sản phẩm đèn năng lượng mặt trời chi phí thấp bằng việc sử dụng các loại vật liệu thải tự nhiên như bùn, hạt đậu hay xương rồng thu thập từ khắp các khu vực nông thôn biệt lập với nguồn điện hạn chế. Sản phẩm sử dụng pin mặt trời và công nghệ LED cho ra giải pháp bền vững trước bối cảnh gần 7 triệu người dân Mexico đang sinh sống tại nhiều khu vực nông thôn chịu cảnh hạn chế hoặc không được sử dụng điện.

đèn 1

Các thiết kế đèn sử hoạt động nhờ nguồn năng lượng thu từ mặt trời, đồng thời quá trình sản xuất cũng cho ra lượng thải carbon thấp, ít tác động đến môi trường. Bằng phương thức này, cư dân bản địa chỉ cần thu thập các cấu kiện điện tử đơn giản và bảng điều khiển năng lượng mặt trời. Cấu trúc đèn cũng có thể thay đổi linh hoạt tùy vào nguồn vật liệu thu thập được.

đèn 2

đèn 3

đèn 4

“Mục tiêu của chúng tôi với dự án này là tìm kiếm cách thức sản xuất mới ở khu vực nông thôn hoặc những cộng đồng biệt lập, nơi không sử dụng bất kỳ vật liệu nhựa nào trong công nghiệp sản xuất. Với những ý tưởng về vật liệu xuất phát từ nhiều khu vực khác nhau trên khắp Mexico, các NTK đã hình dung nên nhiều giải pháp để lắp ráp và phân phối loại sản phẩm này đến cư dân bản địa.” – Moisés Hernández, người điều hành dự án cho biết.

Tổ hợp các nguyên liệu như bùn, giấy tái chế, chất nhờn xương rồng,… có thể trộn lẫn và cho ra hợp chất tương tự như đất sét nung, một số khác có hình dáy như đá hoa cương, gỗ vô cùng đa dạng. Không chỉ thiết thực về công năng sử dụng, nhóm sản phẩm này còn mang lại nguồn thẩm mỹ đa dạng, gần gũi hay thậm chí là gần gũi với thiên nhiên.

đèn 5

Bài: Đức Nguyên | Theo: Dezeen | Ảnh: Tư liệu.


Xem thêm:

Hệ thống đảo nhân tạo CPH-Ø1 tại Copenhagen

Sản phẩm tái chế & không chất thải