Ứng dụng màu của năm 2023 – Viva Magenta trong thiết kế nội thất

Màu của năm 2023 do viện Pantone lựa chọn – Viva Magenta mang sắc thái rực rỡ mà không kích động, thể hiện vẻ đẹp của sự cân bằng.

Trong thời kỳ bối cảnh văn hóa thế giới đang phải đối mặt với vô vàn thách thức, viện Pantone đã chọn màu của năm 2023 là sắc đỏ đậm Viva Magenta, thể hiện sức mạnh và sự sống còn để xây dựng nên một tương lai tích cực hơn. Viva Magenta được kết hợp từ cả hai tông màu ấm và lạnh, bắt nguồn từ tự nhiên với sắc thái kích thích thị giác. Đây là màu sắc có thể kết nối hai thế giới thực và ảo, thể hiện sự đa dạng của thực tại chúng ta đang sống.

Màu của năm - Pantone 2023 1

Ảnh: Pantone

Sau 23 năm trong công cuộc lựa chọn màu cho năm, đặc biệt là sau đại dịch COVID-19, viện Pantone đã xem xét về những ảnh hưởng và thách thức mà chúng ta phải đối mặt trong những năm gần đây. Từ đó hình thành nên quan điểm, giá trị và thái độ trong hành trình tìm kiếm màu cho năm 2023. 

Leatrice Eiseman, giám đốc điều hành của viện Pantone nói với tờ TIME: “Chúng tôi chọn màu này vì cảm thấy đây là sắc thái độc đáo cho một thời đại đặc biệt. Và đây là màu sắc có thể mang đến cho chúng ta góc nhìn mới”.

Esieman nhấn mạnh rằng: Màu Viva Magenta biểu trưng cho sức mạnh, vững vàng mà không kích động. “Đây thực sự là một màu sắc tràn đầy sức sống và nhiệt huyết. Điều mà tất cả chúng ta cần có cho một tương lai tốt đẹp hơn.” 

Màu của năm gợi cảm hứng kết nối quá khứ và hiện tại

Màu của năm - Pantone 2023 2

Ảnh: Pantone

Từ đầu thế kỷ thứ hai trước Công Nguyên, thuốc nhuộm màu cánh kiến dùng làm màu đỏ đậm để nhuộm vải và giấy vốn có nguồn gốc từ rệp son. Điều đó cho thấy, thiên nhiên là nguồn cảm hứng chính để lựa chọn màu sắc năm nay.

Màu của năm - Pantone 2023 3

Ảnh: Pantone

Công nghệ ngày càng ảnh hưởng mạnh mẽ đến cuộc sống chúng ta. Năm ngoái, màu Very Peri (màu hoa dừa cạn) lấy cảm hứng từ ánh sáng màn hình cảm ứng điện từ đã được chọn làm màu của năm 2022. Năm nay, màu Viva Magenta là màu của sự hồi tưởng về thế giới nguyên thuỷ. Đây là cơ hội để chúng ta thăm lại, tôn vinh và kết nối với lịch sử; đồng thời mơ ước về một tương lai tươi sáng hơn.

Màu của năm - Pantone

Màu Very Peri (Màu hoa dừa cạn) – Màu của năm 2022. Ảnh: Pantone

Tôn vinh màu sắc có mối liên hệ sâu sắc giữa quá khứ và hiện tại, giữa thiên nhiên với con người, viện Pantone cho thấy họ đã có lựa chọn phù hợp nhất với bối cảnh hiện tại. Viva Magenta là một sắc thái màu khuyến khích tất cả chúng ta dám sống hết mình trong từng khoảnh khắc.

Màu của năm - Pantone 2023 5

Ảnh: Pantone

Eiseman kết luận: “Bản thân cái tên màu đã cho bạn thấy đây là màu sắc dùng trong những dịp ăn mừng, một màu sắc rực rỡ tràn đầy sự lạc quan và niềm vui. Chúng tôi gọi đó là sắc thái vô tận. Nếu bạn mặc trang phục màu này, bạn sẽ thu hút toàn bộ sự chú ý của cả căn phòng ngay khi vừa bước chân vào. Táo bạo nhưng cũng không kém phần vui tươi, hoạt bát, đây là màu sắc dành cho tất cả những ai có tính cách năng động và tâm hồn nổi loạn”.

Ứng dụng màu Viva Magenta vào thiết kế nội thất

Táo bạo nhưng vui tươi, năng động mà lại pha chút hoài niệm về quá khứ, thật đáng tiếc nếu chúng ta bỏ qua màu sắc này trong việc thiết kế nội thất. Bắt nhịp xu hướng màu sắc độc đáo trong thời kỳ đặc biệt này, ELLE Decoration xin gợi ý đến bạn một vài cách ứng dụng sắc màu độc đáo này vào việc thiết kế nội thất cho căn nhà thêm tươi mới và tràn đầy sức sống.

Màu của năm - thiết kế nội thất

Màu Viva Magenta rất nổi bật, vì vậy chỉ cần một điểm nhấn nhỏ là rèm kéo cửa sổ màu này cũng đủ giúp một góc nhà bừng sáng. Ảnh: ELLE Russia

Màu của năm - Thiết kế nội thất

Nhấn nhá cho bức tường thêm nổi bật với màu Viva Magenta. Ảnh: ELLE Russia

Màu của năm - thiết kế nội thất

Ảnh: ELLE Russia

Màu của năm - thiết kế nội thất

Ghế sofa và rèm cửa với màu Viva Magenta làm nổi bật căn nhà bạn – ELLE Russia

Sử dụng những món nội thất mang màu Viva Magenta cũng giúp căn nhà bạn thêm ấm cúng và vui tươi; chẳng hạn như những chiếc ghế sofa, những tấm rèm cửa, ga giường, hoặc đơn giản là những miếng dán cửa.

Màu của năm - thiết kế nội thất

Những chiếc ghế ăn mang màu Viva Magenta và phối hoa văn độc đáo. Ảnh: ELLE Russia

màu của năm - thiết kế nội thất

Tấm trải giường mang màu Viva Magenta – ELLE Russia

màu của năm - thiết kế nội thất

Màu của năm 2023 cũng có thể ứng dụng trên cánh cửa tủ quần áo, như một cách trang trí mới mẻ cho phòng ngủ. Ảnh: ELLE Russia

Màu của năm - thiết kế nội thất

Nội thất nhà bếp “High Level Road”, Sea Point, Cape Town. Ảnh: Anette de Jager, 360 Design

Màu của năm - thiết kế nội thất

Nội thất nhà bếp “High Level Road”, Sea Point, Cape Town. Ảnh: Anette de Jager, 360 Design

màu của năm - thiết kế nội thất

Thảm lót sàn với màu Viva Magenta – Ảnh Jim Franco

Với việc ứng dụng màu chủ đạo của năm nay vào thiết kế nội thất, ELLE Decoration hy vọng bạn sẽ “thay áo” cho căn nhà của mình thêm rực rỡ và mới mẻ.

Theo: Tạp chí TIME |  Ảnh: Tư liệu


Xem thêm:

Những sắc màu chiết trung

Nghệ nhân Đỗ Hữu Triết – Hồn Huế sau lớp men màu