Esperinos Guesthouse: Sắc màu trong khối nhà cổ

Từ một ngôi nhà bị bỏ hoang trong nhiều năm đến không gian nhà khách kết hợp trưng bày nghệ thuật, Esperinos Guesthouse mang đến bầu không khí vui tươi đã từng của những năm 60 và mở ra một sân chơi thú vị đối với du khách cũng như các nghệ sĩ đương đại tại địa phương.

Băng qua những con đường hẹp quanh co ở Filapappou Hill, lữ khách có thể tìm thấy Esperinos Guesthouse – nhà khách được thiết kế bởi Stamos Michael từ những năm 1930, là sự tái hiện thời kỳ hoàng kim của Athen thập niên 60 – khi mọi ngõ ngách đều tràn ngập những tâm hồn say mê bộ môn túc cầu, tiếng cười đùa và bước chân nhảy múa.

Esperinos-Guesthouse nha khach du lich athen

Ảnh: Marganita Nikitaki

Esperinos-Guesthouse san vuon biet thu du lich athen

Ảnh: Marganita Nikitaki

Những vị khách tìm đến Esperinos Guesthouse được dẫn dắt vào không gian của quá khứ. Ngôi nhà  trải qua bao thay đổi của thời gian, bị bỏ hoang và cuối cùng được biến đổi thành địa điểm nghỉ dưỡng. Kiến trúc sư đã hình dung công trình sẽ có chức năng như một phòng trưng bày diễn ra song song với các sinh hoạt của du khách. Ý tưởng này dẫn đến giải pháp loại bỏ các vách ngăn hiện trạng, chỉ giữ lại tường ngăn của bếp – phòng ăn với phòng khách. Hai hệ cửa sổ mới đã được thêm vào nhằm gia tăng nguồn sáng tự nhiên, đồng thời tạo chiều sâu cho không gian trong – ngoài. Những ô cửa này được tạo ra với chủ đích hướng về phía khu vườn, nơi những hàng cây chồng lớp men theo lối đi khúc khuỷu.

Esperinos-Guesthouse noi that athen

Ảnh: Marganita Nikitaki

Esperinos-Guesthouse-4 noi that bao tang nha khach nghe thuat

Ảnh: Marganita Nikitaki

noi that nha khach phong khach trung bay nghe thuat

Ảnh: Marganita Nikitaki

Nhà khách hoạt động như một phòng trưng bày song song với dịch vụ lưu trú thuộc quỹ Michael’s Grace Foundation, trở thành nơi triển lãm các tác phẩm do nhiều nghệ sĩ đương đại địa phương thực hiện. Tại đây, không gian trưng bày chính sẽ nằm ở khu sinh hoạt được mở rộng còn phía sau là chiếu nghỉ với cầu thang dẫn lên tầng lửng, nơi du khách có thể chiêm ngưỡng các tác phẩm nghệ thuật cùng nhiều sản phẩm nội thất chọn lọc như ghế Traffic của Konstatin Grcic hay chiếc ghế đẩu bằng đá do Stamos Michael thiết kế. Việc lựa chọn những món đồ riêng biệt có vai trò như công cụ giúp đồng nhất tính thẩm mỹ thông qua chất liệu và màu sắc cho Esperinos Guesthouse. Các biến thể màu sắc khác được chỉ định cho không gian chính là sự kết hợp của bảng màu Địa Trung Hải cùng với những ngẫu hứng đương đại.

noi that nha bep tranh nghe thuat

Ảnh: Marganita Nikitaki

noi that phong khach sofa cau thang

Ảnh: Marganita Nikitaki

Các mảng màu tương phản độc đáo giữa xanh cổ vịt, gạch đất nung, vàng hay các điểm nhấn đen bắt mắt tạo nên những khoảnh khắc hội họa lấy cảm hứng từ Edward Hopper. Điều đó cho thấy quan điểm thiết kế đa chiều của kiến trúc sư khi phối hợp nhiều thành tố, bao gồm khối kiến trúc đa diện, các sắc thái màu sắc đa dạng, vật dụng nội thất và những tác phẩm nghệ thuật gợi nhiều liên tưởng.

Thực hiện: Đức Nguyên | Theo: Yellowtrace | Ảnh: Marganita Nikitaki


Xem thêm:

Hokuriku Residence No.3: Nhà Nhật phong cách công nghiệp

Căn hộ Manhattan: Bảo tàng cá nhân và cái chạm của ánh vàng

Căn hộ Torres Blancas: Brutalism uyển chuyển