Ngôi nhà Nhật độc đáo và những không gian xoay vòng

Người Nhật luôn nổi tiếng về những tác phẩm khiến cả thế giới phải kinh ngạc. Thật vậy, với ngôi nhà Nhật độc đáo này, bạn sẽ càng tin vào phẩm chất ấy của họ.

Nghệ sĩ Mochida Atsuko vừa qua đã cải tạo một ngôi nhà ở miền bắc Nhật Bản bằng cách thêm vào một cấu trúc quay vào trung tâm công trình. Đây là hệ cấu trúc quay tròn với đường kính 5 mét góp phần làm thay đổi các không gian phòng theo cách rất linh hoạt – một ngôi nhà Nhật độc đáo.

ngôi nhà Nhật độc đáo 5

Hệ thống cấu trúc xoay vòng được thêm vào trọng tâm của ngôi nhà. Ảnh: Ryuichi Taniura.

Với công trình mang tên “Ngôi nhà xoay vòng của T” này, Mochida Atsuko đã đem đến cho mọi người cái nhìn tích cực và đa dạng hơn về kiến trúc bằng cách thay đổi cấu hình hoạt động của chúng. Quan điểm chính trong việc thiết kế nên không gian này vẫn là khái niệm về việc kết hợp không gian công cộng và riêng tư lại với nhau, sau cùng, vẫn là yếu tố phục vụ con người được đặt vào trọng tâm cấu trúc ấy.

ngôi nhà Nhật độc đáo 4

Mặt bằng ngôi nhà Nhật độc đáo (với phần khoanh tròn đánh dấu vị trí phần trục xoay). Ảnh: Ryuichi Taniura.

ngôi nhà Nhật độc đáo 3

Ảnh: Ryuichi Taniura.

Ngôi nhà Nhật độc đáo này còn là một hình mẫu đặc biệt trong khu vực thành phố Mito, nơi nghệ sĩ Atsuko Mochida đã dành ra hơn một năm để nghiên cứu lịch sử của công trình vốn là ngôi nhà gỗ cũ kỹ bị bỏ hoang hơn mười năm trước. Thêm vào đó, để hoàn thành dự án của mình, Atsuko Mochida đã cùng cộng tác với nhiều thợ mộc trong địa phương – những con người vô cùng am hiểu về hệ thống cấu trúc truyền thống nơi bản địa.

ngôi nhà Nhật độc đáo 2

Ảnh: Ryuichi Taniura.

ngôi nhà Nhật độc đáo 1

Ảnh: Ryuichi Taniura.

Có thể nói, bằng một suy nghĩ khác lạ, Atsuko Mochida đã tạo nên nhiều lớp không gian thú vị bằng cách xoay tròn trọng tâm của ngôi nhà Nhật độc đáo. Bằng cách này, người thiết kế đã khéo léo lồng ghép suy nghĩ hiện đại, tân tiến của mình vào từng lớp không gian đậm nét truyền thống cũ kỹ qua bao năm tháng thời gian.

Thực hiện: Đức Nguyên – Theo: Designboom – Ảnh: Ryuichi Taniura.


Xem thêm:

Hệ thống bàn học đa năng và bền vững tại Nhật Bản

Cùng chiêm ngưỡng tác phẩm thiết kế cảnh quan di động tại Nhật Bản