Hempcrete – Chậu cây nguyên khối làm từ gai dầu

Những chậu cây đủ loại hình dáng với chiết xuất nguyên liệu từ cây gai dầu là sản phẩm sáng tạo của Yasmin Bawa – một nghệ sĩ chấp nhận từ bỏ công việc hiện tại để đi tìm những giải pháp sản xuất thân thiện với môi trường.

Yasmin Bawa – nghệ sĩ và cũng là nhà thiết kế phụ kiện có trụ sở tại Berlin vừa qua đã giới thiệu đến công chúng BST những chậu cây làm từ vật liệu gai dầu. BST không chỉ mang đến vô số những phom dáng chậu lạ mắt mà còn nhấn mạnh loại vật liệu tự nhiên mạnh mẽ nhất trên thế giới và ít tạo ra ít tác động hơn đến môi trường so với sợi bông. Cây gai dầu có thể dùng để tạo ra một loại vật liệu có khả năng phân hủy sinh học, đồng thời mang lại khả năng uốn nắn dễ dàng trong quá trình sản xuất. Đó là lý do vì sao Yasmin Bawa lại chọn gai dầu làm vật liệu xuyên suốt cho các sản phẩm được giới thiệu tại Paris Design Week 2019.

chậu cây 6

chậu cây 5

Với tên gọi Hempcrete, BST chậu cây bao gồm các loại vật liệu như vôi, thạch cao và cây gai dầu được Yasmin tạo hình hữu cơ theo phương pháp thủ công, sau đó phủ một lớp hỗn hợp mịn, chất tạo màu tự nhiên. Cuối cùng, kỹ thuật trát vữa truyền thống Tadelakt của Morocco được sử dụng để đánh bóng bề mặt.

Không giống như đất sét, loại vật liệu dùng cho BST Hempcrete không yêu cầu nung trong lò mà chỉ cần để khô tự nhiên, điều này cũng đồng nghĩa với việc giảm thiểu nguồn tiêu thụ năng lượng trong quá trình sản xuất. Tuy nhiên thời gian để khô tự nhiên lại cần phải tiêu tốn đến một tháng.

chậu cây 4

chậu cây 3

Yasmis Bawa bắt đầu sự nghiệp bằng việc thiết kế vụ kiện cho lĩnh vực thời trang nhưng bàng hoàng trước thực tế mà mình cũng như nền công nghiệp đang hủy hoại môi trường, cô đã từ bỏ và tìm lại mình ở Berlin – nơi những thiết kế đầu tiên của những chậu cây Hempcrete được ra đời. Và cây gai dầu đã mang đến cho cô nhiều bất ngờ khi cho ra kết quả tương đồng với các chất liệu phổ thông khác.

“Tôi muốn tạo ra điều gì đó mang tính thách thức các khái niệm về vật liệu sinh học. Sợi gai dầu là vật liệu có thể tạo ra bất kỳ loại vải nào, nhưng chưa có bất kỳ ai thực sự phá triển chúng. Và chúng ta cần tìm ra cách để sợi gai dầu có thể được đưa vào ứng dụng.” – Theo Yasmin Bawa.

chậu cây 2

chậu cây 1

Bài: Đức Nguyên | Theo: Designboom | Ảnh: Yasmin Bawa.


Xem thêm:

Nhà tái chế làm từ những khối gỗ bần

Cuộc chiến của KTS với thực trạng biến đổi khí hậu