Với nhiều thực khách, trải nghiệm ăn uống trọn vẹn là sự tổng hòa của món ăn ngon, cung cách phục vụ chu đáo và không gian giàu cảm hứng. Cho nhà hàng mới của Pizza 4P’s đặt tại một trung tâm thương mại tại Quận 10, Tp. HCM, văn phòng thiết kế Lê House tạo nên một không gian ăn uống trong hang động với bầu không khí tĩnh lặng và mộng mị.
Khác với hang động trước đó được văn phòng thiết kế cho chi nhánh của thương hiệu F&B tại Hà Nội vốn cầu kì hơn trong cấu trúc, chi tiết lẫn ánh sáng, phiên bản mới này mang sắc thái đơn giản, trầm lắng hơn. Với vị trí trong trung tâm thương mại vốn có lưu lượng người tham quan và mua sắm đông đúc, thay vì tận dụng mặt tiền dài để tạo không gian mở nhằm thu hút sự chú ý, kiến trúc sư đã che phủ bằng một vách hang uốn lượn theo hình chữ L và chỉ chừa một lối vào khiêm tốn, khơi gợi sự tò mò và ưa khám phá của dòng người khi đi qua.
Sơ đồ mặt bằng được phân chia một cách tự nhiên bởi những bức tường có đường cong hữu cơ và cột gồ ghề, mang lại ấn tượng về một không gian sâu thẳm trong thiên nhiên. Ánh sáng được sử dụng tiết chế nhưng hiệu quả để tạo nên những mảng sáng tối đan xen. Cấu trúc tường cong được thực hiện bằng cách đắp vữa bê tông lên khung lưới thép định hình, sau đó tạo hình và mài phủ. Theo kiến trúc sư, công đoạn đưa thiết kế từ bản vẽ sang thực tế là thử thách nhất khi nhóm thiết kế và đơn vị thi công phải thường xuyên trao đổi cùng nhau để làm việc trên những bản rập 2D trước khi tiến hành tạo khối. Càng nhiều rập chi tiết, độ chính xác càng cao, nhưng đồng nghĩa cũng tốn kém hơn về nhân lực và thời gian.
Theo định hướng phát triển bền vững của thương hiệu, kiến trúc sư đã sử dụng những mảnh thủy tinh tái chế nhiều kích cỡ từ chai và ly đã qua sử dụng được thu gom từ các nhà hàng trong chuỗi để trộn lẫn vào vữa bê tông và mài nhẵn cho toàn bộ sàn và cấu trúc của công trình. Bề mặt terrazzo độc đáo này vừa mang yếu tố độc bản, vừa góp phần giảm thiểu rác thải ra môi trường.
Bối cảnh thiên nhiên hoang dã của nhà hàng được củng cố bởi những khối gỗ lũa trang trí tại một số điểm. Theo kiến trúc sư cho biết, ý tưởng ban đầu của anh là sử dụng những tảng đá nhưng vì yêu cầu về tải trọng của tòa nhà không cho phép, anh đã thay đổi phương án bằng vật liệu nhẹ hơn nhưng vẫn đảm bảo tinh thần tự nhiên trong tổng thể.
Thực hiện: Hoàng Lê | Ảnh: Đỗ Sỹ
Xem thêm
Pizza 4P’s mới tại Hà Nội: Tôn vinh di sản truyền thống và giá trị hiện đại – ODDO architects
Nhà hàng Yume Sushi & Omakase – Hiện đại trong truyền thống – B.spoke Studio