Sức mạnh của màu sắc trong tạo dựng công trình

Về mặt cảm quan, màu sắc không chỉ xác định cho những gì chúng ta nhìn thấy, mà còn cả cách chúng ta cảm nhận và suy nghĩ; được chứng minh là làm thay đổi năng suất, truyền cảm hứng cho việc đưa ra quyết định, định hình quan điểm và còn ảnh hưởng đến hạnh phúc của chúng ta.

“Màu sắc là cuộc sống. Vì đối với chúng ta, một thế giới không có màu sắc dường như đã chết.” – Họa sĩ nổi tiếng Johannes Itten thông qua câu nói này đã mô tả sức mạnh đặc biệt của màu sắc trong nhận thức của chúng ta về thế giới. Màu sắc không chỉ xác định những gì chúng ta nhìn thấy mà còn cả cách chúng ta cảm nhận và suy nghĩ. Màu sắc cũng được chứng minh có thể làm thay đổi năng suất, truyền cảm hứng cho việc ra quyết định, định hình quan điểm và còn ảnh hưởng đến hạnh phúc của chúng ta. Đặc biệt trong kiến ​​trúc, những hiệu ứng này trở thành hiện thực và đạt đến mức huy hoàng tối đa. Xét cho cùng, thiết kế là một hình thức giao tiếp trực quan và các bảng màu – kết hợp với bóng tối, kết cấu và ánh sáng – đóng một vai trò quan trọng trong việc truyền tải thông điệp của công trình. Chúng tạo ra bầu không khí hỗ trợ các chức năng của không gian, thay đổi hoàn toàn trải nghiệm người dùng. Ngay cả những vĩ nhân cũng nhận ra sức mạnh này: “Đa sắc là một công cụ kiến ​​trúc mạnh mẽ giống như mặt bằng và mặt cắt,” Le Corbusier từng nói.

Sức mạnh của màu sắc và bóng đổ 1

Trường học quận ở Bergedorf. Ảnh: Werner Huthmacher

Từ Gaudí đến Bofill, các kiến ​​trúc sư mang tính biểu tượng trong lịch sử đã không ngần ngại chơi đùa cùng màu sắc. Cho đến tận ngày nay, các tòa nhà đầy màu sắc trên khắp thế giới vẫn tiếp tục mang lại sức sống cho các thành phố với sự kết hợp, bố cục và tính hoàn thiện vô tận. Tất nhiên, màu sắc cần chinh phục cả nội và ngoại thất, nhưng chính ở bề mặt công trình, nơi chúng thực sự tạo nên tông màu và ấn tượng mạnh mẽ đầu tiên. Màu sắc vốn có trong vật chất của mặt tiền, và bằng cách kết hợp cẩn thận các lựa chọn vật liệu cùng màu sắc, màu trên bề mặt công trình mang đến khả năng sáng tạo và chức năng vô hạn trong thiết kế đương đại.

“Màu sắc có thể được sử dụng một cách có chủ đích để sắp xếp các chuỗi không gian hoặc để trực quan hóa kiến ​​tạo, chúng có thể hỗ trợ ánh sáng và bóng tối, làm cho các bề mặt trở thành trải nghiệm quang học và xúc cảm, v.v. Màu sắc là một trong những yếu tố thiết kế kiến ​​trúc lâu đời nhất – kiến ​​trúc không màu không tồn tại.” – Steffanie Wettstein, Giám đốc của Haus der Farbe cho hay.

Các kiến ​​trúc sư phải đối mặt với một số thách thức khi chọn lựa màu sắc, và nhiều câu hỏi thường được đặt ra là: Làm thế nào để màu sắc phù hợp với bối cảnh xung quanh? Làm thế nào để kết hợp tạo nên một bảng màu có ý nghĩa? Màu sắc sẽ phản ứng với nhau, với không gian và ánh sáng thế nào? Vì sao vật liệu ảnh hưởng đến sự lựa chọn màu sắc? Rất nhiều điều hiển nhiên phụ thuộc vào tầm nhìn, chức năng và bối cảnh cụ thể của từng dự án, nhưng có một điều chắc chắn là: các kiến ​​trúc sư không được xem nhẹ quá trình chọn màu. Màu sắc phải được cân nhắc cẩn thận, xem xét các yếu tố như cảm nhận và khả năng chống phai màu, đồng thời đạt được hiệu suất cao mà không bỏ qua tính thẩm mỹ.

