Dù ở không gian cũ hay trong lần chuyển dời mới, tiệm bánh Pacey cupcakes cũng như văn phòng kiến trúc sgnhA vẫn luôn mang trong mình sự quan sát và ứng xử với đời sống địa phương; từ cách các hương vị bánh ra đời cho đến tinh thần thiết kế xuyên suốt của không gian. Nơi tọa lạc của Pacey cupcakes là một con đường nhỏ khu Tân Định nhiều cây xanh, luôn yên tĩnh – nơi đó, trước đây là một ngôi nhà modernist giản lược, êm ái hòa nhịp vào bối cảnh xung quanh.
Toàn bộ phần hiện trạng mặt tiền của ngôi nhà được các KTS cố gắng giữ nguyên vẹn cấu trúc khối, đồng thời xử lý lại bề mặt bằng chất liệu đá rửa xanh đối với các chi tiết điển hình của kiến trúc hiện đại miền Nam như hệ lam trang trí, phần ban công chân đỡ. Xử lý đá rửa bề mặt được xem như một giải pháp cân bằng được cả yếu tố thẩm mỹ lẫn công năng khi không chỉ nhấn mạnh hơn tính chất đặc trưng của kiến trúc bản địa mà còn gia tăng khả năng chống chịu trước thời tiết địa phương.
Khoảng sân nhỏ trước hiên nhà có sự thay đổi đáng kể so với hiện trạng ban đầu. Phần sân hiện trạng trước đây được bao bọc toàn bộ bằng hệ mái tôn và cửa sắt kéo Đài Loan như một cách tận dụng tối đa diện tích nhà; văn phòng sgnhA đã quyết định dỡ bỏ toàn bộ hệ mái lẫn khung bao che để tạo nên khoảng lùi thoải mái cho không gian, hay nói cách khác là trả lại khoảng sân nhỏ vốn dĩ bị bỏ quên bao lâu nay.
Vật liệu được sử dụng cho không gian nội thất hầu hết đều mang tính hoàn thiện thô hoặc chỉ cần xử lý rất ít như MDF thô chống ẩm sơn phủ bảo vệ dùng cho tủ kệ và toàn bộ len chân tường, bệ ngồi bằng MDF lõi thô phủ sơn bóng, quầy bánh tạo nên từ nhôm mài nhẵn với sáp ong hay hệ cửa thay mới bằng sắt mạ kẽm. Tất cả những yếu tố mới được bổ sung trong thiết kế đều ngụ ý đối lập với hiện trạng sẵn có của ngôi nhà, đó là phần sàn marble cũ lát ca rô ở tầng trệt, hay mặt sàn đá mài trên lầu một. Từng nhóm vật liệu quen thuộc ở hai mốc thời gian cùng giao nhau tại một địa điểm.
“Có lẽ vì mỗi lần chuyển nhà, tiệm bánh đều mang theo những món đồ cũ nên không gian mới phần nào cũng “Pacey” hơn”– sgnhA
Để tôn vinh giá trị cũ, đôi khi cần bỏ qua các thành phần hiện hữu và nhìn nhận chúng ở một góc nhìn khác, trong trường hợp của tiệm bánh Pacey cupcakes, đó là tìm thấy một vòng đời mới cho chất liệu. Hệ sàn đá hiện hữu tại lầu 1 của ngôi nhà đã ít nhiều xuất hiện hư hại trên bề mặt, những vết trầy xước, mài mòn theo thời gian khiến chúng không còn giữ được giá trị thẩm mỹ ban đầu. Văn phòng sgnhA đã lựa chọn giải pháp đập vỡ toàn bộ sàn đá, sau đó thu gom mảnh vụn, sắp xếp tất cả làm thành mặt sàn đá mài mới với lõi hạt chính là dấu tích của hiện trạng cũ trong một hình hài mới. Toàn bộ quá trình thi công sàn đá mài, từ đập vỡ, sắp xếp, mài, phủ đều được thực hiện bằng phương pháp thủ công – tỉ mỉ và trân trọng – như lời thân thương gửi đến một thời quá vãng.
“Pacey cupcakes cũng như sgnhA vẫn luôn mang trong mình sự quan sát và ứng xử với đời sống địa phương, sự pha trộn giữa mới và cũ”– sgnhA
Không gian trong lần thiết kế này là một hành trình “chuyển nhà” khác của tiệm bánh Pacey cupcakes, những món đồ cũ quen thuộc ở nơi chốn cũ được đặt để, di dời hay thậm chí biến đổi dưới nhiều công năng khác nhau sao cho phù hợp với địa điểm mới – khuôn bánh cũ nay biến thành chiếc tay nắm cửa vừa vặn hay một số chân bàn được cắt gọt theo nhu cầu mới. Có lẽ vì vậy mà tinh thần “Pacey” phần nào vẫn được giữ được nguyên vẹn dù cho bối cảnh và ngôn ngữ thiết kế đã có những thay đổi đáng kể.’
Bài: Thiên An | Hình ảnh: Duy Thanh
Thông tin công trình
Tên công trình: Pacey cupcakes
Thiết kế: sgnhA
Diện tích: 120 m2
Địa điểm: Sài Gòn
Năm hoàn thành: 2023
Xem thêm:
Viet Vision – Mạch cảm hứng hiện đại trong không gian xưa cũ