Pacey Cupcakes – Hoài niệm ngọt ngào

Tiệm bánh nhỏ ở góc đường vắng gần nhà thờ Đức Bà đã từ nhiều năm là nơi chốn quen thuộc của giới trẻ, nay vừa được chủ nhân – là hai kiến trúc sư – chuyển sang một địa điểm mới với câu chuyện thiết kế không kém phần hấp dẫn.

Ngôi nhà Pacey Cupcakes thuê vốn dĩ là một chung cư cũ, xây dựng từ 1958, nay được chia ra làm nhiều mặt bằng nhỏ cho 2-3 hộ gia đình sinh sống. Từ một vài dấu vết nhỏ còn sót lại trong ngôi nhà sau quá trình cải tạo (trước đây là vũ trường, sau thành quán nhậu bình dân) như cầu thang đá mài, đá rửa ban công, khung cửa sắt uốn. Người thiết kế quyết định trả lại cho ngôi nhà vẻ đẹp cũ của nó, cũng như những công trình chung cư cũ xung quanh khu vực với tường đá rửa kẻ roan, sàn đá mài, viền cửa, cửa sổ. Những khung cửa sắt uốn được giữ lại và tái sử dụng cho khung cửa tầng trệt như một điểm nhấn.

Pacey Cupcakes

Bên trong nội thất ngôi nhà được làm thêm phần lam-ri như một gợi nhớ về những ngôi nhà cũ kiểu Mỹ.

Pacey Cupcakes

Gạch kính tại góc cong với mục đích lấy sáng cho không gian văn phòng bên trong.

Ở lầu 1 Pacey Cupcakes SaiGon, bức tường xây che bít gạch bông gió được đập ra để bên trong có thể thấy được vẻ đẹp của nắng chiếu qua những ô bông gió vào buổi sáng. Lưới ban công cũng được tháo ra để lộ lan can sắt có chi tiết đỡ bằng sắt là hình chữ W. Tại góc cong của ngôi nhà, hệ thống tường chịu lực dày với ô cửa sổ mở nhỏ như một bài toán khó khi không thể đập để mở rộng diện tích mà chỉ có thể gia tăng kích thước cửa theo phương đứng, nên giải pháp là thêm gờ tường về phía ban công để tạo chiều sâu đủ cho kích thước bàn ngồi ở đó. Tại lầu 1, bức tường chia văn phòng kiến trúc và khu vực ngồi của khách được hoàn thiện bằng đá rửa kẻ roan, lấy cảm hứng từ biệt thự Lam Ngọc của Trần Lệ Xuân ở Đà Lạt.

“Những chiếc ghế mới của Pacey Cupcakes từ ghế bàn thấp đến ghế cao đều được lấy cảm hứng từ ghế nhựa đường phố với vạt cạnh xéo của phần giao khung và mặt ngồi cũng như màu xanh, đỏ đặc trưng”.

Pacey Cupcakes

Phần điện được đi nổi theo kiểu cũ với cục nối sứ. Đa số trần được giữ nguyên và làm sạch.

Pacey Cupcakes

Pacey Cupcakes

Bàn ghế đa phần được làm từ sắt I để thô, bàn cao với mặt bàn được làm từ khuôn bánh cupcake, chụp đèn là cây đánh trứng, tay cầm cửa là đồ lăn bột… những vật dụng nội thất sử dụng nhiều nhất những gì liên quan đến bếp núc làm đồ ngọt.

Thực hiện : Vị Xuyên – Ảnh : Bincio