Sức mạnh của màu sắc và bóng đổ 2

Innovation Studio của Sir Peter Cook. Ảnh: Richard Bryant Sức mạnh của màu sắc và bóng đổ 3

Trung tâm Giáo dục Frastanz Hofen bởi Pedevilla Architects. Ảnh: Gustav Willeit

Khả năng thẩm mỹ và chức năng của màu sắc trên bề mặt công trình

Bề mặt công trình có thể sử dụng màu sắc theo nhiều cách khác nhau. Một số tạo ra tính thẩm mỹ táo bạo với các tông màu bão hòa, trong khi một số khác lại mang vẻ ngoài ấm áp với các sắc thái nhẹ nhàng, tinh tế. Chúng ta có thể làm nổi bật một màu xuyên suốt hoặc khám phá nhiều màu trong số chúng dưới dạng kết hợp và hoàn thiện độc đáo (mờ hoặc bóng, mịn hoặc có vân). Và trên hết, nhận thức về màu sắc sẽ phụ thuộc vào hiệu ứng của bóng đổ, ánh sáng và các màu xung quanh khác – chẳng hạn như khi hai màu ở cạnh nhau, sự tương tác của chúng tạo ra hiệu ứng tương phản đồng thời làm thay đổi nhận thức của chúng ta theo đó. Các vật liệu khác nhau cũng mang tính quyết định hình thức bên ngoài, cho dù đó là do lớp hoàn thiện của chúng, hay do tương tác với ánh sáng hay thậm chí là do kết cấu, vì các bề mặt nhám hoặc nhẵn sẽ tán xạ ánh sáng khác nhau.

Ngoài tính thẩm mỹ, màu sắc có thể mang đến các chức năng quan trọng khi được sử dụng một cách có tính toán, đặc biệt là về hiệu quả năng lượng. Một bức tường bên ngoài tối màu hấp thụ 70 đến 90% năng lượng bức xạ mặt trời. Sự tăng nhiệt lên tòa nhà có thể dẫn đến sự giãn nở nhiệt của vật liệu và vết nứt sau đó. Tuy nhiên, nhờ các giải pháp như dòng sơn bề mặt X-Black của Sto, có thể giảm mức tăng năng lượng mặt trời này bằng cách sử dụng công nghệ phản xạ nhiệt. Bề mặt sáng màu, ngược lại, có xu hướng dễ lấm bẩn do thời tiết, điều này tạo cơ hội cho sự phát triển của các vi sinh vật khó thấy trên lớp vỏ của tòa nhà. Sto giải quyết vấn đề này bằng lớp hoàn thiện Công nghệ Thông minh được thiết kế để làm khô bề mặt nhanh hơn. Sử dụng bột màu chất lượng cao sẽ luôn là cần thiết để đảm bảo độ bền tối đa và tránh mọi vấn đề phai màu theo thời gian, đặc biệt là do bề mặt phải tiếp xúc với các điều kiện khí hậu đa dạng và nhiều mối đe dọa bên ngoài khác. Đương nhiên, bề mặt bên ngoài của các tòa nhà có xu hướng xuống cấp và có thể bị hư hại trong suốt nhiều năm, khiến cho quy trình phục hồi, cải tạo và đổi mới trở nên cần thiết nhằm cải thiện hiện trạng bề mặt.

