Siki Salon – Thay đổi trong từng phút giây

Chỉ bằng một thành phần quan trọng trong không gian cùng hướng đi thiết kế rành mạch, Siki Salon đã được tạo nên đầy thú vị và hơn hết là luôn tràn cảm hứng.

“Tôi muốn mọi người tận hưởng sự chuyển giao của các mùa trong năm”, đó là quan điểm thiết kế hình thành nên cốt lõi cho toàn bộ không gian Siki Salon. Một chiếc gương xoay lớn được đặt ở trung tâm, bằng cách thay đổi hướng chiếu dựa trên trục quay trung tâm, không gian sẽ luôn thay đổi mỗi ngày. NTK đã biến Siki Salon trở thành một nơi tận hưởng cuộc sống bên cạnh chức năng dịch vụ chính của chúng.

Siki Salon 1

Chiếc gương xoay trở thành nhân vật chính trong không gian Siki Salon. Ảnh: Tatsuya Tabii.

Siki Salon 2

Ảnh: Tatsuya Tabii.

Bước đầu tiên trong quá trình thiết kế là tạo điểm mấu chốt để bắt đầu không gian, và chiếc gương xoay dựa trên hệ trục kim loại nối từ trần đến sàn đã thực hiện tốt nhiệm vụ ấy. Bản quay này còn đóng vai trò như một vách ngăn linh động, thay đổi hình thức sinh hoạt tùy theo từng thời điểm. Ngoài ra gương còn chia diện tích thành hai nửa hoạt động riêng biệt, một bên là khu vực cắt tóc, bên còn lại dùng cho việc gội đầu. Cuối cùng chỉ bằng cách xoay đơn giản, không gian sẽ biến đổi thành nhiều hình dạng khác nhau tương ứng với nhu cầu sử dụng thay đổi.

Siki Salon 3

Ảnh: Tatsuya Tabii.

Siki Salon 4

Ảnh: Tatsuya Tabii.

Siki Salon 5

Ảnh: Tatsuya Tabii.

Ngoài ra để nhấn mạnh sự hiện diện của chiếc gương trung tâm, mọi hình thức tạo hình còn lại của Siki Salon đều được quy về dạng khối đơn giản, sắc nét. Không gian cơ bản vận hành theo chiều kim đồng hồ xoay quanh hướng trục của gương xoay một cách hợp lý. Bên cạnh việc tận dụng hệ cửa sổ lớn để lấy sáng từ bên ngoài, việc NTK tận dụng vật liệu một cách đồng bộ ở nhiều khu vực giúp không gian thoáng đãng hơn so với diện tích thực sực của chúng.

Mỗi chức năng của từng khu vực tùy theo cách xoay của khung gương mà có sự thay đổi nhất định, đặc biệt là về khoảng cách giữa từng điểm. Trong không gian này, mọi người sẽ tận hưởng sự biến chuyển linh hoạt của từng thời điểm, hiểu được sự phong phú trong cuộc sống hàng ngày, nhờ đó tạo nên những điều mới mẻ ở từng phút giây.

Siki Salon 6

Ảnh: Tatsuya Tabii.

Siki Salon 7

Ảnh: FATHOM.

Công trình: Siki Salon.
Thiết kế: FATHOM.
Diện tích: 50 m².
Năm hoàn thành: 2021.
Địa điểm: Hiroshima, Nhật Bản.


Bài: Đức Nguyên | Theo: Archdaily | Ảnh: Tatsuya Tabii.


Xem thêm:

Crosby Café – Sắc xanh giữa kiến trúc cổ

Itaipava Clinic – Trị liệu bằng không gian