Hokuriku Residence No.3: Nhà Nhật phong cách công nghiệp

Hokuriku Residence No.3 là thành quả của sự kết hợp giữa nét tinh tế trong kiến trúc Nhật Bản với vẻ đẹp công nghiệp, tạo ra một không gian vừa năng động vừa tối giản.

Văn phòng thiết kế Chidori Studio vừa hoàn thành dự án nhà Nhật Bản độc đáo Hokuriku Residence No.3 cho một đôi vợ chồng trẻ, nằm ngay tại khu phố cổ dưới chân núi Hakusan – một trong ba ngọn núi linh thiêng của quốc gia. Gia chủ đã nảy ra ý tưởng xây dựng tổ ấm tại đây khi bị thu hút bởi khu vực có bề dày lịch sử xung quanh – yếu tố vô cùng giá trị khi đưa vào khai thác trong kiến trúc nhà ở, thể hiện rõ qua sự hiện diện của các xưởng sản xuất rượu sake, nước tương, miso và các nhà máy công nghiệp truyền thống. 

nha Nhat Ban Hokuriku Residence No.3 Chidori Studio

Ảnh: Yasuhiro Nakayama

khu pho co duoi chan nui Hakusan nha go

Ảnh: Yasuhiro Nakayama

Đáp ứng mong muốn duy nhất của gia chủ về một không gian sống có sân vườn rộng và khu vực sinh hoạt mở, ngôi nhà đã được bố trí một cách chiến lược theo hình chữ L dọc con đường, giúp tối đa hóa tầm nhìn và tách biệt khỏi con phố đông đúc. Tuân thủ quan niệm kiến trúc cổ xưa của Nhật Bản, tất cả các khu vực trong nhà, từ chỗ để xe cho đến nhà bếp, phòng ngủ đều có tầm nhìn ra sân vườn. Đặc biệt, địa điểm xây dựng phòng khách – không gian sinh hoạt chung của tất cả thành viên trong gia đình hướng về một khu đất thoáng đãng ở phía Tây, mang đến cảnh quan thơ mộng về những cánh đồng, một đồn điền nhỏ và những ngọn núi xa xôi lấp ló dưới tầng mây. 

vat lieu go nha Nhat Ban Chidori Studio

Ảnh: Yasuhiro Nakayama

mai kieu Machiya bep dao bep phong an kien truc chu L

Ảnh: Yasuhiro Nakayama

Kiến trúc của nhà Nhật Bản Hokuriku Residence No.3 là sự pha trộn hài hòa giữa nhiều yếu tố, cộng hưởng với tính đa tầng của bối cảnh xung quanh. Hình dạng mái mô phỏng theo kiểu mái quen thuộc của các ngôi nhà phố Machiya truyền thống, trong khi độ dốc và kỹ thuật kết cấu vay mượn nét thẩm mỹ của những nhà kho. Vật liệu kim loại hiện đại được sử dụng để ốp tường, đảo bếp, trần nhà và thậm chí là cánh cửa chính, mang đến vẻ đẹp mới mẻ và năng động, đồng thời phản ánh sự phát triển không ngừng của cả khu phố. 

phong an ban ghe nha Nhat Ban vat lieu go den tran

Ảnh: Yasuhiro Nakayama

san vuon mat bep kim loai mai go

Ảnh: Yasuhiro Nakayama

chidori studio toi gian san go

Ảnh: Yasuhiro Nakayama

cua kim loai nha go

Ảnh: Yasuhiro Nakayama

Thực hiện: Thùy Như | Theo: designboom


Xem thêm: 

Ngôi nhà Nhật độc đáo và không gian xoay vòng

C4L: Truyền thống pha lẫn hiện đại trong ngôi nhà Nhật Bản

Nhà Nhật Kyoto House- Trà đạo và nghệ thuật gốm sứ Ukraine