Sto's X-Black 1

Hình ảnh thuộc Sto, Angela Moore

Sto's X-Black 2

Hình ảnh thuộc Sto, Angela Moore

Sức mạnh của màu sắc và bóng đổ 4

Boarding House bởi Berschneider + Berschneider. Ảnh: Gerhard Hagen

Để giải quyết cả tính thẩm mỹ lẫn hiệu suất, thiết kế tốt phải đi đôi với các giải pháp chất lượng cao. Sto tiếp nhận sứ mệnh đó và phát triển một loạt các sản phẩm và dịch vụ tập trung vào màu sắc, nhằm hỗ trợ các kiến ​​trúc sư trong toàn bộ quá trình thiết kế. Hệ thống Màu sắc Sto phục vụ như một công cụ lập kế hoạch bao gồm 1400 màu để sử dụng trong kiến ​​trúc (hoặc có thể kết hợp với bất kỳ màu nào khác) và được kết hợp xuyên suốt trên bề mặt, nội thất, lớp phủ sàn và vật liệu cách âm của Sto. Với Công nghệ hoàn thiện bề mặt thông minh của Sto, các nhà thiết kế có thể làm việc với một loạt các lớp phủ bề mặt, có nhiều tông màu khác nhau và cung cấp khả năng bảo vệ chống lại các điều kiện môi trường khắc nghiệt trên toàn cầu. Điều này bao gồm, công nghệ Dryonic giúp bảo vệ bề mặt khỏi sự phát triển của tảo và nấm, cũng như lớp phủ bằng công nghệ X-Black giúp điều chỉnh nhiệt độ cho các tòa nhà có bề mặt tông màu tối. Dưới đây chúng tôi đi sâu vào tuyển chọn các thiết kế bề mặt sử dụng màu sắc theo những cách độc đáo và sáng tạo.

6 dự án đầy cảm hứng với màu sắc và bóng đổ

1. Hoa văn phức tạp với gạch màu: Trường học quận ở Bergedorf (blrm Architekt*innen)

Tòa nhà lớp học này đặc trưng bởi hai tính năng. Đầu tiên, bề mặt kết xuất thủ công tạo ra phản xạ rực rỡ theo sự thay đổi của ánh sáng mặt trời; thứ hai, gạch men giống như hiệu ứng điểm ảnh với các hoa văn màu xanh lam nhạt và xanh lá cây. Bề mặt gạch tráng men phức tạp hoạt động như một màn hình phản chiếu cho các phát xạ ánh sáng khác nhau và tương phản với các bề mặt thô ráp. Kết hợp với hệ thống cách nhiệt bền bỉ cho tường bên ngoài được làm bằng ván sợi khoáng, cả gạch ốp lát và lớp hoàn thiện đều mang đến một bảng màu vui tươi và thiết thực, hoàn toàn phù hợp với chức năng của tòa nhà.

Sức mạnh của màu sắc và bóng đổ 5

Ảnh: Werner Huthmacher

Trường học quận ở Bergedorf

Ảnh: Werner Huthmacher

2. Tranh tường nhiều màu sắc vui tươi: Innovation Studio / Sir Peter Cook

Trường đại học mang mục tiêu rõ ràng: khuyến khích đổi mới và sáng tạo. Các kiến ​​trúc sư đã thực hiện sứ mệnh này bằng cách thể hiện tầm nhìn này ở bên ngoài, thiết kế một bức tranh tường tươi vui với các màu đỏ, cam và vàng. Nét thẩm mỹ này được bổ sung bằng hàng loạt công nghệ sơn và cách nhiệt tiên tiến, bao gồm hệ thống cách nhiệt tường StoTherm với lớp sơn phủ công nghệ thông minh (Dryonic) giúp duy trì màu sắc tươi vui lâu hơn.

Sức mạnh của màu sắc và bóng đổ 6

Innovation Studio / Sir Peter Cook. Ảnh: Richard Bryant / Arcaid Images

Innovation Studio / Sir Peter Cook

Innovation Studio / Sir Peter Cook. Ảnh: Richard Bryant / Arcaid Images

3. Kết xuất hoàn thiện xuyên màu: Trung tâm Maggie / RSHP

Mang đến hỗ trợ cho những người bị ảnh hưởng bởi bệnh ung thư, thiết kế này phải thân thiện và thoải mái cho người dùng. Với lớp hoàn thiện phủ bóng màu cam, bề mặt tỏa ra tinh thần tích cực, nổi bật và không thể phủ nhận vị trí của nó trong thành phố. Đồng thời, hệ thống cách nhiệt tường ngoài của StoTherm Mineral cung cấp một môi trường an toàn và tiết kiệm nhiệt hiệu quả, góp phần tạo nên một tòa nhà thông minh và có tính ứng dụng cao.

Sức mạnh của màu sắc và bóng đổ 7

Ảnh: Richard Bryant / Arcaid Images

Trung tâm Maggie

Ảnh: Richard Bryant / Arcaid Images

4. Tạo cảm giác thoải mái với thẩm mỹ đơn sắc: Trung tâm Giáo dục Frastanz Hofen (Pedevilla Architects)

Trong trung tâm giáo dục này, sự lựa chọn tự nhiên nhằm tạo ra một bầu không khí học tập thoải mái. Bề mặt được tùy chỉnh, kết cấu có màu hồng bụi đậm, tông trầm, bổ sung cho tông màu đất của tòa nhà và tạo ra ngôn ngữ hình ảnh mạch lạc. Tính thẩm mỹ đơn sắc có thể thực hiện được bằng cách sử dụng danh mục hoàn thiện bề mặt của Sto, nơi bạn có thể phối hợp ví dụ như: sơn mài trên bệ cửa sổ, trang trí kim loại và cấu hình bề mặt 3D. Để đảm bảo hiệu suất cao, các kiến ​​trúc sư đã chọn bề mặt xuyên màu trên hệ thống cách nhiệt tường bên ngoài kết hợp với Công nghệ Dryonic.

Sức mạnh của màu sắc và bóng đổ 8

Trung tâm Giáo dục Frastanz Hofen bởi Pedevilla Architects. Ảnh: Gustav Willeit

5. Dải màu hấp dẫn: Tòa nhà dân cư Stadt Park Lehen (Martin Oberascher & Partner Architekten ZT GmbH + PLOV ZT GmbH)

Nằm giữa một con phố đông đúc và một công viên, dự án khu dân cư này nhằm tăng cường khả năng kết nối. Bề mặt cong được thiết kế với cách phối màu chuyển sắc vui nhộn gồm các tông màu vàng và xanh lá cây mang lại sức sống cho đường phố và mời gọi người dân đi qua, chứng minh rằng nhà ở xã hội trên thực tế có thể được thiết kế đầy tham vọng. Hệ thống bề mặt bao gồm Hệ thống StoTherm cung cấp khả năng chống chịu thời tiết đồng thời cho phép khả năng sáng tạo khác nhau, chẳng hạn như các bức tường cong.

Sức mạnh của màu sắc và bóng đổ 9

Tòa nhà dân cư Stadt Park Lehen bởi Martin Oberascher & Partner Architects ZT GmbH + PLOV ZT GmbH. Ảnh: Stefan Zauner

Tòa nhà dân cư Stadt Park Lehen

Tòa nhà dân cư Stadt Park Lehen bởi Martin Oberascher & Partner Architects ZT GmbH + PLOV ZT GmbH. Ảnh: Stefan Zauner

6. Thử nghiệm với kết cấu: Boarding House / Berschneider + Berschneider

Dự án này là một ví dụ tuyệt vời về cách màu sắc có thể kết hợp với kết cấu và ánh sáng để mang lại chiều sâu cho bề mặt công trình. Các tấm lấp lánh bằng kim loại, tối mờ có các vết lõm được sắp xếp phức tạp tạo ra sự tương tác thú vị giữa ánh sáng và bóng tối. Kết hợp với ánh vàng nhạt của ban công, bóng kim loại mờ tạo thêm nét futuristic mạnh mẽ. Nhiều công nghệ tiên tiến đã giúp điều này trở nên khả thi, từ tấm nền StoDeco đến lớp phủ Dryonic S với công nghệ X-black, cả hai đều giúp tăng cường khả năng chống chịu và độ bền theo thời gian.

Sức mạnh của màu sắc và bóng đổ 10

Ảnh: Gerhard Hagen

Boarding House

Ảnh: Gerhard Hagen

Màu sắc chắc chắn đóng một vai trò quan trọng trong kiến ​​trúc. Chúng có khả năng khơi gợi cảm xúc, thu hút sự chú ý đến một số tính năng nhất định, phản ánh chức năng của một không gian, nâng cao hiệu quả sử dụng năng lượng và nâng cao tính thẩm mỹ. Các khả năng thực sự là vô hạn, và các kiến ​​trúc sư không nên ngại tham vọng, đổi mới và sáng tạo.

 

Thực hiện: My Lương | Theo: Archdaily


Xem thêm

Nét trong trẻo của 10 không gian nội thất ứng dụng màu Wild Wonder

Ứng dụng màu của năm 2023 – Viva Magenta trong thiết kế nội thất